Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Nghệ sĩ Hoàng Yến - người mẹ nông thôn nổi tiếng trên màn ảnh - qua đời

05/07/2020 13:33 GMT+7

TTO - NSƯT Hoàng Yến, người đóng vai bà mẹ trong rất nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình của Việt Nam, đã qua đời 16h15 chiều 4-7, hưởng thọ 87 tuổi.

Nghệ sĩ Hoàng Yến - người mẹ nông thôn nổi tiếng trên màn ảnh - qua đời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoàng Yến và nụ cười đôn hậu của bà đã để lại dấu ấn đậm nét trên màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ của Việt Nam - Ảnh gia đình cung cấp.

NSƯT Hoàng Yến sinh ngày 13-6-1933 tại Hà Nội. Gia đình bà trú tại 27 Hàng Bạc. Là con gái phố cổ say mê điện ảnh, bà đã đăng ký và trở thành diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh (hiện nay là Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh Hà Nội).

Học xong bà đầu quân về Đoàn kịch - điện ảnh của Xí nghiệp Phim Truyện Việt Nam (sau này là Hãng phim truyện Việt Nam).

Là con gái Hà Nội, nhưng nghệ sĩ Hoàng Yến thường được giao vào vai phụ nữ nông thôn, nghèo khổ, vai những bà mẹ Việt Nam đôn hậu, suốt đời tần tảo vì chồng, vì con...

Người diễn viên kỳ cựu này đã tham gia rất nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam, phải kể tới: Cây bạch đàn vô danh, Vườn cam, Mẹ Kim Đồng, Bao giờ cho đến tháng 10, Số đỏ, Ngày ấy bên bờ sông Lam, Làng Vũ Đại ngày ấy...

Về hưu, NSƯT Hoàng Yến còn tham gia nhiều phim truyền hình và được khán giả nhớ tới nhất trong bộ phim Của để dành. Trong phim bà hóa thân thành một người mẹ, luôn nuốt ngược nước mắt vào trong lòng, cả cuộc đời chỉ hi sinh cho con cái.

Lối diễn xuất tự nhiên, dung dị, dễ đi vào lòng người của bà đã để lại trong lòng khán giả ấn tượng sâu sắc. Đến nỗi sau này cứ nhắc đến hình ảnh người mẹ trong phim Việt là người ta lại nhắc đến NSƯT Hoàng Yến.

Dù đóng những vai đau khổ, nhưng ngoài đời NSƯT Hoàng Yến có một cuộc sống yên ấm với người chồng là đạo diễn Hồng Minh (công tác tại Ban văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam).

Hai con của ông bà sau này nối nghiệp cha mẹ, người con gái làm ở Nhà hát Kịch Việt Nam, người con trai công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam.

"Mẹ tôi là người người đàn bà đôn hậu, hiền lành, luôn hết lòng vì chồng vì con. Mẹ đã ra đi bình yên trong giấc ngủ, để lại trong lòng chúng tôi nỗi nhớ thương da diết", nghệ sĩ Thùy Hương, con gái của nghệ sĩ Hoàng Yến, chia sẻ.

Dự kiến lễ tang của NSƯT Hoàng Yến sẽ diễn ra từ 9h-10h45 ngày 9-7 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Lễ tang do gia đình và Hãng Phim truyện Việt Nam tổ chức.

Nhớ Trịnh Thịnh - nhớ một thời nhường cơm sẻ áo Nhớ Trịnh Thịnh - nhớ một thời nhường cơm sẻ áo

TT - Anh em bạn diễn chúng tôi sống và làm việc với nhau đã hơn nửa thế kỷ, bao nhiêu khó khăn gian khổ của thời bình, thời chiến trong những năm tháng đóng phim với nhau, biết bao kỷ niệm không khi nào quên được.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận