Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ: Giọng ca không tuổi

23/12/2021 21:59 GMT+7

TTO - Tin nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ra đi đột ngột khiến giới nghệ sĩ bàng hoàng. Nhiều nghệ sĩ đồng loạt chia sẻ sự thương tiếc với giọng ca mà theo họ dường như không có tuổi.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ: Giọng ca không tuổi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Ảnh: Facebook nghệ sĩ Thanh Điền

Rất nhiều nghệ sĩ cải lương là chuông vàng vọng cổ, những ngôi sao sân khấu cải lương bày tỏ họ cực kỳ thích nghe giọng ca Thanh Kim Huệ. Chuông vàng vọng cổ Nguyễn Văn Khởi thổ lộ tối nào anh cũng bật clip nghe Thanh Kim Huệ hát.

Nghệ sĩ Trung Dân viết: "Chị Thanh Kim Huệ ơi, em vẫn nghe chị hát!". Lý giải sức hút của giọng ca đó, soạn giả Hoàng Song Việt cho rằng giọng ca Thanh Kim Huệ rất đặc biệt.

"Những giọng ca đặc biệt có thể là kim, thổ nhưng giọng Thanh Kim Huệ cực kỳ khó tìm. Ngọt và trong veo. Trong thế hệ nghệ sĩ của Thanh Kim Huệ, thường các nghệ sĩ khác hay ca theo lối chân phương. Riêng Thanh Kim Huệ tìm tòi để câu vô vọng cổ mỗi lần mỗi khác, chị luyến láy, sắp xếp rất khác nhưng nghe dễ chịu, không hề phô" - Hoàng Song Việt phân tích.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ: Giọng ca không tuổi - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Ảnh: nghệ sĩ Đình Trí cung cấp

NSND Bạch Tuyết nói rằng Thanh Kim Huệ có chất giọng ngọt, mượt mà và là lạ. Nghe Thanh Kim Huệ ca vọng cổ rất đã, rất hay và không hề vướng vào sự bi lụy.

"Một bài ca cổ có nội dung buồn, một nhân vật có số phận bi ai, qua giọng ca Thanh Kim Huệ, cách cô xây dựng nhân vật, nỗi buồn nhè nhẹ nhưng thẳm sâu, nó như chính con người của Huệ. Nên khi xem Huệ diễn, cảm giác như cô thương luôn mình trong nhân vật, nâng niu nhân vật trong chính mình" - nghệ sĩ Bạch tuyết nói về đàn em.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ: Giọng ca không tuổi - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Chí Tâm và nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, anh Điệp và cô Lan nổi tiếng trong làng cải lương - Ảnh: Facebook nghệ sĩ Chí Tâm

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng rất mê Thanh Kim Huệ. Lần Thanh Kim Huệ ra Đà Nẵng diễn vở Lan và Điệp, anh đã đến xem bà diễn. Đàm Vĩnh Hưng cho rằng đó là một giọng ca tuyệt vời, một kỹ thuật, một trường phái hát phá cách đặc biệt trong cải lương.

"Duy nhất chỉ có chị tạo ra được điều đó, mang dấu ấn của Thanh Kim Huệ trong suốt mấy chục năm qua…" - Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ. Anh còn cho biết thêm, anh và nghệ sĩ Thanh Kim Huệ "móc ngoéo thu mấy bài làm kỷ niệm, anh ca tân nhạc, chị hát ca cổ. Vậy mà đã không kịp thực hiện…

Ca sĩ Cẩm Ly bàng hoàng khi hay tin. Chị chia sẻ đã yêu tiếng hát ngọt ngào của cô Lan hiền lành từ thuở bé qua băng cassette. Chị mê tới mức muốn bước vào vai diễn để một lần trải nghiệm nhân vật ấy.

Và còn nữa những vai diễn làm Cẩm Ly đắm đuối như Thị Hến thông minh sắc sảo, Thủy Cúc trong Đường gươm Nguyên Bá… Với Cẩm Ly, Thanh Kim Huệ là giọng ca huyền thoại.

Nghệ sĩ Chí Tâm, người thâu âm vai Điệp cùng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ trong vở Lan và Điệp, chỉ nghẹn ngào "Điệp khóc tiễn đưa Lan".

Tang lễ nghệ sĩ Thanh Kim Huệ được tổ chức tại nhà riêng số 766/1B, Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10. Lúc 7h ngày 26-12 sẽ làm lễ động quan và đưa đi an táng tại nghĩa trang hoa viên Bình Dương.

Thanh Kim Huệ lần đầu đóng Thanh Kim Huệ lần đầu đóng 'Lan và Điệp' trên sân khấu

TTO - Sau khoảng 45 năm có bản thâu đĩa hết sức thành công vở cải lương Lan và Điệp của soạn giả Loan Thảo, cặp đôi nghệ sĩ Chí Tâm - Thanh Kim Huệ sẽ từ 'đĩa hát' bước lên sàn diễn trong trọn vở Lan và Điệp.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận