Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Nghệ sĩ Chánh Tín - Ông là ngôi sao lớn nhất của thế hệ chúng tôi!

04/01/2020 15:26 GMT+7

TTO - Đạo diễn Charlie Nguyễn, Phan Đăng Di và Trần Lực chia sẻ với Tuổi Trẻ Online những suy nghĩ và tình cảm của các anh với nghệ sĩ gạo cội Nguyễn Chánh Tín.

Nghệ sĩ Chánh Tín - Ông là ngôi sao lớn nhất của thế hệ chúng tôi! - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín trong phim Dòng máu anh hùng - Ảnh: CHARLIE NGUYỄN

Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ: "Tôi được làm việc với chú Tín (nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín) qua 4 bộ phim - Dòng máu anh hùng, Cưới ngay kẻo lỡ, Fan cuồng Em chưa 18.

Nhưng kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là lúc tôi khoảng năm, sáu tuổi, Chú chở tôi trên chiếc môtô đi xem kịch của chú đóng. Khi chạy vô cửa rạp hát cả trăm người kéo tới xung quanh để xem mặt chú.

Tôi ngồi trên bình xăng phía trước nên cảm nhận được giây phút đó rất trọn vẹn. Đó cũng là vở kịch đầu tiên tôi xem chú diễn. Trong vở kịch, chú mặc một bộ vest trắng trông rất phong độ và thu hút.

Sau này tôi vẫn thường hay nghĩ có lẽ đêm đó đã khởi nguồn cho sự đam mê nghệ thuật của tôi. Cuộc đời là vô thường nhưng những gì là sự thật sẽ không bao giờ mất". 

Nghệ sĩ Chánh Tín - Ông là ngôi sao lớn nhất của thế hệ chúng tôi! - Ảnh 2.

Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân của Ván bài lật ngửa

Nguyễn Chánh Tín: Giấu nỗi buồn vào vai diễn

Khi còn sản xuất phim truyền hình, đạo diễn Trần Lực đã từng hợp tác với nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín để làm phim Đại ca U70 nhưng ông bảo: "Thật ra tôi với nghệ sĩ Chánh Tín quen biết nhau từ lâu. Anh ấy là đàn anh của tôi, là người vui vẻ, dễ thương, hòa đồng. Chúng tôi gặp nhau là cứ vui như tết".

Nói về vai diễn trong phim Đại ca U70, Trần Lực bồi hồi nhớ lại: "Tôi nhớ là khi mời nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín tham gia phim, sau khi đọc kịch bản anh bảo rất thích nhân vật và vui vẻ nhận lời ngay.

Nghệ sĩ Chánh Tín - Ông là ngôi sao lớn nhất của thế hệ chúng tôi! - Ảnh 3.

Chánh Tín trong phim Đại ca U70

Bộ phim được sản xuất cách đây 5 năm, cũng là năm gia đình anh có biến động về nhà cửa. Tuy nhiên anh hoàn thành vai diễn một cách xuất sắc. Với lối diễn xuất duyên, thông minh, anh đã góp phần giúp bộ phim được yêu thích khi ra mắt khán giả".

Rồi ông trầm ngâm: "Người nghệ sĩ là vậy đấy, luôn giấu nỗi buồn riêng để vào vai diễn. Nhìn những vai diễn của Chánh Tín đầy bản lĩnh, phong độ, đàng hoàng nhưng đâu ai biết rằng, sau những vai diễn "sừng sững" ấy là cuộc sống đầy biến động, lo toan".

Trích đoạn Ván bài lật ngửa tập 8 - Vòng hoa trước mộ

Ông là ngôi sao lớn nhất của thế hệ chúng tôi, những đứa trẻ thời bao cấp không có tiền mua vé phải chui hàng rào mất cả dép để được xem ông làm điệp viên thoát được hết thử thách này đến thử thách khác.

chanh tin 3

Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân của Ván bài lật ngửa

Nói chung để xem được ông đã là một kịch tính to lớn đối với nhiều đứa trẻ vì để theo hết các tập phim ông đóng trong Ván bài lật ngửa, nếu không bị bảo vệ cốc đầu hay đá đít vì trốn vé thì về nhà sẽ ăn đòn vì mất dép hay áo quần bị kéo rách.

Hình ảnh ông đội mũ phớt đi trong cánh rừng cao su xuyên nắng với cái mạng nhện đẫm sương có lẽ là hình ảnh ngầu và đẹp nhất của thời nghèo khó ấy.

Một anh hùng thời đại bao cấp thơ ngây không bao giờ quên trong tâm trí tôi. Đó có lẽ cũng là hình ảnh xúi tôi dây dưa với điện ảnh cho đến tận ngày hôm nay.

Đạo diễn Phan Đăng Di

Tài tử Chánh Tín: Diễn viên tầm cỡ, một biểu tượng của điện ảnh Việt Tài tử Chánh Tín: Diễn viên tầm cỡ, một biểu tượng của điện ảnh Việt

TTO - Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín vừa đột ngột qua đời tại nhà riêng rạng sáng 4-1. Ông là diễn viên nam một thời từng khiến khán giả say mê, đặc biệt là sau vai diễn trong phim 'Ván bài lật ngửa'.


CK - HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận