Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng băngrôn đòi giải quyết cổ phần hóa

24/12/2019 12:49 GMT+7

TTO - Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam lại giăng khẩu hiệu đòi giải quyết vấn đề cổ phần hóa hãng phim tại 'tiệc sinh nhật' do chính Bộ Văn hóa, thể thao - du lịch tổ chức cho hãng.

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng băngrôn đòi giải quyết cổ phần hóa - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam cho biết họ không cần thêm lễ kỷ niệm, tiệc mừng sinh nhật hãng, mà cần được giải quyết dứt điểm vấn đề cổ phần hóa để có thể trở lại sản xuất phim như trước - Ảnh: NGỌC DIỆP

Sáng 24-12, Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Hãng phim truyện Việt Nam tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội) với số lượng khách mời lên tới gần 400 người.

Tuy nhiên, đến lúc lãnh đạo bộ tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân và tặng hoa các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019 thì nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đồng loạt giăng băngrôn: "Đề nghị Bộ Văn hóa giải quyết vấn đề cổ phần hóa ở VFS".

Nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam: "60 năm kỷ niệm này để làm gì khi VIVASO vẫn chưa thoái vốn" - Video: NGỌC DIỆP

Hãng phim truyện Việt Nam được thành lập ngày 7-12-1959. Vào ngày 6-12-2019 vừa qua, nghệ sĩ, cán bộ, công nhân viên của hãng đã tự tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập hãng.

Trong buổi lễ, họ đã phát một bộ phim tài liệu về chặng đường phát triển 60 năm của hãng, và giai đoạn hiện tại đầy tăm tối khi công cuộc cổ phần hóa đã khiến hãng này rơi vào tình trạng "chết lâm sàng".

Trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập hãng do bộ tổ chức vào sáng nay (24-12), bộ phim này đã được phát lại nhưng đã được biên tập theo hướng có nhiều hi vọng hơn.

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng băngrôn đòi giải quyết cổ phần hóa - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch Tạ Quang Đông (giữa) tặng hoa cho các nghệ sĩ tại lễ kỷ niệm - Ảnh: NGỌC DIỆP

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng được mời lên phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm đã chia sẻ ý kiến: "Hãng chúng tôi có truyền thống, có nền tảng, điều đó không thể phủ định, xóa sổ được. Cổ phần hóa là kinh nghiệm đau đớn không chỉ cho anh chị em nghệ sĩ mà với cả đối tác đã tham gia quá trình này.

Chúng ta đã cùng nhau nhảy vào một vũng lầy và đẩy anh chị em chúng tôi vào một giới hạn, mà sức chịu đựng của con người khó để vượt qua.

Hôm nay là cơ hội để nói ra, để lãnh đạo bộ, cục chia sẻ với anh chị em, tuy rằng mọi việc chưa rõ ràng nhưng vẫn có hi vọng. Quan trọng nhất là trong năm tới, trong những năm tiếp theo sẽ có quyết sách của nhà nước để hãng có chủ quyền như xưa để tiếp tục sự nghiệp của thế hệ cha anh".

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng băngrôn đòi giải quyết cổ phần hóa - Ảnh 4.

Trong khi lãnh đạo bộ đang tặng hoa thì băngrôn phản đối được giương lên

Tuy nhiên, các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam không hài lòng với buổi lễ này. Trong tình cảnh "Không việc làm, không lương, không bảo hiểm" như biểu ngữ giăng, các nghệ sĩ hãng phim đều mong muốn bộ giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hóa hãng phim và buộc cổ đông chiến lược VIVASO phải thoái vốn như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng băngrôn đòi giải quyết cổ phần hóa - Ảnh 5.

"Không việc làm, không lương, không bảo hiểm" - đó là tình cảnh của nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam hiên nay - Ảnh: NGỌC DIỆP

Cuối buổi lễ, Tuổi Trẻ Online đã hỏi Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao - du lịch Tạ Quang Đông về tiến độ giải quyết vụ cổ phần hóa hãng phim theo quyết định của Thanh tra Chính phủ, ông Đông cho biết: "Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi, mọi việc đang được thực hiện theo tiến độ pháp luật hiện hành".

Khi Tuổi Trẻ Online hỏi về việc đã quá lâu kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ tại sao VIVASO vẫn chưa thoái vốn, ông Tạ Quang Đông trả lời: "Vẫn chưa hết thời hạn của thanh tra Chính phủ về việc thoái vốn của VIVASO".

Phóng viên hỏi hạn thoái vốn của VIVASO sẽ kéo dài đến bao giờ, ông Tạ Quang Đông cho biết: "Cái này đơn vị chức năng đang làm, trả lời bây giờ hơi bị sớm".

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng băngrôn đòi giải quyết cổ phần hóa - Ảnh 6.
Hãng Phim truyện Việt Nam kỷ niệm 60 năm trong phức cảm tự hào và đau xót Hãng Phim truyện Việt Nam kỷ niệm 60 năm trong phức cảm tự hào và đau xót

TTO - Hãng Phim truyện Việt Nam đã kỷ niệm sinh nhật thứ 60 trong cảm giác vừa tự hào, vừa đau buồn. Lễ kỷ niệm được tổ chức tối 6-12 tại số 4 phố Thụy Khuê, Hà Nội.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận