Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương

22/05/2018 09:14 GMT+7

TTO - Đây là câu hỏi của rất nhiều người sau hơn nửa năm chờ đợi kết quả thanh tra với 'khối bùng nhùng' cổ phần hóa của Hãng phim Truyện Việt Nam.

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương - Ảnh 1.

Hãng phim Truyện Việt Nam (số 4 Thụy Khuê, Hà Nội) - Ảnh: NGỌC DIỆP

Ngày 9-10-2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định chính thức thanh tra quá trình cổ phần hóa của Hãng phim Truyện Việt Nam. Chính phủ đã yêu cầu đoàn thanh tra phải báo cáo kết quả trước ngày 1-12-2017.

Nhưng cho đến nay, đã hơn 6 tháng vẫn chưa công bố kết quả thanh tra.

"Những quy định về chấm vân tay, hay việc nộp tiền các loại bảo hiểm chúng tôi thông báo tới người lao động đều căn cứ theo luật lao động" - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam Nguyễn Danh Thắng.

Nghệ sĩ như ngồi trên lửa

Trong suốt sáu tháng qua, người lao động trong Hãng phim Truyện Việt Nam và "ông chủ mới" là Tổng Công ty Vận tải thủy (VIVASO) vẫn tiếp tục "chiến đấu" không khoan nhượng.

Mới đây, các nghệ sĩ lại gửi đơn kiến nghị đến Hội Điện ảnh Việt Nam phản ánh tình hình đời sống của cán bộ, công nhân viên của hãng phim, đồng thời đưa ra cảnh báo việc chậm trễ công bố kết luận thanh tra sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy.

Cụ thể các nghệ sĩ phản ánh ban lãnh đạo mới của hãng phim đã ra những quyết định gây ảnh hưởng đến lợi ích của cán bộ, công nhân viên của hãng phim. Ngoài ra, họ còn lo sợ tài sản của hãng phim do không được quản lý chặt chẽ sẽ thất thoát.

Cũng như lần ban lãnh đạo mới của hãng phim công bố quy định người lao động đến cơ quan phải chấm vân tay mới được lĩnh đủ lương, lần này quy định người lao động phải chấm vân tay đủ 14 ngày/tháng mới được đóng tiền các loại bảo hiểm tiếp tục bị nghệ sĩ phản ứng quyết liệt.

Theo các luật sư, công ty cổ phần đã làm đúng luật. Nhưng xét trên thực tế nửa năm nay công ty cổ phần không có việc để giao cho người lao động, dẫn đến gây ức chế cho người lao động là điều dễ hiểu.

Trao đổi với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Danh Thắng giải thích:

"Chúng tôi chưa bố trí được việc cho tất cả mọi người nhưng vẫn đang cố gắng đảm bảo tiền lương cơ bản và tiền bảo hiểm cho người lao động theo quy định của nhà nước, cũng như có trách nhiệm phải quản lý người lao động.

Dù đang thanh tra thì công ty vẫn phải hoạt động bình thường. Chúng tôi vừa mua một chiếc máy quay, đang thúc đẩy một nhóm làm phim trên Youtube. Nhóm này sẽ phải làm dự kiến báo cáo công ty, nếu phát phim theo cách này thì sẽ thu hồi vốn bằng cách nào, thu ở đâu, một tháng được bao nhiêu tiền…

Ngoài ra công ty đang đẩy mạnh hợp tác với Đài KBS của Hàn Quốc. Hiện họ đã gửi kịch bản sang để Việt hóa".

Đạo diễn Thanh Vân phản ứng rất quyết liệt về quy định của ban lãnh đạo mới: "Quản lý một hãng phim mà đặt máy chấm vân tay, quản lý theo thời gian ngày làm tám giờ là việc cực kì quái gở, trái khoáy với đặc thù của hãng phim.

Vì biên kịch họ có thể viết thông đêm; đạo diễn, quay phim, họa sĩ thì làm việc ngoài hiện trường bất kể ngày đêm.

Bản chất của vấn đề là ban lãnh đạo mới của hãng phim không tạo được công ăn việc làm gì cho người lao động. Do đó bắt đạo diễn, quay phim, biên kịch đến hãng chỉ đến hãng uống nước chè, chấm vân tay là quá vô lý.

Kể từ khi họ vào đây chưa có một bộ phim truyền hình, phim điện ảnh nào được sản xuất. Nhóm làm phim Youtube do họ lập ra đến giờ đã có ai được nhận tiền đâu nhưng bị yêu cầu làm demo, dự toán các kiểu. Tất cả đều chỉ trên giấy hết".

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương - Ảnh 3.

Trong khuôn viên của Hãng phim Truyện Việt Nam - Ảnh: NGỌC DIỆP

"Tôi cho rằng cơ quan quản lý cần có quyết tâm cao hơn nhìn thẳng vào sự thật, giải quyết vấn đề của hãng phim và tìm ra một mô hình phát triển phù hợp cho hãng" - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải.

Cần sớm công bố quyết định thanh tra

Xung đột giữa ban lãnh đạo mới của hãng phim và người lao động trong hãng đã nổ ra ngay từ khi cổ phần và được dự đoán là không thể điều hòa. Bởi ngay từ đầu người lao động đã không có niềm tin vào công cuộc cổ phần hóa cũng như cổ đông chiến lược được Bộ chủ quản là Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chọn.

Quy trình cổ phần hóa bị các nghệ sĩ trong hãng phản đối quyết liệu vì cho rằng không minh bạch. Đặc biệt việc đánh giá thương hiệu hãng phim bằng 0 đã khiến dư luận phải đặt dấu hỏi.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, hiện VIVASO đang muốn rút lui vì không thể "chịu nổi nhiệt". Đặt câu hỏi này với ông Nguyễn Danh Thắng, phóng viên nhận được câu trả lời: "Công ty vẫn hoạt động bình thường và không thể dừng lại. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng theo chỉ đạo của các cơ quan nhà nước".

Ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết sau một thời gian quan sát, Hội Điện ảnh thấy VIVASO chưa thực hiện được lời hứa nào khi họ trở thành cổ đông chiến lược của hãng phim truyện.

"Nghị định 59 có nói rõ khi cổ phần hóa, chọn nhà đầu tư chiến lược phải là người tâm huyết với ngành nghề của đơn vị họ đầu tư, và sẵn sàng góp sức cho sự phát triển của đơn vị đó. Nhưng nhà đầu tư VIVASO chưa thể hiện được điều đó.

Họ không phải một đối tác tâm huyết với ngành điện ảnh, dẫn tới tình trạng hãng phim ì ạch như thế này. Sau đó hãng phim lại bị thanh tra. Thời gian chờ đợi kết quả thanh tra lâu quá, anh em nghệ sĩ bức xúc là dễ hiểu".

Việc chậm công bố kết quả thanh tra sẽ để lại hệ lụy rất lớn. Chưa ai biết cổ đông chiến lược VIVASO còn ở lại hãng phim được bao lâu, chỉ biết quyết định hiện tại của họ như cắt bớt tiền lương, cắt tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn của người lao động sẽ để lại hệ lụy rất lớn về sau này. Vì nhỡ đâu đổi chủ, việc sửa lại những quyết định này là rất khó khăn - Đạo diễn Thanh Vân.

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương - Ảnh 6.
Phó Thủ tướng đốc thúc giải quyết vụ Hãng phim Truyện Việt Nam Phó Thủ tướng đốc thúc giải quyết vụ Hãng phim Truyện Việt Nam

TTO - Trong buổi làm việc ngày 14-5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đốc thúc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cần phải giải quyết sớm vụ cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận