Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nghệ sĩ quảng cáo thuốc tiểu đường: Em quảng cáo thôi chứ em đâu có bệnh!

21/05/2021 09:16 GMT+7

TTO - Ngày 20-5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã gửi công văn đến các hội văn học nghệ thuật TP.HCM về việc một số nghệ sĩ tham gia quảng cáo trên các trang mạng xã hội sai quy định pháp luật.

Nghệ sĩ quảng cáo thuốc tiểu đường: Em quảng cáo thôi chứ em đâu có bệnh! - Ảnh 1.

Có lần thấy một bạn nghệ sĩ quảng cáo thuốc trị tiểu đường trên trang cá nhân, tôi cũng có bệnh nên gọi điện hỏi xem hiệu quả như thế nào để sử dụng. Bạn trả lời: Em quảng cáo thôi chứ em đâu có bệnh, đâu có dùng thuốc gì mà biết!".

NSND Trần Ngọc Giàu

Công văn nêu thời gian qua, báo chí phản ánh một số nghệ sĩ TP.HCM có tham gia bằng nhiều hình thức như đăng bài viết, video clip trên mạng xã hội trực tiếp giới thiệu, quảng cáo về hiệu quả sử dụng một số mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, tiền ảo... không đúng với quy định pháp luật; làm ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng, tài sản, niềm tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng cả hình ảnh của các nghệ sĩ.

Từ thực trạng này, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị lãnh đạo các hội văn học nghệ thuật TP.HCM kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số hội viên tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng chất lượng. 

Công văn cũng lưu ý các văn nghệ sĩ tuyệt đối không tham gia quảng cáo các sản phẩm chưa được phép lưu hành, hay sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ không đúng với chất lượng sản phẩm gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, NSND Trần Ngọc Giàu - chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - kể: "Có lần thấy một bạn nghệ sĩ quảng cáo thuốc trị tiểu đường trên trang cá nhân, tôi cũng có bệnh nên gọi điện hỏi xem hiệu quả như thế nào để sử dụng. Bạn trả lời: Em quảng cáo thôi chứ em đâu có bệnh, đâu có dùng thuốc gì mà biết!".

Trước hiện trạng một bộ phận nghệ sĩ nhận quảng cáo sản phẩm một cách tùy tiện mà không cần biết chất lượng ra sao, ông Giàu cũng bức xúc nói: "Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền thông tin đến các hội viên, nghệ sĩ, đề nghị họ tìm hiểu cẩn thận mới nhận lời tham gia quảng cáo. 

Tuy nhiên, vẫn chỉ là nhắc nhở để họ có ý thức, còn làm gì cũng có quy định của pháp luật. Các bạn làm sai sẽ chịu sự xử lý của pháp luật. Bởi với công chúng, các bạn không chỉ có trách nhiệm của một người nghệ sĩ mà còn có trách nhiệm của một công dân, biết cân nhắc như thế nào để sống và làm việc theo pháp luật".

Sẽ xử lý nghiêm chủ kênh YouTube đăng nội dung độc hại

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, thuộc Bộ Thông tin và truyền thông vừa cho biết đã khẩn trương xem xét, đánh giá kênh YouTube Timmy TV, sau khi nhận được phản ánh từ Cục Trẻ em, thuộc Bộ Lao động - thương binh và xã hội.

Cục cho biết đã kiểm tra, thẩm định hàng loạt video có tiêu đề và nội dung gây ám ảnh như: "Timmy tiết lộ sự thật về ông già Noel là ác quỷ nuốt chửng hi vọng và sự sống của trẻ em", "Timmy thấy người mẹ thỉnh búp bê Kumanthong cầu tài vì nhớ con ai ngờ gặp ma ám trong nhà"...

Theo đó, cơ quan chức năng đã thu thập bằng chứng về những nội dung trái quy định pháp luật do kênh này đăng tải. Các bằng chứng đã được chuyển Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM để làm việc, xử lý nghiêm hành vi trái quy định pháp luật của chủ kênh Timmy TV.

Đồng thời cục sẽ xem xét, yêu cầu YouTube gỡ kênh dù cho các nội dung nguy hại của kênh đã được cài đặt chế độ riêng tư, ẩn đối với người xem. Qua kiểm tra sơ bộ, đối tượng chủ kênh Timmy TV cư trú trên địa bàn TP.HCM, là thành viên của một công ty truyền thông chuyên sản xuất video giới thiệu các game cho trẻ em.

ĐỨC THIỆN

Nhắc nhở các nghệ sĩ tham gia quảng cáo trên các trang mạng sai quy định Nhắc nhở các nghệ sĩ tham gia quảng cáo trên các trang mạng sai quy định

TTO - Ngày 20-5, Ban Tuyên giáo thành ủy TP.HCM đã gởi công văn đến các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM về việc một số nghệ sĩ tham gia quảng cáo trên các trang mạng xã hội sai quy định pháp luật.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận