31/10/2022 11:31 GMT+7

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên qua đời tại Pháp

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - NSND Lệ Thủy buồn bã cho Tuổi Trẻ hay, nghệ sĩ Hà Mỹ Liên đã qua đời tại Pháp vào khoảng 19h tối 30-10. NSƯT Thanh Điền cũng xác nhận em của ông, nghệ sĩ Hà Mỹ Liên qua đời tại Pháp do đột quỵ.

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên qua đời tại Pháp - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên - Ảnh: LÊ PHƯỚC

Ca sĩ Đình Trí, con trai nghệ sĩ Lệ Thủy, cho biết: "Cô Hà Mỹ Liên mất chừng một tiếng thì nghệ sĩ Lý Kim Thành hát chung nhóm hát với cô gọi báo cho mẹ và tôi biết. Cô mất khoảng 19h ngày 30-10 trong lúc tới điểm diễn tại Pháp.

Nghệ sĩ Kim Thành nói mở cửa xe ra là cô té, đưa vào bệnh viện cấp cứu đã không kịp nữa. Trước đây, tôi từng nghe cô có bệnh về tim mạch. Thương cô quá!".

Đình Trí cho biết thêm, nghệ sĩ Hà Mỹ Liên đang ấp ủ một chương trình diễn ra đầu năm 2023 và mời nghệ sĩ Lệ Thủy, Đình Trí qua tham gia. Thế nhưng dự định đó giờ đã dang dở...

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là em gái của nghệ sĩ Thanh Điền và là chị gái nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân. Trong nhà, Thanh Điền thứ sáu, bà thứ bảy và nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân là em thứ tám.

Bà tên thật Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1948 tại An Giang. Khoảng năm 12 tuổi bà đã cùng anh trai Thanh Điền theo nghiệp hát, Đoàn đầu tiên là Kim Hoàn - Như Mai.

Sau đó bà đi qua các đoàn Bạch Vân và về Kim Chung. Bà đã đóng qua các vở Chiêu Quân cống Hồ, Thương về quê mẹ, Ba con nhền nhện…

Tiếp đó bà đi các đoàn Thủ Đô, Sao Ngàn Phương, cùng em gái lập đoàn Xuân Liên Hoa. Năm 1976, bà cùng chồng sang Pháp định cư.

Nghệ sĩ Lệ Thủy ngậm ngùi nói: "Hai đứa tui hồi về Kim Chung đâu chừng 14 tuổi, trạc tuổi nhau nên thân lắm. Hát chung, đi mua sắm chung, lúc nào cũng có nhau. Tui nhớ Hà Mỹ Liên diễn vai nào ra vai đó, từ bi, lẳng, hài... Liên diễn được hết.

Tánh Liên trực tính, hết lòng với bạn bè. Xa quê hương chớ vẫn nhớ về cải lương. Cứ có điều kiện là tổ chức hát bên Pháp. Như hồi cuối năm 2019, Liên mời tôi, Đình Trí, Quốc Thái... qua Pháp diễn cùng Liên trích đoạn Tấm lòng của biểnBên cầu dệt lụa. Qua đó, mẹ con tôi ở nhà Liên, đi ăn đi chơi ở đâu Liên lo hết. Thương lắm!".

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên qua đời tại Pháp - Ảnh 2.

Lê Phước và nghệ sĩ Hà Mỹ Liên diễn tiết mục Điêu Thuyền bái nguyệt tại Paris - Ảnh: LÊ PHƯỚC

Tiến sĩ Lê Hồng Phước, phó trưởng khoa ngữ văn Pháp Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, tâm sự lúc du học ở Pháp, anh có duyên được tham gia nhóm hát của nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân - Hà Mỹ Liên.

Trong các trích đoạn nếu Hà Mỹ Xuân - Lý Kim Thành đóng chính thì anh và người cô Hà Mỹ Liên đóng cặp tính cách.

"Tôi biết bên Pháp cô làm nhiều nghề như ca sĩ tân nhạc, MC, đó là nguồn thu nhập của cô nhưng lúc nào hát cải lương dường như cô mới thấy đã và hạnh phúc. Lúc nào có điều kiện cô luôn muốn tổ chức chương trình để giữ gìn dòng chảy cải lương trên đất Pháp.

Cô đúng là một cô đào đa năng, diễn vai gì cũng ra và nhập vai cực nhanh. Đặc biệt, bộ nhịp của cô thuộc hàng cao thủ, kiểu của những nghệ sĩ thế hệ xưa" - Lê Phước nhớ về người cô mà anh kính trọng.

Vĩnh biệt nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa: Lặng lẽ đi qua cuộc đời Vĩnh biệt nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa: Lặng lẽ đi qua cuộc đời

TT - Lúc 10g40 ngày 20-9, nghệ sĩ cải lương Thanh Thanh Hoa đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh nan y.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận