21/11/2022 15:03 GMT+7

Nghi phạm 22 tuổi xả súng ở hộp đêm LGBTQ ở Colorado

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nghi phạm 22 tuổi đã xả súng bên trong hộp đêm dành cho cộng đồng LGBTQ ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ, giết chết ít nhất 5 người.

Nghi phạm 22 tuổi xả súng ở hộp đêm LGBTQ ở Colorado - Ảnh 1.

Vụ xả súng khiến 5 người chết, 18 người bị thương ở Colorado, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-11, cảnh sát Colorado mở họp báo thông tin về vụ án. Họ xác định nghi phạm trong vụ xả súng tối 19-11 là Anderson Lee Aldrich, 22 tuổi.

Nghi phạm đã dùng súng trường bắn vào một hộp đêm ở Colorado, nơi có nhiều người tham gia bữa tiệc mừng Ngày Tưởng niệm người chuyển giới (20-11), nhằm tưởng niệm những nạn nhân người chuyển giới trong các cuộc tấn công bạo lực.

18 người bị thương trong vụ việc. Cảnh sát cho biết thêm có một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ xả súng ở Colorado ngày 19-11 tiếp nối chuỗi những vụ tấn công vào các địa điểm dành cho cộng đồng LGBTQ ở Mỹ. Vụ việc đẫm máu nhất xảy ra vào năm 2016 ở Orlando, bang Florida, cướp đi sinh mạng của 49 người tại một hộp đêm.

LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới).

Chữ Q được hiểu là Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân). Dấu cộng đại diện cho sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng.

Nghi phạm 22 tuổi xả súng ở hộp đêm LGBTQ ở Colorado - Ảnh 2.

Nỗi đau buồn của người đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng ở hiện trường - Ảnh: REUTERS

"Đã có ít nhất hai người hùng trong hộp đêm đã chiến đấu với kẻ xả súng và ngăn nghi phạm tiếp tục giết người", Cảnh sát trưởng Adrian Vasquez nói trong cuộc họp báo.

"Thật đáng sợ", nhân chứng Joshua Thurman, người ở trong hộp đêm vào thời điểm nổ súng, cho biết. "Thi thể nằm trên sàn, mảnh kính vỡ, cốc vỡ và mọi người thì khóc".

"Đó là nơi an toàn của chúng tôi… Chúng tôi phải đi đâu đây?", anh Thurman nói thêm.

Chị Aeron Laney, 24 tuổi, mô tả hộp đêm nơi xảy ra vụ việc là một tụ điểm nhỏ và mọi người đều biết nhau.

"Mọi người đang có một khoảng thời gian vui vẻ và cười nói với nhau", chị Laney nói với Hãng tin AFP. Chị Laney và bạn của chị là Justin Godwin đã rời đi vài phút trước khi tay súng xông vào.

"Có lẽ hắn ta đã ở đó sẵn rồi. Giống như hắn đang ở trong bãi đậu xe lên kế hoạch?", Godwin, 25 tuổi, cho biết.

Nghi phạm 22 tuổi xả súng ở hộp đêm LGBTQ ở Colorado - Ảnh 3.

Người dân đốt nến tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ tấn công nhắm vào cộng đồng LGBTQ, đặc biệt là phụ nữ da màu chuyển giới.

"Chúng ta phải ngăn chặn tình trạng bất bình đẳng đang góp phần gây ra bạo lực đối với những người LGBTQ+. Chúng ta không thể và không được chấp nhận sự căm ghét", ông Biden nói.

Thống đốc Jared Polis, người vào năm 2018 là người đồng tính nam đầu tiên được bầu làm thống đốc ở Mỹ, gọi vụ xả súng là "kinh hoàng, bệnh hoạn và tàn khốc".

Theo Hãng tin AFP, hàng trăm người đã gửi tin nhắn chia sẻ đến trang Facebook của hộp đêm, một số đến từ những nước xa xôi như Thụy Điển, Anh, New Zealand, Đức và Úc.

Các nhà chức trách cho biết nghi phạm đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương, nhưng họ không tiết lộ thông tin nào khác về nghi phạm, cũng không nói có bao nhiêu người trong hộp đêm vào thời điểm xảy ra xả súng.

Ngày Tưởng niệm người chuyển giới (20-11) được kỷ niệm hằng năm kể từ năm 1999, bắt đầu từ lễ cầu nguyện để tưởng nhớ Rita Hester, người bị giết một năm trước đó.

Quyền của người chuyển giới là một vấn đề nổi cộm ở Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng này. Các đảng viên Cộng hòa đã đưa ra một loạt đề xuất lập pháp để hạn chế quyền của người chuyển giới.

Bạo lực súng đạn cũng là một vấn đề lớn khác ở Mỹ. Đã có hơn 600 vụ xả súng hàng loạt xảy ra trong năm 2022 tại quốc gia này.

5 người chết, 18 người bị thương trong vụ xả súng ở Colorado, Mỹ 5 người chết, 18 người bị thương trong vụ xả súng ở Colorado, Mỹ

TTO - Cảnh sát cho biết 5 người thiệt mạng và 18 người bị thương trong vụ xả súng tại một hộp đêm dành cho người đồng tính vào tối 19-11 ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên