Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Diễn 'Bão tố Trường Sơn" ủng hộ NSND Anh Tú đang bệnh hiểm nghèo

27/11/2018 13:43 GMT+7

TTO - Trưa 27-11, Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết sẽ phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức một buổi biểu diễn để ủng hộ NSND Anh Tú đang phải điều trị bệnh hiểm nghèo.

Diễn Bão tố Trường Sơn ủng hộ NSND Anh Tú đang bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

NSND Anh Tú đang phải điểu trị căn bệnh hiểm nghèo, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam muốn tổ chức đêm kịch để ủng hộ ông - Ảnh tư liệu

Đêm nghệ thuật sẽ diễn ra vào 20h ngày 4-12 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về đêm diễn vào cuối giờ chiều nay.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Vinh - quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn -xác nhận thông tin này.

Ông Vinh cho biết chiều qua 26-11, NSƯT Xuân Bắc - phó giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - đã gọi điện thoại cho ông để xin chủ trương cho Nhà hát Kịch Việt Nam diễn vở kịch Bão tố Trường Sơn. Buổi diễn để vinh danh NSND Anh Tú - quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, cũng là đạo diễn của vở kịch này.

Ngoài ý nghĩa vinh danh thì buổi biểu diễn cũng sẽ kêu gọi quyên góp ủng hộ NSND Anh Tú đang phải điều trị căn bệnh hiểm nghèo.

Quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói khi nghe ý tưởng này từ NSƯT Xuân Bắc, ông rất ủng hộ và "đồng ý luôn".

Ông cũng nói nghe tin NSND Anh Tú ốm nặng từ lâu nhưng chưa sắp xếp đi thăm được bởi Anh Tú điều trị ở huyện Đông Anh, cách trung tâm thành phố tới 40km và cần có người dẫn đường.

Trước đó, ngày 26-11, đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về tình trạng sức khỏe của NSND Anh Tú. Vị đại diện này cho biết NSND Anh Tú hiện đang phải chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, rất yếu và đau đớn, hầu như không thể ngồi được.

NSND Anh Tú đã làm văn bản gửi lên Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch báo cáo về việc ủy quyền điều hành nhà hát cho phó giám đốc NSƯT Xuân Bắc từ tháng 9 để đi chữa bệnh. NSND Anh Tú mới chính thức nhận trách nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ tháng 4-2018.

Dù phải nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo nhưng quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam lại không muốn mọi người gặp gỡ, thăm nom. Ông từ chối gần như mọi lời đề nghị thăm nom của bạn bè, đồng nghiệp. Ông muốn giữ hình ảnh đẹp trước mặt khán giả và không muốn mọi người thấy hình ảnh ốm yếu nên ông không muốn chia sẻ nhiều về bệnh tình của mình.

Trước đó, NSND Anh Tú đã từng tiết lộ bản thân bị rất nhiều bệnh như mỡ trong máu, tiểu đường, dạ dày, viêm gan…

Diễn Bão tố Trường Sơn ủng hộ NSND Anh Tú đang bệnh hiểm nghèo - Ảnh 2.

Bão tổ Trường Sơn là vở kịch xúc động do NSND Anh Tú làm đạo diễn và Xuân Bắc thủ vai quan trọng - Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam

NSND Anh Tú sinh năm 1962, là lứa diễn viên đầu tiên rất tài năng của Nhà hát Tuổi Trẻ, khởi đầu với nghiệp diễn rồi dần lấn sân sang lĩnh vực đạo diễn. Nhiều người nhắc đến NSND Anh Tú với sự nể trọng về chuyên môn, tính cách.

Với nghiệp diễn, NSND Anh Tú từng ghi dấu ấn trong lòng công chúng với những vai diễn trong các vở diễn: Vũ Như Tô, Rừng trúc, Cuộc đời tôi, Một mối tình, Macbeth, Bến bờ xa lắc, Mùa hạ cay đắng, Tiếng chuông...

Từ khi làm phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam năm 2013, nghệ sĩ đã có công lớn trong việc dàn dựng nên nhiều vở diễn để lại tiếng vang như: Tai biến, Trong mưa dông thấy nắng, Lâu đài cát, Kiều... Gần đây là vở Bão tố Trường Sơn.

Bão tố Trường Sơn kể về câu chuyện giữa tình yêu, tình đồng chí giữa rốn bom Trường Sơn. Nữ bác sĩ Diễm Lệ (NS Quỳnh Hoa) có thai với đại đội trưởng Vũ Bông (NS Tô Dũng). Đứng trước việc bị tước quân tịch, đuổi về địa phương của Diễm Lệ, Tô Dũng thản nhiên như người không liên quan. Còn anh nuôi Lê Ái (NSƯT Xuân Bắc) vì yêu đơn phương Diễm Lệ nên đứng ra nhận là cha đứa trẻ trong bụng Diễm Lệ.

Trở về địa phương, Diễm Lệ vẫn khẳng khái vươn lên trong cuộc sống để nuôi con và nuôi đứa con của người mẹ Tây Nguyên chết cháy vì bom B52 rải thảm năm nào… Vết thương lòng hơn 20 năm trước dường như chưa bao giờ liền miệng trong Diễm Lệ, nên khi biết con mình làm việc trong công ty của Vũ Bông, tâm trí cô bác sĩ Trường Sơn năm nào lại trào lên những cơn bão tố mới…

Từ kịch bản ban đầu của tác giả Trương Minh Phương, qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn NSND Anh Tú đã mang đến một vở diễn rất xúc động cho công chúng.

Nghệ sĩ Anh Tú làm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nghệ sĩ Anh Tú làm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa trao quyết định bổ nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân Anh Tú.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận