08/11/2022 08:25 GMT+7

Nghi vấn 'gạo ngon nhất Việt Nam': Sẽ xét nghiệm ADN gạo để làm rõ

CHÍ TUỆ - THẢO THƯƠNG
CHÍ TUỆ - THẢO THƯƠNG

TTO - Sau khi cả ông Hồ Quang Cua và lãnh đạo đơn vị trúng giải nhất hội thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" năm 2022 trả lời Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cũng đã nói về hướng giải quyết.

Nghi vấn gạo ngon nhất Việt Nam: Sẽ xét nghiệm ADN gạo để làm rõ - Ảnh 1.

Gạo thơm của các đơn vị được trưng bày để chấm cảm quan tại hội thi “Gạo ngon nhất Việt Nam” 2022 vừa qua - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 7-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Trồng trọt cho biết ngay sau khi có thông tin liên quan đến gạo đạt giải nhất hội thi "Gạo ngon Việt Nam" lần thứ 3, Cục Trồng trọt (đơn vị đồng tổ chức) đã trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, với quan điểm ban tổ chức hội thi đã làm đúng quy chế thi.

Chờ văn bản chính thức

Theo vị lãnh đạo Cục Trồng trọt, các đơn vị tham gia dự thi đều có quyền nghi ngờ. Khi nhận được văn bản chính thức từ ông Hồ Quang Cua (Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, Sóc Trăng), ban tổ chức sẽ làm rõ việc này.

"Khi tổ chức hội thi, ban tổ chức đã lưu lại mẫu gạo của các đơn vị tham gia dự thi. Nếu doanh nghiệp của ông Cua có kiến nghị, ban tổ chức sẽ lấy hai mẫu gạo đạt giải nhất (gạo TBR39 của Công ty CP Tập đoàn THAIBINH Seed) và đạt giải nhì (gạo ST24 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí) gửi Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long làm xét nghiệm ADN để làm rõ.

Nếu kết quả hai mẫu gạo không có sự khác biệt thì sẽ hủy kết quả. Còn nếu là hai loại gạo khác biệt nhau thì kết quả được giữ nguyên", vị này thông tin thêm.

Đơn vị đoạt giải nhất lên tiếng

Trao đổi với Tuổi Trẻ về chuyện ông Hồ Quang Cua nghi ngờ giải nhất gạo thơm - gạo TBR39 - của Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH Seed là ruột gạo ST24 do ông Cua lai tạo; yêu cầu điều tra lại kết quả hội thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" năm 2022, đại diện THAIBINH Seed nói sẽ không có ý kiến gì khi chưa có phát biểu chính thức của ban tổ chức.

"Khi có, chúng tôi mới có ý kiến cụ thể, kèm bằng chứng pháp lý", vị đại diện này nói.

Vị này cho rằng tập đoàn này là doanh nghiệp lớn, nghiên cứu giống bài bản ở Việt Nam và vừa có hai giống đạt thương hiệu quốc gia là TBR225 và BC15. Còn TBR39 đã khảo nghiệm quốc gia từ năm 2019 và đã được gieo trồng ở nhiều nơi tại miền Bắc và miền Nam.

Gạo TBR39 đã được bán từ đầu năm 2022. THAIBINH Seed còn chia sẻ dự định dự thi gạo ngon thế giới năm 2021 nhưng do bị thiếu sót trong giấy kiểm dịch thực vật nên bị... chậm một nhịp.

"Tôi tin sẽ có giống gạo ngon hơn cả TBR39 trong tương lai, không phải chỉ là ST24 hay ST25... Quan trọng hơn là thị trường chấp nhận sản phẩm nào và gạo ngon không phải chỉ là giống", vị đại diện nói.

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, cũng là đơn vị tham gia cuộc thi, cũng chỉ ra sự chưa hợp lý ở thể lệ hội thi không được công bố cũng như thang điểm kết quả chấm từng đơn vị không công khai.

"Tiêu chuẩn thơm đến 20 điểm, thang hệ số 4, là 80 điểm. Thơm thì khi chấm ban giám khảo ngửi là ra. Gạo ngon phải có hương, vị, sắc. Sắc là hạt gạo phải đẹp, có lai lịch tốt an toàn. Còn hương khi cơm chín mở ra 30 giây là hết, hương có thể tạo hương giả, ướp thêm. Theo xu hướng và theo người châu Âu thì độ thuần và vị quan trọng", đại diện Lộc Trời nói thêm.

Ông Cua sẽ đem gạo ST24, ST25 dự thi Gạo ngon thế giới năm 2022 Ông Cua sẽ đem gạo ST24, ST25 dự thi Gạo ngon thế giới năm 2022

TTO - Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 diễn ra giữa tháng 11, được tổ chức tại Thái Lan. Ông Cua sẽ đem hai sản phẩm gạo thơm ST24 và ST25 dự thi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên