Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Nghị sĩ Philippines cảnh báo Manila đổi đất trả nợ Bắc Kinh

09/05/2018 10:01 GMT+7

TTO - Một nghị sĩ đối lập Philippines cảnh báo nước này có thể đang sa vào ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc và cái giá mà Manila phải trả có khả năng là lãnh thổ ở biển Đông.

Nghị sĩ Philippines cảnh báo Manila đổi đất trả nợ Bắc Kinh - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) đi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông tham dự thượng đỉnh "Vành đai, Con đường" được tổ chức ở Bắc Kinh hồi năm ngoái - Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG PHILIPPINES

Cảnh báo trên đã được nghị sĩ đối lập Gary Alejano của Philippines đưa ra ngày 8-5, theo tờ Philippines Star.

"Philippines có thể vẫn chưa đứng trước nguy cơ vỡ nợ, nhưng việc chính quyền ông Duterte cứ liên tục vay mượn những khoản khổng lồ không kiểm soát từ Trung Quốc để hoàn thành các dự án tham vọng có thể khiến chúng ta rơi vào bẫy nợ, đặc biệt là sẽ chứng kiến việc ông Duterte quá phụ thuộc vào Trung Quốc" - nghị sĩ Alejano nêu lo ngại.

Vị nghị sĩ Philippines cho biết nhiều trường hợp nhãn tiền đã cho thấy bản chất của việc vay mượn tiền từ Bắc Kinh. Theo đó, các nước vay mượn quá nhiều và phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc, để rồi hậu quả là hy sinh các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình để trả nợ.

"Các quốc gia này chìm trong nợ nần với Trung Quốc và có nguy cơ mất mát không chỉ các tài nguyên thiên nhiên có giá trị cùng các tài sản chiến lược mà còn cả chủ quyền của họ. Và chúng ta (Philippines) cũng có thể từ bỏ quyền chủ quyền đối với lãnh thổ của chúng ta ở biển Tây Philippines (biển Đông theo cách gọi của Philippines)" - vị nghị sĩ có lập trường cứng rắn cho biết.

Ông lấy trường hợp của Tajikistan làm minh chứng. Ông nói rằng khoản nợ Trung Quốc của Tajikistan chiếm tới gần 80% các khoản nợ nước ngoài của quốc gia Trung Á này. Và quốc gia này phải hy sinh nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên để trả nợ Trung Quốc dưới sáng kiến "Vành đai, Con đường".

Trong trường hợp của Sri Lanka, nước này đã cho Trung Quốc thuê cảng nước sâu Hambantota trong vòng 99 năm để có tiền trả nợ Bắc Kinh.

Trong khi đó, sân bay Mattala Rajapaksa - sân bay quốc tế lớn thứ hai của Sri Lanka, cũng rơi vào tay một công ty Trung Quốc quản lý và vận hành. Sân bay này sẽ cho Bắc Kinh vị trí quân sự chiến lược trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột ở Ấn Độ Dương.

"Trung Quốc như một kẻ cho vay nặng lãi nhẫn tâm. Nước này cho các nước nghèo vay nhưng vẫn với lãi suất cực kỳ cao" - ông Alejano ví von.

Vị nghị sĩ Philippines cũng nhắc nhở về những điều kiện ràng buộc từ các khoản vay đó: các dự án hạ tầng gần như được Bắc Kinh yêu cầu phải sử dụng nhà thầu và công nhân Trung Quốc. Điều đó có nghĩa cơ hội việc làm dành cho người Philippines sẽ mất đi.

Ông kêu gọi chính quyền Tổng thống Duterte cần cẩn trọng khi thực hiện các thỏa thuận làm ăn với Trung Quốc và tin tưởng rằng nhiều lựa chọn có lợi khác vốn sẵn có.

Nghị sĩ Philippines Gary Alejano được biết tới là người có lập trường rất cứng rắn với Trung Quốc. Tháng 3-2017, ông thậm chí từng nộp đơn lên Quốc hội Philippines yêu cầu luận tội Tổng thống Duterte vì không làm gì để ngăn chặn Trung Quốc ở biển Đông.

Philippines dọn đảo Boracay chờ du khách Trung Quốc? Philippines dọn đảo Boracay chờ du khách Trung Quốc?

TTO - Dân Philippines nghi ngờ quyết định đóng cửa hòn đảo du lịch Boracay của chính quyền Manila chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích của nhà đầu tư Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận