Nghệ sĩ khóc nghẹn và 'run người' khi được hỏi về NSND Anh Tú

20/12/2018 20:03 GMT+7

TTO - Các nữ nghệ sĩ thân thiết và có nhiều ân tình với NSND Anh Tú khóc nghẹn không ngớt và nhiều lần cáo lỗi 'không thể nói gì lúc này'. Nhiều đồng nghiệp thì 'run người' khi nhắc nhớ về người nghệ sĩ tài hoa và rất mực đôn hậu, tử tế.

Nghệ sĩ khóc nghẹn và run người khi được hỏi về NSND Anh Tú - Ảnh 1.

NSND Anh Tú trong mắt đồng nghiệp không chỉ là một nghệ sĩ tài năng của sân khấu kịch mà còn là một con người rất mực đôn hậu, tử tế - Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ

Nghe tin NSND Anh Tú qua đời trưa nay 20-12, Tuổi Trẻ Online đã nhanh chóng liên hệ với những nghệ sĩ có mối ân tình sâu sắc với nghệ sĩ Anh Tú như NSND Lan Hương, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Kim Oanh, NSND Lê Khanh…

Chỉ có nghệ sĩ Lê Khanh đủ bình tĩnh để chia sẻ tâm sự về người bạn diễn được coi như sinh ra để đóng cặp cùng chị. Các nghệ sĩ Lan Hương, Minh Hằng, Kim Oanh đều phải xin lỗi và từ chối chia sẻ lúc này.

"Chị chưa bình tĩnh được em ạ", NSND Lan Hương - người cùng nghệ sĩ Anh Tú đóng vợ chồng Mác-bét trong vở kịch cùng tên - gửi tin nhắn chối từ.

Nghệ sĩ khóc nghẹn và run người khi được hỏi về NSND Anh Tú - Ảnh 2.

NSND Anh Tú và NSND Lan Hương trong vở "Mác-bét" - Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ

NSƯT Kim Oanh trả lời điện thoại trong tiếng khóc nghẹn. "Chị xin lỗi, chị không thể nói gì được lúc này. Chị không nói được đâu", nghệ sĩ Kim Oanh nói. Thêm vài cuộc điện thoại sau đó hồi lâu, chị vẫn khóc và vẫn một lời xin lỗi.

Nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận nói NSƯT Kim Oanh có mối ân tình sâu nặng với NSND Anh Tú, thậm chí rất hàm ơn Anh Tú bởi nam nghệ sĩ đã dìu dắt cô trên con đường sự nghiệp.

Kim Oanh từng có vai diễn xuất thần trong vở Mùa hạ cay đắng do Anh Tú làm đạo diễn. Dưới tài dàn dựng và chỉ đạo diễn xuất của Anh Tú, Kim Oanh đã giành Huy chương vàng trong Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp năm 2012.

Kim Oanh mới đây còn được diễn cùng Anh Tú trong bộ phim truyền hình rất được khán giả yêu thích mang tên Chiều ngang qua phố cũ. Kim Oanh và Anh Tú vào vai một cặp vợ chồng trong phim này.

Nghệ sĩ khóc nghẹn và run người khi được hỏi về NSND Anh Tú - Ảnh 3.

Bộ phim truyền hình "Chiều ngang qua phố cũ" là dự án hợp tác cuối cùng giã NSND Anh Tú và NSƯT Kim Oanh

NSND Lê Khanh, một trong những người bạn diễn thuộc lứa đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ cùng với nghệ sĩ Anh Tú, nói trong niềm xúc động rằng chị cảm thấy rất may mắn khi những vai diễn thành công nhất cả về huy chương lẫn khán giả của chị như đều là những vai diễn đóng cùng NSND Anh Tú.

Chị cho biết hai người đã đóng cùng nhau trong các vở kịch được cho là những vở diễn lớn nhất của sân khấu Việt Nam như Rừng trúc, Vũ Như Tô

"Chúng tôi từng được khán giả và bạn nghề gọi là những người sinh ra để đóng với nhau. Anh Tú là diễn viên có đài từ (chất giọng) trầm ấm rất đặc biệt, rất sang. Các vai diễn của Anh Tú đều là những nhân vật có nội tâm sâu sắc, phức tạp, đầy trắc ẩn và anh đã thể hiện rất xuất sắc các vai diễn khó này", NSND Lê Khanh chia sẻ.

Nghệ sĩ khóc nghẹn và run người khi được hỏi về NSND Anh Tú - Ảnh 4.

NSND Anh Tú và NSND Lê Khanh trong vở "Rừng trúc" - Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ

Nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận - người đã có gần 30 năm làm việc cùng nghệ sĩ Anh Tú - chia sẻ, khi nghe tin đồng nghiệp qua đời, ông vô cùng buồn, thương xót một người nghệ sĩ tài năng, tận tụy với nghề mà phải ra đi giữa lúc tài năng đang độ chín nhất, sung sức nhất và còn đang ấp ủ nhiều ý tưởng với sân khấu.

Theo ông, nghệ sĩ Anh Tú ra đi lúc này là một thiệt thòi lớn cho Nhà hát kịch Việt Nam cũng như nền sân khấu nước nhà. Trong 5 năm làm việc với tư cách là phó giám đốc chỉ đạo nghệ thuật và là đạo diễn chính của Nhà hát kịch Việt Nam, nghệ sĩ Anh Tú đã hoàn thành xuất sắc những kỳ vọng mà lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đặt lên vai anh khi chuyển anh từ Nhà hát Tuổi trẻ sang làm Phó giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Nghệ sĩ Trương Nhuận cho rằng nghệ sĩ Anh Tú đã giúp vực dậy Nhà hát Kịch Việt Nam, đưa nó trở lại đúng là một sân khấu chính kịch có tầm vóc.

Ông Trương Nhuận cũng tiết lộ, thời điểm Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch điều NSND Anh Tú về làm phó giám đốc chỉ đạo nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam cũng là lúc ông với vai trò là giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ đang nhắm tới nghệ sĩ Anh Tú và NSƯT Chí Trung để đưa lên vị trí giám đốc Nhà hát.

Tuy nhiên lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thảo và Du lịch đã có lời với ông rằng muốn đưa nghệ sĩ Anh Tú sang Nhà hát Kịch Việt Nam để vực dậy sân khấu của Nhà hát này. Và nghệ sĩ này đã hoàn thành tốt vai trò của mình trong 5 năm qua.

Một điều đặc biệt về NSND Anh Tú mà ông Trương Nhuận rất yêu mến đó là ngay từ khi còn là một diễn viên, nghệ sĩ Anh Tú đã rất chịu khó đọc sách, rất yêu thích văn học và rất ham học hỏi từ sách vở, đồng nghệp.

Thời kỳ nghệ sĩ Anh Tú còn làm việc tại Nhà hát Tuổi trẻ, ông Trương Nhuận từng chứng kiến nhiều đêm anh say mê trên sân khấu để dựng vở tới 12h khuya. Ông nhận thấy ở anh một niềm khao khát cháy bỏng được làm những vở diễn lớn của những tác giả lớn.

Nghệ sĩ khóc nghẹn và run người khi được hỏi về NSND Anh Tú - Ảnh 5.

NSND Lê Khanh nói các vai diễn của NSND Anh Tú đều là những nhân vật có nội tâm sâu sắc, phức tạp, đầy trắc ẩn - Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ

NSƯT Sĩ Tiến - phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, người có khoảng 20 năm làm việc cùng NSND Anh Tú tại Nhà hát Tuổi trẻ - nói anh buồn đến "run người". Anh mới đi thăm nghệ sĩ Anh Tú cách đây vài tuần, thấy đồng nghiệp tuy tiều tụy nhưng tinh thần rất tốt.

"Tới thăm anh, anh em chúng tôi còn cười đùa vui vẻ với nhau lắm. Chúng tôi còn nghĩ anh nằm dưỡng thương ít bữa là sẽ khỏe lại thôi. Ai ngờ…", NSƯT Sĩ Tiến nói.

Anh cho biết, vài năm gần đây, thỉnh thoảng gặp nghệ sĩ Anh Tú, thấy đồng nghiệp gầy đi nhiều, anh có hỏi thăm, nhưng nghệ sĩ Anh Tú chỉ vui cười nói do anh ép cân.

"Anh Tú là như thế, anh ấy không bao giờ muốn phiền hà tới anh em, bạn bè. Tới lúc ốm nặng anh ấy cũng không muốn ồn ào, không muốn phiền bạn bè tới thăm viếng", NSƯT Sĩ Tiến nói.

Trong thời gian nghệ sĩ Anh Tú làm việc tại Nhà hát Tuổi trẻ, mặc dù hai người làm việc ở hai đoàn kịch khác nhau (Anh Tú ở Đoàn kịch 1 và Sĩ Tiến Đoàn kịch 2) nhưng nghệ sĩ Sĩ Tiến hiểu rất rõ những nỗ lực và đam mê mà đồng nghiệp dành cho sân khấu.

Nghệ sĩ Sĩ Tiến đặc biệt ấn tượng khi được làm chung với NSND Anh Tú trong vở Biến dạng năm 2014, khi nghệ sĩ Anh Tú đã về Nhà hát Kịch Việt Nam và nhận lời mời của giám đốc Trương Nhuận để đạo diễn vở Biến Dạng cho Nhà hát Tuổi trẻ. Vào vai chính, dưới sự chỉ đạo của NSND, đạo diễn Anh Tú, nghệ sĩ Sĩ Tiến đã có một vai diễn rất thành công.

Nhưng NSƯT Sĩ Tiến không chỉ cảm mến NSND Anh Tú vì tài năng, niềm đam mê với sân khấu, mà còn bởi sự tử tế, đôn hậu của anh đối với cuộc đời.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê

TTO - Sau một thời gian chữa bệnh và rơi vào trạng thái hôn mê, NSND Anh Tú đã qua đời lúc 12h35 phút trưa nay (20-12) tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận