11/11/2022 23:12 GMT+7

Nghi phạm bị nhục hình gì dẫn đến tử vong trong trại tạm giam?

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Kết quả điều tra ban đầu xác định hai cựu cán bộ Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã đưa bị can lên ghế thẩm vấn, khóa tay chân lại, để ngồi ngoài sân trong thời tiết rét đậm với thời gian dài dẫn đến bị viêm phổi và tử vong.

Nghi phạm bị nhục hình gì dẫn đến tử vong trong trại tạm giam? - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Bích tử vong tại nhà tạm giữ với nhiều vết thương, vết bầm tím trên người - Ảnh: K.L.

Ngày 11-11, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết kết quả xác minh cho thấy có căn cứ xác định hai cựu cán bộ Công an huyện Vũ Thư đã dùng nhục hình đối với nghi phạm bị tạm giam.

Hai cựu cán bộ công an có hành vi dùng nhục hình gồm: Phạm Quang Hùng - cựu đội trưởng đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, phó trưởng nhà tạm giữ Công an huyện Vũ Thư; Trịnh Thanh Hùng - cựu phó đội trưởng đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ tháng 9-2021, Công an huyện Vũ Thư tạm giữ ông Bùi Văn Bích (48 tuổi, trú tại xã Trung An) để điều tra về hành vi "môi giới mại dâm".

Sau đó ông Bích bị khởi tố về hành vi trên và bị tạm giam tại buồng tạm giam số 6 nhà tạm giữ của Công an huyện.

Hai cựu cán bộ Phạm Quang Hùng và Trịnh Thanh Hùng chịu trách nhiệm canh giữ tại buồng giam trên. Khoảng cuối tháng 1 đến đầu tháng 2-2022, hai cựu cán bộ này đã có hành vi dùng nhục hình đối với ông Bích.

Cụ thể lãnh đạo đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư khi đó đã đưa ông Bích lên ghế thẩm vấn, khóa tay chân lại. Ông Bích tiếp tục bị để tại sân ngoài trời trong thời gian dài, dưới điều kiện thời tiết rét và rét đậm.

Sau những lần bị khóa tay chân và để ngoài sân, ông Bích bị viêm phổi phế quản nặng dẫn đến suy hô hấp, tử vong vào ngày 20-2.

Từ kết quả điều tra trên, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Quang Hùng và Trịnh Thanh Hùng. Vụ 6 của viện tối cao đã phê chuẩn các quyết định tố tụng này.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cả hai cựu cán bộ công an huyện nói trên đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, sau khi ông Bích tử vong bất thường tại nhà tạm giam, gia đình nghi phạm này nhiều lần gửi đơn tố giác đến các cơ quan tố tụng trung ương.

Cụ thể, tối 20-2, gia đình bà Luyến (vợ ông Bích) nhận được cuộc gọi từ cán bộ Công an huyện Vũ Thư, thông báo chồng mình bỏ ăn, ngất xỉu và đã đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Nhận tin báo, bà Luyến lập tức đến bệnh viện thì thấy chồng mình đã chết, trên người có rất nhiều vết thương, bầm tím, xây xát vùng mặt, chân, tay. Trên thi thể có những vết thương đã đóng vảy và có cả những vết thương mới, có dấu vết máu đã khô ở vùng mặt...

Bà Luyến được các bác sĩ của bệnh viện cho biết bệnh nhân chết trước khi được đưa đến bệnh viện.

Nhiều tháng sau khi xảy ra sự việc, Công an huyện Vũ Thư không có bất cứ thông báo chính thức nào về nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Bích nên gia đình làm đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị điều tra.

Bắt cựu đội trưởng, đội phó công an huyện vì dùng nhục hình Bắt cựu đội trưởng, đội phó công an huyện vì dùng nhục hình

TTO - Ngày 10-11, cựu đội trưởng và đội phó đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bị Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố, bắt tạm giam về tội "dùng nhục hình".

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên