Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nghệ sĩ của 'thế giới ngầm' và 'chủ lưu': Khi khoảng cách dần thu hẹp

17/07/2020 17:53 GMT+7

TTO - Những sản phẩm âm nhạc kết hợp giữa nghệ sĩ mainstream (chủ lưu) và underground (thế giới ngầm) tạo nên sự mới lạ, trở thành xu hướng mới với nhiều bản hit gây bão Vpop.

Nghệ sĩ của thế giới ngầm và chủ lưu: Khi khoảng cách dần thu hẹp - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Xesi, producer K-ICM đều hoạt động từ Underground/Indie và đang dần thay đổi sang hình mẫu nghệ sĩ giải trí với những sản phẩm âm nhạc được đầu tư bài bản - Ảnh: YouTube K-ICM

Không chỉ sở hữu nhiều MV triệu view, một số nghệ sĩ underground/indie đã bắt tay hợp tác cùng ca sĩ giải trí tạo nên những sản phẩm âm nhạc gây bão, thống trị Bảng xếp hạng trên NhacCuaTui hay Top trending YouTube.

Nhiều nhãn hàng, thương hiệu cũng bắt đầu "để ý" đến những gương mặt mới của cộng đồng này. Bấy lâu nay, underground hay Indie còn được biết đến như "thế giới ngầm" so với thị trường giải trí nhưng giờ đây, khoảng cách giữa chúng đang dần thu hẹp.

Smartphone lên ngôi, cộng đồng này lại có thêm nhiều cơ hội để mang âm nhạc tới gần hơn với số đông khán giả, chất lượng sản phẩm cũng được đầu tư hơn. Nhiều gương mặt trẻ vụt sáng và chuyển hướng sang xây dựng tên tuổi để trở thành ca sĩ thần tượng.

Nghệ sĩ của thế giới ngầm và chủ lưu: Khi khoảng cách dần thu hẹp - Ảnh 2.

Ca khúc Bài này chill phết được phát hành trên NhacCuaTui, trở thành một hiện tượng nổi bật với lượt streaming cao - Ảnh chụp màn hình

Âm nhạc luôn cần sự sáng tạo cùng những cá tính, màu sắc riêng. Do đó, sự kết hợp giữa hai nhóm nghệ sĩ là một hướng phát triển mới để tạo nên nhiều món ăn ngon và lạ, ngày càng đa dạng hơn về cả phần nghe lẫn phần nhìn.

Trên NhacCuaTui, từ năm 2018 đến nay bắt đầu xuất hiện nhiều sản phẩm hợp tác này như Fall in love (Hoàng Thùy Linh, Kimmese), Do for love (Amee, B Ray). 

Xu hướng này tiếp tục phát triển mạnh trong một năm trở lại đây với hàng loạt bản hit gây bão như Bài này chill phết (Đen Vâu, Min), Ngày tận thếNước mắt em lau bằng tình yêu mới (Tóc Tiên, Da LAB) hay mới đây là Cứ chill thôi (Chillies, Suni Hạ Linh, Rhymastic).

Nghệ sĩ của thế giới ngầm và chủ lưu: Khi khoảng cách dần thu hẹp - Ảnh 3.

Playlist nhạc Việt hot tháng 7 trên NhacCuaTui có nhiều sản phẩm âm nhạc kết hợp từ hai nhóm nghệ sĩ - Ảnh chụp màn hình

Từ đầu năm 2020 tới nay, khán giả tiếp tục được chiêu đãi những ca khúc đình đám khác như Chân ái (Orange, Khói) hay mới đây là Từ chối nhẹ nhàng thôi (Bích Phương, Phúc Du).

Kiên, một nghệ sĩ Indie vừa kí hợp đồng sáng tác độc quyền cho Chi Pu hát trong vòng 1 năm, Cung đàn vỡ đôi là một trong số bài hát đó.

Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của Kiên đánh dấu việc Kiên hợp tác với một nghệ sĩ giải trí như Chi Pu, được phát hành độc quyền trên NhacCuaTui. Sự kết hợp này làm không ít khán giả bất ngờ vì Kiên là gương mặt mới trong cộng đồng Indie/Underground và thường tự hát bài mình viết.

Một số ý kiến cho rằng liệu khi tiếp cận với thị trường giải trí chuyên nghiệp, những bạn trẻ như Kiên có giữ được cái chất riêng trong âm nhạc hay không?

Nghệ sĩ của thế giới ngầm và chủ lưu: Khi khoảng cách dần thu hẹp - Ảnh 4.

Kiên (tên đầy đủ là Trịnh Trung Kiên) được yêu thích với phong cách âm nhạc hóm hỉnh như Em ăn sáng chưa, Tập thể dục - Ảnh: Facebook

Âm nhạc của những nghệ sĩ Indie/Underground đang lan tỏa một cách mạnh mẽ trong đời sống gỉai trí có sức ảnh hưởng nhất định đối với công chúng.

Những cú bắt tay giữa họ và các nghệ sĩ tên tuổi được đón nhận và trở thành xu hướng mới với xác suất thành công cao, hứa hẹn sẽ mang tới thêm nhiều sản phẩm chất lượng.

Một nhạc sĩ trẻ cho biết: "Có thể nhận thấy trong nhiều sáng tác gần đây của các bạn trẻ sản xuất nhạc độc lập, nội dung được thể hiện một cách văn minh hơn, thay vì cái "tôi" quá rõ ràng như trước đây.

Những nghệ sĩ giải trí có khả năng đầu tư bài bản, quảng bá sản phẩm nhưng lại thường chịu ảnh hưởng của một số khuôn mẫu dẫn đến đôi khi thiếu đi tính sáng tạo. 

Ngược lại, các bạn trẻ underground/indie có sự mới lạ đó nhưng không có đủ điều kiện để triển khai. Do đó, đây là mối quan hệ cộng hưởng và có ích cho cả hai bên".

Album và EP - cuộc chơi mới không phải ca sĩ nào cũng ‘dám’ Album và EP - cuộc chơi mới không phải ca sĩ nào cũng ‘dám’

Thời gian vừa qua, nhiều ca sĩ nổi tiếng đầu tư làm các album hay EP (hay còn gọi là đĩa mở rộng) gây được tiếng vang trong cộng đồng những người yêu âm nhạc.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận