Nghề vợt châu chấu ở Sài Gòn

15/11/2017 11:30 GMT+7

TTO - Nghề vợt châu chấu đã có ở Sài Gòn nhiều năm. Ngoài các huyện vùng ven Sài Gòn, người làm nghề phải đi tìm đồng cỏ ở Long An, Tây Ninh, Bình Dương. Nghề này tuy phải thức đêm nhiều nhưng đổi lại cho người làm nghề thu nhập khá.

Người dân ở Sài Gòn vợt châu chấu mưu sinh - Video: ĐÌNH TRỌNG

Những năm gần đây người chơi chim ở Sài Gòn ngày càng nhiều, nhu cầu cào cào, châu chấu cho chim ăn càng cao và người làm nghề cũng đông dần. Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn tập trung hàng chục người làm nghề vợt cào cào, châu chấu.

Chúng tôi theo chân anh Tiêu Văn Đông (35 tuổi) và anh Nguyễn Văn Ca (39 tuổi, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) đi vợt cào cào, châu chấu ở các cánh đồng huyện Củ Chi, TP. HCM và Bình Dương.

Anh Đông cho biết, theo nghề này đã được 6 năm. Hàng ngày từ 4h chiều đi tìm đồng cỏ để vợt chấu chấu, đến 10h đêm trở về nhà chia châu chấu vào các túi nhỏ sau đó đi giao cho chủ vựa, công việc kết thúc lúc 2h sáng ngày hôm sau.

Nghề này ở Sài Gòn làm quanh năm, chỉ lúc bệnh mới nghỉ. Mỗi ngày gia đình anh có thu nhập từ 400 đến 700 ngàn đồng.

Tuy nhiên "Không phải ai vác vợt đi là cũng có thể bắt được châu chấu. Nghề này phải nhanh và tinh ý tìm ra đồng cỏ có nhiều cào cào, châu chấu, ngược lại phải vác vợt về không. Bằng kinh nghiệm quan sát cây cỏ đầu bờ xuất hiện vết răng cắn nham nhở, không nguyên vẹn là biết ngay có cả đàn châu chấu ở đó.

Trời sáng, châu chấu nằm sâu dưới gốc cỏ, đợi khi tối trời, sương xuống nhiều, châu chấu bò lên ngọn cỏ... lúc đấy thả sức mà vợt", anh Đông chia sẻ.

ĐÌNH TRỌNG