Nghệ sĩ danh tiếng Việt-Mỹ hội ngộ ở hòa nhạc đặc biệt tại TP.HCM

24/10/2019 10:06 GMT+7

Chương trình hòa nhạc đặc biệt của các nghệ sĩ danh tiếng Việt-Mỹ sẽ diễn ra tối 26/10 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ danh tiếng Việt-Mỹ hội ngộ ở hòa nhạc đặc biệt tại TP.HCM - Ảnh 1.

Nhạc trưởng nổi tiếng thế giới Christopher Zimmerman. Ảnh: weta.org

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh cho biết Chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nhạc trưởng nổi tiếng thế giới Christopher Zimmerman, nghệ sĩ violin nổi tiếng Bùi Công Duy và nghệ sĩ violin Vũ Việt Chương từ Mỹ trở về, sẽ diễn ra tối 26/10 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh.

Đây là chương trình do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh và Hội Việt-Mỹ TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo Ban tổ chức, trong chương trình này, khán giả yêu nhạc sẽ được thưởng thức các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc danh tiếng thế giới. Trong đó, hai tác phẩm nổi bật là bản concerto 'Grosso số 1' của Alfred Schnittke và 'Appalachian Spring' cho 13 nhạc cụ của Aaron Copland. Hai tác phẩm ngắn hơn của Vaughan Williams và Tchaikovsky sẽ mở đầu và kết thúc chương trình.

Các nghệ sĩ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Christopher Zimmerman - Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Fairfax (Mỹ).

Alfred Schnittke là một nhà soạn nhạc người Đức gốc Nga. Sau khi viết nhiều tác phẩm nhạc phim, ông đã bị thu hút bởi ý tưởng kết hợp giữa phong cách nhạc nhẹ với âm nhạc cổ điển mang tính kinh viện trong cùng một tác phẩm. Bản concerto Grosso (bản concerto lớn) là một hình thức âm nhạc được phát triển vào cuối thế kỷ 17, chủ yếu bởi nhà soạn nhạc Baroque Arcangelo Corelli.

Đây là thể loại có nhiều nghệ sĩ độc tấu biểu diễn cùng dàn nhạc thay vì chỉ một nghệ sĩ độc tấu như truyền thống.

Những ý tưởng trên đã hội tụ trong bản concerto 'Grosso số 1' của Schnittke. Ông viết tác phẩm này cho hai đàn violin, một harpsichord (nhạc cụ cổ), một 'prepared piano' (đàn piano được biến đổi âm sắc bởi những đồng xu được kẹp giữa các dây đàn) và dàn nhạc dây. Ông cũng sử dụng biên chế dàn nhạc theo phong cách thời Baroque với số lượng nhạc công nhỏ. Tác phẩm được công diễn lần đầu vào năm 1977. Tác phẩm này gồm 6 chương nhạc, có cả những khúc tango và một số khúc đặc trưng của thể loại nhạc nhẹ.

Trong chương trình này, khán giả sẽ được thưởng thức bản concerto 'Grosso số 1' do hai nghệ sĩ violin nổi tiếng Việt Nam là Bùi Công Duy và Vũ Việt Chương trình diễn.

Bản 'Appalachian Spring' cho 13 nhạc cụ là tác phẩm của nhà soạn nhạc người Mỹ Aaron Copland. Ban đầu nó là âm nhạc của một vở vũ kịch, được công diễn vào năm 1944.

Sau khi ra mắt thành công, Copland đã được yêu cầu chuyển soạn thành phiên bản cho dàn nhạc giao hưởng và ông đã cho ra đời một tổ khúc dành cho dàn nhạc vào năm 1972, giữ nguyên 13 nhạc cụ ban đầu.

Trong đêm diễn lần này tại TP. Hồ Chí Minh còn có sự tham gia của một số nghệ sĩ độc tấu đàn dây nổi tiếng như nghệ sĩ cello - nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Tấn Anh, nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo và Nhạc trưởng của dàn nhạc là Tăng Thành Nam.

Buổi hòa nhạc được bắt đầu với tác phẩm của nhà soạn nhạc người Anh Ralph Vaughan Williams mang tên 'Fantasia' có độ dài khoảng 15 phút. Phần cuối buổi hòa nhạc, khán giả sẽ được thưởng thức những trích đoạn từ tổ khúc 'Hồ thiên nga' của nhà soạn nhạc Nga Tchaikovsky.

Đây là một vũ kịch thành công nhất của Tchaikovsky, nhưng ông lại không phải là người chuyển thể phần nhạc của vũ kịch sang tổ khúc dành cho dàn nhạc dự định. Tổ khúc này được chuyển thể sau khi ông mất bởi một nhà soạn nhạc vô danh.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận