27/10/2022 10:09 GMT+7

Nghệ sĩ Bích Thủy - 'nàng Thu Cúc' của Hàn Mạc Tử - qua đời

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Nghệ sĩ Hữu Tài, chồng của nghệ sĩ Bích Thủy, đau buồn cho Tuổi Trẻ Online hay vợ ông đã qua đời khoảng 21h ngày 26-10 tại nhà riêng ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nghệ sĩ Bích Thủy - nàng Thu Cúc của Hàn Mạc Tử - qua đời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bích Thủy - Ảnh từ Facebook soạn giả Hoàng Song Việt

Nghệ sĩ Bích Thủy tên thật Nguyễn Thị Thùy, sinh năm 1949 tại Bến Tre. Bà đã từng hoạt động qua các đoàn Tinh Hoa, Dạ Lý Hương 1, 2, Đoàn văn công Thành phố, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang… 

Bà từng là đào nhì bên cạnh các nghệ sĩ như Bạch Tuyết, Hùng Cường, Hồng Nga, Kim Ngọc, Trang Bích Liễu, Út Hiền, Văn Chung… với các vở diễn Hàn Mạc Tử, Lấy chồng xứ lạ… 

Ban đầu bà thường đảm nhiệm vai đào mùi nhưng sau đó bà được giao nhiều vai lẳng như đào độc, hài và cũng tạo được ấn tượng. Như vai mẹ Lâm Sanh trong Lâm Sanh - Xuân Nương đóng cùng nghệ sĩ Minh Phụng, Diệu Hiền; vai bà Thanh Đề và một số vai độc trên các bộ phim.

Soạn giả Hoàng Song Việt cho biết anh mê chất giọng của bà từ hồi bé xíu khi coi ti vi: "Giọng chị mùi, rung rung nghe lạ lắm. 

Nghe một lần, lần sau nghe băng đĩa khác là nhận ra ngay. Thời khoảng năm 1995, khi chúng tôi hợp tác làm băng đĩa, chồng chị là anh Hữu Tài - biên tập chính cho hãng phim Tây Đô - vì vậy chúng tôi thường xuyên gặp gỡ và làm việc cùng nhau khoảng chục năm. 

Thương anh chị là người hiền hậu của làng cải lương và rất quý chị với những vai tính cách khiến người ta phải nhớ mãi" - soạn giả Hoàng Song Việt nhớ về người chị mà anh quý trọng.

Nghệ sĩ Hữu Tài cho biết nghệ sĩ Bích Thủy lâu nay bị bệnh tim, tiểu đường… Thời gian gần đây sức khỏe bà khá ổn, đi lại bình thường. Tuy nhiên, tối 26-10 bà than mệt. Ông định chở bà đi khám bệnh, bà thay đồ lâu quá không thấy ra ông mới mở cửa thì phát hiện bà đã qua đời.

Tang lễ nghệ sĩ Bích Thủy được tổ chức tại nhà riêng C13, đường Nguyễn Văn Linh, ấp 5A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. 7h ngày 29-10 sẽ động quan, sau đó đưa đi hỏa táng tại Đa Phước.

NSƯT Ngọc Đáng - nữ nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc qua đời tại Mỹ NSƯT Ngọc Đáng - nữ nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc qua đời tại Mỹ

TTO - Từ Mỹ, nghệ sĩ Ngọc Huyền cho biết NSƯT Ngọc Đáng đã qua đời khoảng 12h30 (giờ Việt Nam) ngày 24-2 tại Mỹ vì bệnh nặng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên