22/05/2024 06:45 GMT+7

Nghệ sĩ piano Boris Giltburg và Mân Nghi ấn tượng lần đầu biểu diễn ở Việt Nam

Nghệ sĩ piano Boris Giltburg lần đầu tiên đến Việt Nam trình diễn. Anh cảm nhận con người nơi đây rất ấm áp, cởi mở và chân thành.

Nghệ sĩ piano Boris Giltburg trình diễn tại Nhạc viện TP.HCM - Ảnh: HỒ LAM

Nghệ sĩ piano Boris Giltburg trình diễn tại Nhạc viện TP.HCM - Ảnh: HỒ LAM

Tối 21-5, buổi hòa nhạc Boris Giltburg - Piano Recital đã diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM. Sự kiện chào đón gần 400 công chúng mộ điệu nhạc cổ điển.

Họ đến để thưởng thức những bản nhạc piano từ các nhà soạn nhạc nổi tiếng như: Chopin, Rachmaninoff, Scriabin, Stravinsky và cũng vì một phần ái mộ nghệ sĩ piano người Israel gốc Nga Boris Giltburg. 

Buổi hòa nhạc thân tình, cảm xúc

Trong đêm hòa nhạc, nghệ sĩ Boris Giltburg trình diễn nhiều bản piano nổi tiếng. Đặc biệt, anh còn đánh bài Trống cơm, một tác phẩm Việt Nam do tác giả Đặng Hữu Phúc chuyển soạn cho đàn piano. Boris bảo giai điệu của bài hát vui vẻ, bắt tai và đã ở trong tâm trí anh rất lâu.

Anh trình diễn hơn 15 bản piano xuyên suốt 2 tiếng đồng hồ. Giữa các màn trình diễn, một số khán giả đứng dậy vỗ tay, ủng hộ anh. 

Ngay khi vừa kết thúc đêm diễn, nhiều người đứng xếp hàng, cầm trên tay nhiều đồ lưu niệm như: áo, đĩa, những tập nhạc piano... chờ xin chữ ký của nghệ sĩ Boris Giltburg. 

Giữa buổi ký tặng, anh dành chút thời gian chia sẻ với Tuổi Trẻ Online cảm xúc lần đầu đến với Việt Nam và trình diễn tại đây. 

Nghệ sĩ piano Boris Giltburg trình diễn - Video: HỒ LAM

Boris Giltburg tâm sự rằng đã tìm đọc về lịch sử, văn hóa Việt Nam trên nhiều phương tiện và anh cảm nhận âm nhạc Việt Nam đem lại cho anh một nguồn năng lượng mạnh mẽ.

Với anh, con người Việt Nam ấm áp, cởi mở và anh đã được chào đón một cách nồng nhiệt. 

Qua những bản đàn piano, Boris muốn truyền tải một thông điệp rằng "mỗi người đều có những xúc cảm tinh tế trong chính bản thân mình và ta có thể khám phá, cảm nhận được nó bằng âm nhạc".

Nghệ sĩ piano Boris Giltburg giao lưu với người hâm mộ Việt Nam - Ảnh: HỒ LAM

Nghệ sĩ piano Boris Giltburg giao lưu với người hâm mộ Việt Nam - Ảnh: HỒ LAM

Nâng đỡ những tài năng piano trẻ

Bên cạnh đêm hòa nhạc của nghệ sĩ Boris Giltburg còn có sự kiện trình diễn của Mân Nghi Trịnh. Cô là nghệ sĩ piano trẻ, 19 tuổi.

Lần đầu tiên ra mắt công chúng mộ điệu của nhạc cổ điển ở Việt Nam, Mân Nghi mang đến một âm hưởng trẻ cho khán giả TP.HCM, qua ba tác phẩm viết cho đàn piano của ba nhà soạn nhạc nổi tiếng: Joseph Haydn - người Áo; Maurice Ravel - người Pháp; Federic Chopin - người Ba Lan.

Nghệ sĩ trẻ Mân Nghi Trịnh chơi ba bản piano từ các nhà soạn nhạc nổi tiếng - Ảnh: HỒ LAM

Nghệ sĩ trẻ Mân Nghi Trịnh chơi ba bản piano từ các nhà soạn nhạc nổi tiếng - Ảnh: HỒ LAM

Une barque sur L'Océan của nhạc sĩ Maurice Ravel là một tác phẩm để lại cho Mân Nghi nhiều xúc cảm nhất khi trình diễn bởi nó khắc họa thành công vẻ đẹp của đại dương. Lần đầu tiên nghe giai điệu này, cô nghệ sĩ trẻ đã bị quyến rũ bởi cảm xúc, hình ảnh của bài hát.

Mân Nghi bắt đầu học nhạc từ lúc 3 tuổi. Cô sớm bộc lộ năng khiếu cảm thụ âm nhạc bẩm sinh. Tuy nhiên cô chỉ thực sự ý thức trở thành nghệ sĩ độc tấu piano chuyên nghiệp khi bước vào tuổi trưởng thành. 

Trong năm 2024, cô trúng tuyển vào chuyên ngành piano, Nhạc viện The Guildhall Music School ở Anh, một trong năm nhạc viện tốt nhất thế giới.

Cô cũng có những thành tích nhất định: giải đồng dành cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp ở Festival piano quốc tế tại Hàn Quốc khi 9 tuổi; tham gia các vòng loại của cuộc thi piano quốc tế Chopin tổ chức ở Tokyo...

Boris Giltburg - Piano Recital là chương trình đầu tiên nằm trong chuỗi SOLO International Concert Series, bao gồm 2 đêm diễn, tại TP.HCM tối 21-5 và tại Hà Nội tối 22-5.

Boris Giltburg được xem là một trong những nghệ sĩ piano biểu diễn đầy cảm hứng và lôi cuốn nhất trên thế giới hiện nay. Từ khi giành chiến thắng tại Cuộc thi Queen Elisabeth International Music Competition vào năm 2013, anh đã trình diễn tại những nhà hát uy tín nhất thế giới, bao gồm: Amsterdam Concertgebouw, Carnegie Hall, Southbank Centre...

Tenor Thế Huy lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điểnTenor Thế Huy lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển

Giữa không gian cổ kính trầm mặc của Sài Gòn tại The Vibes (quận 2), phần trình diễn và dẫn dắt nhẹ nhàng, gần gũi pha chút bông đùa trẻ trung của Thế Huy cùng sự đồng hành của pianist Nguyễn Lữ Hiệp giúp khán giả dễ dàng đồng cảm với những tâm tình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên