Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu 'đuổi' VIVASO

17/01/2019 12:00 GMT+7

TTO - 9h sáng nay (17-1), các nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên của Hãng phim Truyện Việt Nam đã giăng kín khẩu hiệu từ trong ra ngoài hãng tại số 4 Thụy Khuê, Hà Nội.

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 1.

Nhân viên hãng phim truyện giăng khẩu hiệu "VIVASO get out" - Ảnh: NGỌC DIỆP

Hành động này phản ứng với quyết định cắt lương và bảo hiểm đột ngột của Tổng công ty vận tải thủy (VIVASO), đơn vị đang trong lộ trình thoái vốn ra khỏi Hãng phim truyện Việt Nam.

Cụ thể sau khi cổ phần hóa VIVASO được chọn là cổ đông chiến lược của Hãng phim truyện Việt NamNăm 2018, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết luận quá trình cổ phần hóa tại hãng này có rất nhiều sai phạm và VIVASO phải thoái vốn ra khỏi hãng.

Tuy nhiên, quá trình thoái vốn đang diễn ra rất chậm và nội bộ hãng phim vẫn rất rối ren.

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 2.

Từ trái qua đạo diễn Đức Việt, Thanh Vân, chuyên gia khói lửa Phan Trọng Bích chia sẻ bức xúc về việc bị cắt lương vào bảo hiểm - Ảnh: NGỌC DIỆP

Ngày 15-1-2019 vừa qua, cán bộ công nhân viên Hãng phim truyện Việt Nam nhận được thông báo cắt lương, bảo hiểm. Tổng cộng có 30 người bị cắt lương và bảo hiểm đợt này.

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt cho biết: "Việc cắt bảo hiểm của VIVASO đã đẩy chúng tôi đến tận cùng của sự chịu đựng".

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cũng rất bức xúc: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã từng yêu cầu chừng nào VIVASO vẫn còn con dấu tại đây, chưa thoái vốn xong vẫn phải đảm bảo quyền lợi của người lao động. Nhưng cho đến nay VIVASO đã ra rất nhiều quyết định gây thiệt hại cho cán bộ, công nhân viên, nghệ sĩ của hãng, thậm chí còn để lại hệ lụy cho sau này.

Tôi có cảm giác rất tồi tệ, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, dường như những người gây ra vấn đề cho hãng phim vẫn rất an nhiên, không mặc cảm tội lỗi, tiếp tục làm công việc khác. Trong khi thanh tra yêu cầu kiểm điểm, truy ra gốc vấn đề. Nhưng đến giờ việc kiểm điểm này không đi tới đâu".

Đạo diễn Thanh Vân chia sẻ với truyền thông - Video: NGỌC DIỆP

Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn, thế hệ kế cận của hãng, cho biết: "Việc cắt bảo hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chúng tôi. Những đạo diễn ngoài 40 như chúng tôi giờ chuyển sang đơn vị mới sẽ rất khó khăn. Quyết định này có tác động lớn đến tâm tư của người còn khả năng cống hiến 10-20 năm nữa. Chúng tôi muốn vấn đề được giải quyết thấu đáo để chúng tôi yên tâm làm việc tiếp".

Một trong những vấn đề khác được các nghệ sĩ của hãng nêu ra là hiện kho vật liệu nổ bên Đông Anh của hãng gần như không có ai quản lý.

Chuyên gia khói lửa Phan Trọng Bích, Phó Xưởng thiết kế mỹ thuật cho biết sau khi biết nhân viên trông coi kho vật liệu này ở bên Đông Anh bị VIVASO cho nghỉ việc, ông có gửi đơn gửi các cơ quan hữu trách nhưng đến nay không có hồi âm.

"Cả kho súng đạo cụ ở hãng hiện nay cũng được giao cho người không có chuyên môn quản lý. Kho vật liệu nổ bên Đông Anh tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Lĩnh vực này cần phải có người chuyên môn coi sóc, nhưng hiện nay không có ai làm", ông Phan Trọng Bích nói.

Tuổi trẻ Online đã liên lạc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chánh Văn phòng, người phát ngôn của của bộ là ông Nguyễn Thái Bình cho biết: "Bộ đã nắm được tình hình của hãng phim truyện và sẽ làm việc với VIVASO".

Còn khi liên lạc với đại diện VIVASO là ông Nguyễn Danh Thắng, ông Thắng yêu cầu gửi email câu hỏi.

Một số hình ảnh tại Hãng phim truyện Việt Nam sáng nay:

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 4.
Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 5.
Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 6.
Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 7.
Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 8.
Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 9.
Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu đuổi VIVASO - Ảnh 10.
VIVASO phải rút vốn khỏi Hãng Phim truyện VN VIVASO phải rút vốn khỏi Hãng Phim truyện VN

TTO - Sáng 20-9, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết quả thanh tra Hãng Phim truyện Việt Nam tại Bộ VH-TT&DL.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận