Nghĩ từ 2 câu chuyện ngày cận tết

27/01/2021 12:42 GMT+7

TTO - Hai câu chuyện từ vùng đất Cái Bè (Tiền Giang) vừa đăng trên Tuổi Trẻ nhắc mọi người chuyện giữ mình, sửa mình, dọn mình trong những ngày tiễn năm cũ.

Nghĩ từ 2 câu chuyện ngày cận tết - Ảnh 1.

Anh tài xế Đoàn Quang Nhựt (Tiền Giang) trả lại tiền cho hành khách để quên vào sáng 25-1 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Câu chuyện thứ nhất

Anh T. đang hát karaoke tại buổi tiệc của người bạn (ở xã Thiện Trí, huyện Cái Bè, Tiền Giang) thì bị anh P. giật micro. Bực tức, T. dùng chìa khóa xe đâm vào hông của P.. 

Sau đó T. gặp P. trước cổng Trung tâm y tế huyện Cái Bè khi P. vừa khâu xong vết thương do T. đâm trước đó, T. dùng dao đâm vào vùng bụng của P. để lại thương tích 30%. Hung hãn đến thế là cùng! Sau một lần lỡ tay đâm người, thay cho lời khẩn cầu xin lỗi là thêm một lần thể hiện hành vi côn đồ.

Cái kết của uống bia rượu mất kiểm soát, người thương tích, người tù tội. Có những án mạng nghiêm trọng xảy ra do chuếnh choáng cơn say. 

Tai nạn giao thông, ghen tuông rồi xuống tay tàn độc, những vụ loạn đả trong lúc say rượu bia trong một ngày rất nhiều trên báo và trên mạng, những cái kết không thể buồn hơn!

Hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nào là tổng kết, tiệc tất niên, tân niên... đủ lý do để lạm dụng bia rượu. Một ly, hai ly rồi nhiều ly, hơi thở có nồng độ cồn bao nhiêu mg/ml máu, bao nhiêu mg/1 lít khí thở cũng mặc kệ. 

Nhiều người đã lãng quên những quy định xử phạt hành chính ở mức cao theo nghị định 100/2019/NĐ-CP; theo Luật phòng chống tác hại của rượu bia, ai còn nhớ, ai đã quên? 

Ai trọng sức khỏe và sự an toàn của mình và người thân, ai mải vui theo thói quen, quên luật lệ? Ai tự giác chấp hành quy định pháp luật, ai tìm cách lách luật, né phạt?

Tết cổ truyền sắp đến, tự mình tuân thủ quy định, giữ sức khỏe cho bản thân, an toàn cho người khác thì tốt nhất là nói không với rượu bia tràn lan. 

Trong cuộc sống, biết nhịn, biết nhường là một kỹ năng ai cũng cần có. "Một sự nhịn, chín sự lành", ai cũng biết nhưng rượu bia vào có làm được không?

Câu chuyện thứ hai

Anh Nguyễn Duy Thành đi taxi Mai Linh từ TP.HCM về huyện Cái Bè, lúc xuống xe anh để quên túi xách, bên trong có 200 triệu đồng. Gần một ngày sau, anh gọi điện nhờ lái xe chở mình tìm giúp. Anh Đoàn Quang Nhựt, người lái xe, đã liên hệ trả lại cho anh Thành.

Không tham của rơi, gần đây qua báo chí có không ít trường hợp. Nhặt được vàng, tiền của ai đó đánh rơi hay bỏ quên, học sinh tiểu học, sinh viên, công nhân vệ sinh, anh lái xe... đều tự nguyện giao trả. 

Số tiền để quên hay đánh rơi có khi là tiền trả nợ, chạy chữa cho người thân nằm viện, đóng học phí cho con... Và không cứ tiền của ai, dù giàu sang hay khốn khó, đều làm lương tâm ray rứt, nếu bị phát hiện còn chịu án phạt của pháp luật.

Ngay ngắn với người giúp ta thong dong với chính mình, mẫu mực trong gia đình, thân thiện với mọi người. 

Mình vì mọi người sẽ thấm đậm tình làng nghĩa xóm, hạnh phúc gia đình hòa quyện trong cộng đồng yên vui. Năm hết tết đến. Nhìn gương tốt, tránh điều xấu, sửa mình để bình an, nhất là sau một năm có không ít âu lo.

Lái xe taxi trả lại 200 triệu đồng cho khách nhậu say quên trên xe Lái xe taxi trả lại 200 triệu đồng cho khách nhậu say quên trên xe

TTO - Khách đi taxi để quên túi xách trên xe, tưởng như đã mất hết hi vọng tìm lại nhưng cuối cùng lại được người tài xế thật thà trả lại ngay sau đó.

ĐẠI DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận