Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nghi vấn lọt đề thi toán: Đã xác minh một thí sinh ở Đà Nẵng gửi đề ra ngoài phòng thi

14/07/2022 19:10 GMT+7

TTO - Theo kết quả điều tra ban đầu của Bộ Công an, trong lúc thi môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, một thí sinh ở Đà Nẵng đã lấy điện thoại chụp ảnh đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ...

Nghi vấn lọt đề thi toán: Đã xác minh một thí sinh ở Đà Nẵng gửi đề ra ngoài phòng thi - Ảnh 1.

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ngày 14-7, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết đã xác minh được đề toán nghi lọt ra ngoài trong thời gian đang diễn ra kỳ thi do một thí sinh tại Đà Nẵng gửi lên mạng.

Theo kết quả điều tra của Bộ Công an, hành vi tiết lộ đề thi môn toán trong thời gian thi của một thí sinh tại Hội đồng thi TP Đà Nẵng (trong lúc làm bài thi môn toán, thí sinh này đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ) đã vi phạm quy chế thi.

Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Ban chỉ đạo cấp quốc gia
kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành giáo dục: tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện quy chế thi; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại điểm thi có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Liên quan tới tin đồn "lộ đề thi ngữ văn", xác minh của Bộ Công an gửi Bộ Giáo dục và đào tạo cho thấy hoàn toàn không có việc lộ đề thi môn ngữ văn.

Việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP.HCM) là quản trị mạng "Kaito Kid" dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề phân hóa tốt, điểm sẽ biến động? Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề phân hóa tốt, điểm sẽ biến động?

TTO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã khép lại bình yên và an toàn. Đặc biệt, đề thi năm nay được nhiều giáo viên đánh giá là có độ phân hóa cao hơn năm trước. Điều này có thể khiến phổ điểm biến động?

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận