03/10/2022 08:02 GMT+7

Nghệ sĩ Thoại Miêu xin không nhận huy chương vàng để dành cho người trẻ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 5 với vai diễn thái hậu Trần Thị Đang trong vở ‘Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên’, NSND Thoại Miêu được trao huy chương vàng nhưng bà đã gửi thư xin không nhận để dành cơ hội cho người trẻ.

Nghệ sĩ Thoại Miêu xin không nhận huy chương vàng để dành cho người trẻ - Ảnh 1.

NSND Thoại Miêu (phải) trong vai thái hậu Trần Thị Đang trong vở Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên - Ảnh: LINH ĐOAN

Thông tin được nhà viết kịch, tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương - chủ tịch hội đồng giám khảo Liên hoan Sân khấu Thủ đô - cho biết tại lễ trao giải liên hoan sân khấu này diễn ra tại Hà Nội tối 2-10.

"Một nghệ sĩ nhân dân với khả năng diễn xuất đã trở thành mẫu mực gửi thư cho ban chỉ đạo đề nghị không nhận huy chương, dành huy chương cho các nghệ sĩ khác. Một hành động rất nhỏ nhưng ý nghĩa thật lớn lao", ông Chương đánh giá.

Nghệ sĩ Thoại Miêu tham gia liên hoan với một vai diễn không phải sở trường của mình nhưng với tài năng diễn xuất mẫu mực, bà đã hoàn thành xuất sắc vai diễn, nhận được tình cảm yêu mến của khán giả thủ đô và sự thừa nhận của hội đồng giám khảo.

Vai diễn nặng ký của bà được ghi nhận là như một điểm tựa vững vàng, yểm trợ các diễn viên trẻ trong vở cải lương đề tài lịch sử này.

Nghệ sĩ Thoại Miêu xin không nhận huy chương vàng, ban tổ chức đã trao 26 huy chương vàng cho các nghệ sĩ khác, trong đó có NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Cát Tường, NSƯT Hoàng Tùng, NSND Lệ Ngọc…

Nghệ sĩ Thoại Miêu xin không nhận huy chương vàng để dành cho người trẻ - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ nhận huy chương vàng tại liên hoan - Ảnh: THÚY HIỀN

Ban tổ chức còn trao 33 huy chương bạc cho các diễn viên xuất sắc và tặng bằng khen cho diễn viên nhỏ tuổi nhất - Trần Bảo Khánh, vở diễn Hà Nội thành phố của những ước mơ của Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội.

Đặc biệt, ban tổ chức đã trao huy chương vàng cho 3 vở diễn xuất sắc gồm: vở Mưa đỏ của Nhà hát Kịch nói Quân đội, vở Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long - Hội Sân khấu Hà Nội (tác phẩm hợp tác giữa hai đơn vị sân khấu của TP.HCM cùng Hà Nội) và vở Trung trinh liệt nữ của Nhà hát Chèo Hà Nội.

4 huy chương bạc được trao cho các vở diễn: Đêm trước ngày hoàng đạo của Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt; Hoa cúc nhà trời của Trường đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường của Nhà hát Kịch Hà Nội và Bất tử với Thăng Long của Nhà hát Cải lương Việt Nam.

Nghệ sĩ Thoại Miêu xin không nhận huy chương vàng để dành cho người trẻ - Ảnh 3.

Ba vở diễn nhận huy chương vàng - Ảnh: THÚY HIỀN

4 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc. Trong đó, riêng vở Mưa đỏ của Nhà hát Kịch nói Quân đội mang về 3 giải cá nhân xuất sắc gồm: nhà văn Chu Lai - giải Tác giả xuất sắc, NSND Lê Hùng giải Đạo diễn xuất sắc, họa sĩ Đặng Minh Tuấn giành giải Họa sĩ xuất sắc. Nghệ sĩ Hoài Anh giành giải Biên đạo múa xuất sắc (vở Trung trinh liệt nữ).

Còn những lỗi sơ đẳng

Tổng kết về liên hoan, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật có hiệu quả của các tác giả, đạo diễn, các thành phần sáng tạo và của đội ngũ diễn viên nhạc công.

Tuy vậy, chủ tịch hội đồng giám khảo của liên hoan Nguyễn Đăng Chương bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của nghệ sĩ tham gia liên hoan, cũng chỉ ra nhiều nhược điểm như có vở diễn sơ sài, đơn giản, thiếu thẩm mỹ về nội dung và hình thức thể hiện, có kịch bản yếu kém, thậm chí có một số lỗi sơ đẳng như sử dụng khói trên sân khấu tùy tiện hay vi phạm luật bản quyền tác giả khi chọn nhạc cho vở diễn, có diễn viên quên lời, nhầm câu thoại...

Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm, Minh Trường… hạnh phúc gặp lại khán giả thủ đô Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm, Minh Trường… hạnh phúc gặp lại khán giả thủ đô

TTO - Tối 28-9, Công ty Song Việt dự thi Liên hoan sân khấu thủ đô lần 5 với vở 'Đêm trước ngày hoàng đạo' tại rạp Đại Nam, Hà Nội. Các nghệ sĩ như Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm, Minh Trường... đã biểu diễn thăng hoa trong sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên