04/01/2024 16:20 GMT+7

Nghệ sĩ Mạc Can, Huỳnh Thanh Trà được vào Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè ngay sau Tết

Chiều 4-1, bà Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cho Tuổi Trẻ Online biết dự kiến ngày 27-2, nghệ sĩ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà sẽ được vào Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè.

Nghệ sĩ Mạc Can (bìa trái) và nghệ sĩ Huỳnh Thanh Trà (thời trẻ) - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Mạc Can (bìa trái) và nghệ sĩ Huỳnh Thanh Trà (thời trẻ) - Ảnh tư liệu

Mạc Can, Huỳnh Thanh Trà sẽ chuyển đến Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè cùng 7 nghệ sĩ còn lại ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM.

Mạc Can, Huỳnh Thanh Trà được vào dưỡng lão, nhiều người vui mừng

Bà Thanh Thúy chia sẻ thêm thời gian qua, UBND TP.HCM rất quan tâm vấn đề này.

Sở Văn hóa và Thể thao TP đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ TP.HCM, Hội Sân khấu TP.HCM tích cực để sớm đưa các văn nghệ sĩ già yếu ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ sang Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè với điều kiện chăm sóc tốt hơn.

"Ủy ban đã có quyết định chuyển các cô chú đến nơi ở mới vào tháng 12-2023. Tuy nhiên theo nguyện vọng, cô chú muốn ở lại ăn Tết Nguyên đán 2024 nơi gắn bó với mình mấy chục năm trời.

Vì vậy, ủy ban cũng chia sẻ, đồng thuận chờ sau Tết Giáp Thìn, dự kiến ngày 27-2 sẽ chuyển các cô chú đến nơi ở mới" - bà Thanh Thúy nói.

7 nghệ sĩ còn lại ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ là Diệu Hiền, Lệ Thẩm, Ngọc Đáng, Hoa Tranh, Ngọc Bê, Lam Sơn, công nhân sân khấu Đặng Thị Xuân.

Bà Thanh Thúy nhấn mạnh thời gian qua các cấp cũng đã biết đến trường hợp nghệ sĩ Mạc Can, Huỳnh Thanh Trà, nên đã cố gắng hỗ trợ để đưa hai nghệ sĩ sang Thị Nghè cùng đợt với 7 nghệ sĩ trên.

Bà cung cấp thông tin các cơ quan cũng đang làm đề án xây dựng khu an dưỡng viên văn nghệ sĩ trong Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè với chức năng chăm sóc các văn nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực có đóng góp cho nền nghệ thuật hiện già yếu, bệnh tật, neo đơn và khó khăn.

Như vậy, không chỉ riêng nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu mà sắp tới còn có các nghệ sĩ lĩnh vực khác như điện ảnh, văn học, mỹ thuật…

Cảm ơn các cấp đã kịp thời giải quyết

Quyết định kịp thời này khiến nhiều người yêu mến hai nghệ sĩ Mạc Can, Huỳnh Thanh Trà rất vui.

Mới đây, Tuổi Trẻ Online có bài viết phản ánh trăn trở của nghệ sĩ Kim Cương và Hội Sân khấu TP.HCM khi quyết định chuyển 7 nghệ sĩ còn lại của Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM sang Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè nhưng chưa có tên nghệ sĩ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Kim Cương và Hội thì hai nghệ sĩ này tuổi đã cao, bị đột quỵ phải ngồi xe lăn.

Nghệ sĩ Huỳnh Thanh Trà không còn vợ con bên cạnh phải ở nhờ trong căn nhà chật hẹp của người em gái ở quận 4 trong điều kiện rất khó khăn.

Còn nghệ sĩ Mạc Can có con nhưng con ông cũng phải ở nhà thuê, chạy ăn từng bữa không đủ điều kiện chăm sóc cho ông.

Ông Nguyễn Trung, chánh văn phòng Hội, trước đó bày tỏ rằng: "Thật ra các anh bên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM rất tích cực. Mình cũng hiểu rằng quy định nhà nước có những khâu cần làm kỹ nên có thể hơi lâu.

Tuy nhiên, Hội và chị Hai Kim Cương mong các cấp hỗ trợ sớm vì sức khỏe hai nghệ sĩ rất yếu và điều kiện thì quá ngặt nghèo".

Trước thông tin hai nghệ sĩ được giải quyết về Thị Nghè chung với 7 nghệ sĩ, ông Trung vui mừng bày tỏ cảm ơn các cấp đã kịp thời giải quyết.

Ông cũng cho biết nghệ sĩ Kim Cương đã mua sẵn 9 chiếc tivi để trang bị 9 phòng cho các nghệ sĩ khi về "nhà mới".

7 nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ sắp chuyển sang nơi ở mới7 nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ sắp chuyển sang nơi ở mới

Ông Nguyễn Trung, chánh văn phòng Hội Nghệ sĩ sân khấu TP.HCM, cho Tuổi Trẻ Online hay hội đã nhận được chỉ đạo của UBND TP trong tháng 12 này sẽ chuyển 7 nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ sang sống ở Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên