Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Nghị sĩ Cộng hòa trở cờ nói ông Trump có thể bị luận tội

19/05/2019 10:29 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên một hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa, đảng của Tổng thống Donald Trump, bày tỏ quan điểm này công khai sau khi đọc kỹ báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Nghị sĩ Cộng hòa trở cờ nói ông Trump có thể bị luận tội - Ảnh 1.

Nghị sĩ bang Michigan, ông Justin Amash - Ảnh: AP

Trong chia sẻ trên tài khoản Twitter ngày 18-5 (giờ Mỹ), nghị sĩ Justin Amash nêu ra những kết luận chính của ông sau khi đọc kỹ báo cáo điều tra hàng trăm trang của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sự cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và Nga.

Cụ thể, ông Amash nêu ra 4 điểm kết luận chính: "1, Bộ trưởng Tư pháp Barr đã cố tình xuyên tạc báo cáo của ông Mueller; 2, Tổng thống Trump đã liên đới trong hành vi có thể bị luận tội; 3, Thói bè phái đã làm xói mòn hệ thống kiểm tra và và cân bằng quyền lực (của bộ máy chính quyền - PV) và 4, Chỉ vài nghị sĩ đã đọc báo cáo điều tra".

Đoạn tweet với nội dung rất cụ thể, súc tích và rõ ràng này của ông Amash đã nhận được hơn 21,7 ngàn bình luận, khoảng 50 ngàn lượt tweet lại và 128,1 ngàn lượt like trên tài khoản Twitter của ông tính tới khoảng 10h00 sáng nay, 19-5, giờ Việt Nam.

Sau đoạn tweet đó, vị dân biểu bang Michigan này còn tiếp tục đăng gần 10 tweet khác, nói rõ thêm về các luận điểm ông đã rút ra trong tweet này để bày tỏ rõ ràng quan điểm vì sao Tổng thống Donald Trump có thể bị luận tội và vị Bộ trưởng Tư pháp Barr đã xuyên tạc như thế nào với nội dung cốt lõi của báo cáo điều tra.

Theo ông Amash, báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller đã chỉ ra "nhiều ví dụ hành vi thỏa mãn đầy đủ mọi yếu tố của việc cản trở công lý". 

"Rõ ràng là bất cứ ai, nếu không phải là Tổng thống của nước Mỹ, đều sẽ bị buộc tội khi căn cứ vào những chứng cứ như vậy", ông Amash tuyên bố.

"Trái với phần mô tả của ông Barr, báo cáo của ông Mueller đã cho thấy Tổng thống Trump đã liên quan tới những hành động cụ thể và kiểu hành xử đã đến mức bị luận tội", nghị sĩ của Michigan kết luận.

Theo hãng tin AFP, một nhà lập pháp khác của bang Michigan, bà Rashida Tlaib, một nghị sĩ đảng Dân chủ, đã hối thúc ông Amash tham gia ủng hộ kiến nghị luận tội Tổng thống của bà.

Dù vậy, nhiều thành viên cấp cao của đảng Dân chủ, trong đó có cả Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, vẫn luôn cảnh báo nên thận trọng với động thái buộc tội Tổng thống. Họ nhấn mạnh đến nguy cơ việc làm này sẽ gây chia rẽ sâu sắc thêm giữa 325 triệu người dân trong nước.

Đa số người Mỹ phản đối luận tội ông Trump Đa số người Mỹ phản đối luận tội ông Trump

TTO - Trong số hơn 1.000 người Mỹ được hỏi, 56% phản đối ý tưởng tiến hành quá trình luận tội Tổng thống Trump sau báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận