Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Nghi vấn bệnh nhi mắc COVID-19 bị thủng dạ dày vì dùng thuốc không đúng cách

09/03/2022 15:33 GMT+7

TTO - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng liên tiếp ghi nhận và điều trị 2 trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 bị thủng dạ dày nghi do dùng thuốc kháng sinh không đúng cách.

Nghi vấn bệnh nhi mắc COVID-19 bị thủng dạ dày vì dùng thuốc không đúng cách - Ảnh 1.

Lỗ thủng mặt trước môn vị phát hiện trong mổ nội soi (trái) và tiến hành khâu lỗ thủng bằng phương pháp mổ nội soi (phải) - Ảnh: BVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 9-3, PGS.TS Bùi Văn Chiến - giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng - cho biết vừa qua đơn vị có tiếp nhận, điều trị cho 2 bệnh nhi mắc COVID-19 bị thủng dạ dày, nghi do dùng thuốc kháng sinh không đúng cách.

Cụ thể, một bệnh nhi 10 tuổi tại huyện Tiên Lãng dương tính COVID-19 được các bác sĩ của bệnh viện hội chẩn từ xa sau khi có biểu hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm sốt, nôn. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhi có liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Trẻ em, bé được chẩn đoán bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày/mắc COVID-19. Bệnh viện này sau đó cũng tiếp nhận thêm một bệnh nhi khác mắc COVID-19 với triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn và có kết quả thủng dạ dày tương tự.

Theo ông Chiến, các bệnh nhi đã được cấp cứu, phẫu thuật nội soi, khâu lỗ thủng dạ dày, dẫn lưu ổ bụng song song điều trị COVID-19. Đến nay, các bé đều đã được điều trị khỏi và xuất viện.

"Qua chẩn đoán, chúng tôi nghi ngờ những bệnh nhi bị thủng dạ dày có liên quan việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách khi trẻ mắc COVID-19. Vì vậy, phụ huynh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc chống viêm khi chưa có chỉ định", ông Chiến nêu.

Nghi vấn bệnh nhi mắc COVID-19 bị thủng dạ dày vì dùng thuốc không đúng cách - Ảnh 2.

Liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên trên phim chụp X-quang là dấu hiệu rất có giá trị trong chẩn đoán thủng tạng rỗng - Ảnh: BVCC

Cũng theo ông Chiến, bệnh nhân bị thủng dạ dày phải được cấp cứu khẩn cấp, đòi hỏi chẩn đoán và xử trí kịp thời bởi có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Thủng dạ dày ít gặp ở trẻ em, dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh lý ngoại khoa cấp tính khác như viêm ruột thừa, tắc ruột.

Bệnh nhân mắc COVID-19 bị thủng dạ dày được phẫu thuật kịp thời Bệnh nhân mắc COVID-19 bị thủng dạ dày được phẫu thuật kịp thời

TTO - Ngày 22-7, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ đã kích hoạt phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho một nam bệnh nhân mắc COVID-19, bị thủng dạ dày.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận