Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Người quay phim Cánh đồng hoang - NSND Đường Tuấn Ba - qua đời ở tuổi 93

01/06/2020 16:20 GMT+7

TTO - NSND, nhà quay phim Đường Tuấn Ba qua đời vì tuổi cao sức yếu vào 13h50 ngày 1-6, hưởng thọ 93 tuổi.

Người quay phim Cánh đồng hoang - NSND Đường Tuấn Ba - qua đời ở tuổi 93 - Ảnh 1.

NSND Đường Tuấn Ba - Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Đường Anh Tuyền - con trai của NSND Đường Tuấn Ba - cho biết: "Ba tôi qua đời vì tuổi già. Gần đây, ông vào xét nghiệm ở bệnh viện thì không mắc bệnh nhưng cơ thể suy nhược do tuổi già. Mấy hôm trước, ông yếu quá nên gia đình đưa vào bệnh viện, đến hôm qua đưa về nhà.

Đêm qua, ông có triệu chứng hấp hối, đến 13h50 trưa nay thì ông qua đời. Ông không kịp dặn dò gia đình điều gì vì phải lắp ống thở ở miệng".

NSND Đường Tuấn Ba sinh năm 1927. Ông là một trong số những nhà quay phim tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam các thế hệ trước, cùng với các nhà quay phim khác như Lê Đình An, Nguyễn Khánh Dư, Trần Trung Nhàn, Nguyễn Hữu Tuấn, Phạm Việt Thanh, Phi Tiến Sơn, Đinh Anh Dũng, Lý Thái Dũng, Phạm Hoàng Nam.

Sinh thời, NSND Đường Tuấn Ba làm việc ở Xưởng phim Tổng hợp TP.HCM (sau là Hãng phim Giải Phóng). Ông chính là người quay phim Cánh đồng hoang của biên kịch - nhà văn Nguyễn Quang Sáng và đạo diễn Hồng Sến, phim Người tìm vàng của đạo diễn Đào Bá Sơn.

Theo tiết lộ của chính nghệ sĩ, trong khoảng 40 năm làm nghề, ông từng quay khoảng 87 phim, trong đó có 22 phim truyện nhựa, 45 phim truyện video và gần 20 phim tài liệu, cải lương.

Năm 2019, ông trở thành nghệ sĩ cao tuổi nhất từng nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Theo anh Tuyền, linh cữu được quàn tại cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Lễ nhập quan diễn ra lúc 7h sáng 2-6, lễ động quan diễn ra lúc 4h ngày 4-6. Do NSND Đường Tuấn Ba ra đi quá đột ngột, gia đình vẫn đang gấp rút chuẩn bị hậu sự.

Nhân 30-4, xem trực tuyến phim Cánh đồng hoang trên Tuổi Trẻ Online Nhân 30-4, xem trực tuyến phim Cánh đồng hoang trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Cánh đồng hoang (kịch bản: Nguyễn Quang Sáng, đạo diễn: NSND Hồng Sến) giành nhiều giải thưởng điện ảnh lẫn sự yêu mến của công chúng trong một thời gian rất dài.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận