31/05/2023 09:11 GMT+7

Nghi vấn 'lại quả' ở Cà Mau: Tỉnh rất quan tâm, sẽ sớm có kết quả

Nghi vấn một phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) trong việc mặc cả phần trăm "lại quả" công trình với một nhà thầu đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Người bị nêu tên và cơ quan chức năng nói gì?

Nghi vấn lại quả ở Cà Mau: Tỉnh rất quan tâm, sẽ sớm có kết quả - Ảnh 1.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phú Tân, công trình được nhắc đến trong đoạn ghi âm - Ảnh: THANH HUYỀN

Trong khi vị phó chủ tịch được nhắc tên trong clip này đã phủ nhận là người trong clip, các cơ quan chức năng địa phương cho biết đang khẩn trương làm rõ.

Cán bộ bị nghi vấn đã phủ nhận

Trước đó, tài khoản Facebook tên Hai Nguyen đăng tải đoạn clip kèm nội dung "Luật chơi phó chủ tịch huyện Phú Tân...". Nội dung đoạn clip thể hiện cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông S. với một người được cho là nhà thầu xây dựng nói về chuyện "lại quả" nếu được giao thầu.

Trong clip, ông S. chê nhà thầu "chi" 20 là thấp, mặc cả lên 30 để dễ "ăn nói với hội đồng, đồng thời "nhắc" với người được cho là nhà thầu: "... giờ mình sống theo luật chơi đi, chứ giờ mình không theo người ta sao mình làm được. Đâu nghiên cứu, có gì cho hay".

Trả lời báo chí, ông Hồ Trung Việt, trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết tỉnh đã mời ông S. làm việc. Ông S. không thừa nhận mình là người trong clip. Ông S. đã nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng giọng nói trong clip có lúc này lúc khác, có đến hai ba giọng, không biết của ai.

"Bí thư tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo Huyện ủy Phú Tân mời phó chủ tịch UBND huyện lên làm việc. Sau khi kiểm tra, xác minh sẽ thông tin cụ thể đến báo chí", ông Việt cho hay.

Ông S. cũng đã chủ động rà soát các nhà thầu có hợp đồng thực hiện các công việc tư vấn thiết kế, xây dựng... trên địa bàn. Tuy nhiên, các nhà thầu này cho rằng không biết và không có liên quan đến nội dung clip trên. Ông S. đề nghị các cơ quan chức năng xác minh.

Sẽ sớm có kết quả

Ông Hồ Trung Việt cho biết tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau rất quan tâm đến thông tin này nên đã triệu tập khẩn cuộc họp để nghe các bên liên quan trình bày, đồng thời chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra xác minh vụ việc. "Do người trong cuộc không thừa nhận, cho rằng đây là một clip giả tạo, cắt ghép nên phải xác minh", ông Việt cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Đen - phó giám đốc Sở TT&TT tỉnh Cà Mau, tài khoản Hai Nguyen mới được lập ngày 27-5, trong đó đăng hai clip vào tối 27-5 với nội dung gần giống nhau về việc phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân mặc cả nhận "lại quả". Tuy nhiên, chủ tài khoản đang sử dụng tính năng ẩn danh nên chưa tìm được thông tin cụ thể.

Ông Lê Văn Ngời, chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết lãnh đạo tỉnh đã thành lập tổ để kiểm tra nội dung có liên quan. "Quan điểm của tỉnh sẽ xử lý đúng theo quy định pháp luật, đầu tháng 6 sẽ có kết quả", ông Ngời nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phương Bắc, bí thư Huyện ủy Phú Tân, cho biết Ban thường vụ Huyện ủy đã làm việc với ông S. và đề nghị ông này có giải trình chính thức để báo cáo tỉnh ủy. "Những ngày qua chỉ mới làm việc, chưa có báo cáo chính thức bằng văn bản. Ngày mai (31-5), ông S. có giải trình chính thức", ông Bắc cho biết.

Ông S. là chủ tịch hội đồng bồi thường một công trình được nhắc trong clip

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án được nói đến trong đoạn ghi âm là Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phú Tân. Theo quy hoạch, tổng diện tích là 14.000m2, trong đó người dân đã hiến 7.000m2, huyện Phú Tân cũng đang có kế hoạch thu hồi phần mặt bằng còn lại và lập phương án bồi thường.

Tổng mức đầu tư 6,9 tỉ đồng. Công trình do liên danh Công ty CP thương mại CMC (có trụ sở tại TP Cà Mau) thực hiện, ông S. là chủ tịch hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng. Công trình được thi công từ tháng 8-2021 và đã hoàn thành vào tháng 6-2022. Đến nay nhiều hạng mục đã hoàn thành gồm mặt sân, nhà trung tâm..., kinh phí khoảng 3 tỉ đồng. Tuy nhiên còn một số hạng mục chưa làm như sân bóng, hồ bơi...

Ông Nguyễn Tiến Hải, bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thành lập các tổ để xác minh làm rõ vấn đề. "Nếu có thông tin mới về kết quả xác minh sẽ thông tin sớm đến báo chí", ông Hải nói.

Ông Hải cho biết đây là sự việc được dư luận rất quan tâm nên đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban nội chính Tỉnh ủy, Ban thường vụ Huyện ủy Phú Tân khẩn trương làm rõ những nội dung trong clip.

Khẩn trương xác minh vụ nghi vấn cán bộ huyện mặc cả Khẩn trương xác minh vụ nghi vấn cán bộ huyện mặc cả 'lại quả' với nhà thầu

Dự kiến ngày mai ông S. sẽ gửi báo cáo giải trình. Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết nếu có thông tin mới, sẽ sớm thông tin kết quả xác minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên