04/06/2023 09:41 GMT+7

Nghe thiếu nhi nói, hãy quan tâm giải quyết

Nhiều lãnh đạo TP.HCM đã cùng lắng nghe, trao đổi với 150 bạn nhỏ tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi TP trong chương trình Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi ngày 3-6.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tặng quà các bạn nhỏ tham gia buổi gặp gỡ - Ảnh: THANH HIỆP

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tặng quà các bạn nhỏ tham gia buổi gặp gỡ - Ảnh: THANH HIỆP

Từ các nhóm thảo luận trước đó, nhiều vấn đề được các bạn nêu ra tại buổi gặp theo từng nhóm chủ đề: giáo dục, lịch sử - văn hóa, y tế, môi trường, khoa học sáng tạo, rèn luyện kỹ năng và phát triển năng khiếu.

Các ngành đã lắng nghe, cần giải quyết vấn đề các em đặt ra, xem đó là ưu tiên số 1. Vì các bạn đã nói nhiều vấn đề cả cho người khác và cho người lớn. Tôi tự hào vì các bạn trưởng thành từ suy nghĩ đến diễn đạt gãy gọn, tự tin.
Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Những điều em muốn nói

Nhóm các bạn Như Phúc (quận 12), Thục Uyên (quận Gò Vấp và Hương Giang (quận Tân Bình) chia sẻ ngành giáo dục thực hiện chuyển đổi số qua việc đầu tư phòng học thông minh nhưng chưa nhiều. Các bạn nói giờ học lịch sử chưa hấp dẫn làm học sinh chưa thích học môn này, đồng thời đề xuất lãnh đạo TP đầu tư cơ sở vật chất cho các trường nhiều hơn.

Trình bày chủ đề lịch sử - văn hóa, Minh Uyên (quận 6) và Anh Thư (quận Gò Vấp) nói dù TP có nhiều bảo tàng, di tích, có các câu lạc bộ lịch sử - văn hóa tại nhà thiếu nhi nhưng vẫn cần các trang web thông tin chính thống, clip về sử học cùng các bài hát, kịch... để lan tỏa trong nước và giới thiệu lịch sử Việt Nam với bạn bè các nước.

Bạn Thùy Trang (huyện Bình Chánh) và Hoàng Thắng (quận Bình Tân) nói hiện phòng y tế tại nhiều trường thiếu thiết bị, thuốc men. Khá nhiều học sinh ít quan tâm rèn luyện thể thao, ăn uống quá độ dẫn đến béo phì, cả ăn uống không hợp lý nên thiếu sức khỏe. Đề cập vấn đề môi trường, bạn Đăng Khoa (quận Tân Phú) và Ngọc Giàu (quận Bình Thạnh) nói có thể nhờ người nổi tiếng làm đại sứ vận động mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, Phúc Uyên (quận 3) cho rằng thầy cô, cha mẹ còn né tránh trả lời các thắc mắc về giới tính của học sinh. Bạn Kỳ Duyên (huyện Củ Chi) băn khoăn chuyện sức khỏe tinh thần khi học sinh có nhiều áp lực học đường nhưng chưa nhiều điều kiện tham khảo ý kiến từ chuyên gia tâm lý để giảm bớt sự căng thẳng. Còn Linh Đan (quận 12) lo ngại việc học sinh nghiện Internet, mạng xã hội nên cần nhiều sân chơi bổ ích sau giờ học.

Nhóm thảo luận về khoa học sáng tạo, các bạn mong TP xây dựng trung tâm sáng tạo khoa học giúp trẻ được trải nghiệm, nghiên cứu khoa học. Các bạn cũng mong có thêm môi trường để rèn luyện các kỹ năng cũng như phát huy năng khiếu bản thân. Các ý kiến chỉ ra phụ huynh ít cho con tham gia các câu lạc bộ kỹ năng, chỉ tập trung việc học nên không ít bạn thiếu kỹ năng, xử lý tình huống trong cuộc sống cũng kém đi.

Lắng nghe và thấu hiểu

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết sẽ đẩy mạnh đưa âm nhạc dân tộc vào học đường, nghệ thuật dân tộc như sân khấu truyền thống, kịch nghệ trở thành chương trình ngoại khóa thường xuyên để trẻ em được tiếp cận, phát huy tài năng. 

"Các sở ngành sẽ phối hợp tổ chức việc rèn luyện kỹ năng mềm cho các cháu biết cách tránh xa thông tin xấu độc trong thực tế và trên không gian mạng", bà Thúy nói.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Dương Trí Dũng tiếp nhận các ý kiến và cho biết ngành giáo dục sẽ phối hợp ngành văn hóa - thể thao và du lịch cải thiện việc dạy lịch sử sao cho hấp dẫn hơn.

Lắng nghe các đề xuất, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết sẽ đề xuất UBND TP bổ sung việc nâng cấp, sửa chữa trang thiết bị cho các nhà thiếu nhi của TP vào danh mục công trình kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. 

"Đây sẽ là công trình lãnh đạo tặng thiếu nhi TP bên cạnh việc khởi công Cung thiếu nhi tại TP Thủ Đức dịp này", ông Hoan cho hay.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nói lãnh đạo TP và các địa phương luôn lắng nghe thiếu nhi. Chính các vấn đề, kiến nghị của các bạn là cơ sở để lãnh đạo TP chỉ đạo các ngành, các cấp đưa giải pháp, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục, rèn luyện kỹ năng, phát huy tính sáng tạo của thiếu nhi.

Bà Lệ nói các phát biểu của thiếu nhi không chỉ là vấn đề hiện tại mà còn là mong muốn cho tương lai và đề nghị UBND TP thực hiện những công trình đã hứa với các cháu. 

"Các sở ngành trả lời cụ thể gửi về Ban Văn hóa xã hội HĐND TP những vấn đề thiếu nhi nêu ra. Rất mong cấp ủy, chính quyền địa phương dành kinh phí thỏa đáng, huy động nguồn lực xã hội để chăm sóc trẻ, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn. Và phụ huynh hãy dành nhiều thời gian cho các con", bà Lệ nói.

Tuổi nhỏ, suy nghĩ lớn

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói ông cảm nhận các bạn tuổi nhỏ nhưng nói các vấn đề không hề nhỏ tại buổi gặp này. Ông Nên cho rằng cần tổ chức nhiều hơn các chương trình lắng nghe trẻ em từ phường, quận để các bạn được góp ý kiến nhiều hơn.

Bí thư Thành ủy lưu ý thiếu nhi phải học theo 5 điều Bác Hồ dạy là đương nhiên nhưng cần phải học ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu thời đại. Ông Nên nói phải khen ngợi, động viên và giúp các bạn nhỏ biết chịu trách nhiệm, làm quen với cuộc sống bận rộn, biết kiểm soát hành vi, cảm xúc để chấp nhận thử thách, rủi ro, chuẩn bị hành trang vượt qua thử thách.

"Cha mẹ, thầy cô phải luôn là tấm gương tốt cho các cháu. Các bạn hãy tự do khám phá, học hỏi, tìm tòi, sáng tạo. Người lớn phải tin tưởng, tôn trọng, yêu thương, dạy các cháu biết nhận lỗi, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng vì các cháu là tương lai của TP và đất nước", ông Nên nói.

Gặp lãnh đạo TP.HCM, thiếu nhi nêu nhiều ý kiến thiết thựcGặp lãnh đạo TP.HCM, thiếu nhi nêu nhiều ý kiến thiết thực

Sáng 3-6, 150 bạn nhỏ tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi toàn thành phố đã có mặt trong chương trình Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, lắng nghe trẻ em 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên