01/11/2017 09:42 GMT+7

Nghi phạm tấn công ở New York có liên quan tới IS?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Lực lượng chức năng New York đã tìm thấy một thông điệp bỏ lại trong chiếc xe tải của nghi phạm tấn công, trong đó nói hắn tiến hành vụ tấn công này cho IS.

Nghi phạm tấn công ở New York có liên quan tới IS? - Ảnh 1.

Diện mạo tên Saipov Sayfullo Habibullaevic trong một bức ảnh của lực lượng chức năng bang Missouri - Ảnh: NBC NEWS

Theo đài NBC (Mỹ), nguồn tin từ lực lượng hành pháp cho biết cảnh sát New York đã tìm thấy bên trong chiếc xe tải được dùng làm vật tấn công khủng bố chiều 31-10 ở khu Hạ Manhattan cho thấy dường như kẻ tấn công có liên đới tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đã có 8 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương nặng khi tên Sayfullo Habibullaevic Saipov, 29 tuổi, công dân Uzbekistan tới Mỹ năm 2010, cố tình lao xe vào lối đi dành cho xe đạp gần khu West Side Highway ở New York.

Tên Saipov đã lao xe tải vào một chiếc xe bus trường học, rút ra hai khẩu súng giả rồi hét lớn "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) trước khi bị cảnh sát bắn bị thương.

Tên Saipov từng sống ở Florida và theo lời anh Kobiljon Matkarov, một người đồng hương Uzbekistan có biết tên này trong thời gian hắn ở đó, anh không thấy có dấu hiệu nào cho thấy khả năng tên Saipov sẽ gây ra một vụ tấn công như vừa rồi.

Theo anh Matkarov, lần gần đây nhất anh gặp Saipov là khoảng 5 hay 6 tháng trước đây, khi anh có mặt tại New York.

Trao đổi với đài NBC qua điện thoại, anh Matkarov nói về nghi phạm tấn công: "Anh ấy (Saipov) là một người rất vui vẻ. Anh ấy thích nước Mỹ. Anh ấy không phải là kẻ khủng bố. Anh ấy luôn hạnh phúc và lúc nào cũng cười".

Nguồn tin từ lực lượng chức năng cho biết Saipov đã thuê của một chiếc xe tải của chuỗi siêu thị Home Depot ở Passaic, bang New Jersey vào khoảng 14h00 chiều 31-10, sau đó lái tới Manhattan.

Cũng theo cảnh sát, chiếc xe tải này lao vào lối đi dành cho xe đạp ở khu West Side Highway vào khoảng 15h05 cùng ngày.

Các hồ sơ lưu cho biết Saipov sở hữu bằng lái xe tải thương mại hạng A cấp năm 2010. Tên này từng bị phạt vì các vi phạm luật giao thông tại Maryland năm 2011 và 2012, ở Pennsylvania năm 2015 và ở Missouri năm 2016.

Các hồ sơ lưu trữ đều ghi tại thời điểm đó Saipov điều khiển một chiếc xe đầu kéo. Trong tất cả các lần này Saipov đều thừa nhận sai phạm và đã nộp tiền phạt.

Hiện chưa thể rõ ngay Saipov tới Mỹ trong tình huống nào. Theo anh Matkarov, người đồng hương này tin là Saipov gần đây sinh sống tại bang New Jersey và lái xe cho Uber.

Một quan chức thuộc lực lượng chống khủng bố Mỹ cho biết cho tới chiều 31-10 giờ Mỹ, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa phát hiện tổ chức khủng bố nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trong khi đó Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang có mặt tại một ngôi nhà ở Tampa, bang Florida, nơi được xem là có liên quan với nghi phạm tấn công Saipov.

Uzbekistan là quốc gia hiện không nằm trong danh sách các nước bị hạn chế đi lại dưới thời của tổng thống Donald Trump.

Vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại New York là sự việc mới nhất trong một loạt các vụ tấn công khủng bố bằng phương thức tương tự đã từng xảy ra tại nhiều quốc gia khác như các vụ tấn công ở Nice (Pháp) và Berlin (Đức) năm 2016.

Trong năm nay, một gã đàn ông cũng đã bị bắt trong vụ tấn công bằng xe tải tại Stockholm, Thụy Điển khiến 15 người thiệt mạng, tên này cũng là một công dân Uzbekistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận