Nghe những bản nhạc Giáng sinh kinh điển và... can đảm

24/12/2017 14:35 GMT+7

TTO - Bên cạnh việc trang hoàng cây thông, hoa tuyết và các chương trình khuyến mãi thì âm nhạc là một dấu hiệu rõ rệt để nhận biết mùa Giáng sinh đã đến, nhất là ở các xứ sở nhiệt đới năm thì mười họa mới có thể mặc áo ấm ra đường.

Nghe những bản nhạc Giáng sinh kinh điển và... can đảm - Ảnh 1.

Gwen Stefani với album nhạc Giáng sinh đầu tiên trong sự nghiệp - Ảnh: Billboard

1 Các bản nhạc Giáng sinh thịnh hành nhất thường có nguồn gốc xa xưa, ví dụ như White Christmas được phát hành cách đây đã 75 năm. 

Với giọng hát của Bing Crosby, đây là bài hát bán chạy nhất thế giới mọi thời đại với lượng tiêu thụ lên đến 50 triệu bản trên toàn thế giới.

Viết năm 1942, bài hát nhớ về một Giáng sinh kiểu cũ và chạm được vào trái tim nước Mỹ đang bầm giập bởi Thế chiến thứ 2. 

Bing Crosby hát White Christmas

Những người lính xa nhà mơ về ngày Giáng sinh đoàn tụ với gia đình, những người vợ khắc khoải về những dịp lễ trước đây bên cạnh chồng, White Christmas không phải là bài hát vui nhộn tưng bừng mừng Giáng sinh, mà là những hoài niệm về một thời tươi đẹp.

Lượng nghệ sĩ hát lại bài hát này cũng thuộc dạng kỷ lục, thuộc mọi thể loại, từ doo-wop, jazz, soul, country tới R&B.

Taylor Swift đã chọn hát mộc ca khúc này năm 2009, còn năm nay một phiên bản mới khá lắc lư từ Gwen Stefani đã được phát hành từ đầu tháng 10.

White christmas- Taylor swift 

2 Bing Crosby còn hát một bản nhạc Giáng sinh khác thành công không kém, là đĩa đơn bán chạy thứ 3 từ trước đến giờ, đó là Silent Night. 

Bản nhạc này được viết cách đây gần 200 năm, năm 1818 và Bing Crosby ghi âm năm 1935.

Bing Crosby hát Silent Night 

3 Có những bài hát không được sáng tác dành cho dịp Giáng sinh, nhưng dần dà trở thành nhạc Noel kinh điển, ví dụ như My Favorite Things, một bản nhạc trong phim Tiếng tơ đồng (The Sound Of Music). 

Bài hát được nhân vật Maria dùng để kể lại những thứ yêu thích của cô, mỗi khi gặp khó khăn, buồn rầu, cô lại nhớ đến những điều này để có lại tinh thần lạc quan.

Ca khúc My Favorite Things

Trong những thứ được nhắc đến có tiếng chuông xe trượt tuyết, mùa đông trắng bạc, bông tuyết, những gói quà bọc giấy nâu buộc bằng dây... rất gần với mùa Giáng sinh. 

Năm 1964, Jack Jones là người đầu tiên đưa ca khúc này vào đĩa nhạc Giáng sinh và tiếp đó là nhiều nghệ sĩ khác như nhóm Supremes, Andy Williams, Barbra Streisand, nhóm Carpenters...

Bản ballet cho mùa Giáng sinh: "Kẹp hạt dẻ" Bản ballet cho mùa Giáng sinh: 'Kẹp hạt dẻ'

TTO - Chỉ huy người Na Uy Magnus Loddgard sẽ trở lại với mùa diễn năm nay, mang sự quyến rũ đến kỳ lạ của vùng đất Bắc Âu xinh đẹp vào tác phẩm.

4 Có nhiều cố gắng để viết những bản nhạc Giáng sinh mới, giống hệt như nhạc xuân ở Việt Nam. 

Trong các album tung ra dịp Noel, các ca sĩ thường tìm cách thêm vào một, hai sáng tác mới để tạo dấu ấn. 

Tuy nhiên, không có nhiều bài có thể trụ lại và đối đầu với những ca khúc bất hủ kia. 

Có những bản nhạc cũng rất hay, như Josh Groban với Believe, Leona Lewis với One More Sleep, Colbie Cailat với Christmas In The Sand, Justin Bieber với Mistletoe...

Justin bieber - Mistletoe

5 Trong những bài hát Giáng sinh mới, All I Want For Christmas Is You giữ vị trí nổi bật. 

Nói mới là so với các bài hát hàng trăm năm như Silent Night hoặc 30 năm như Last Christmas, chứ thật ra bản nhạc này của Mariah Carey cũng đã ra đời 23 năm.

All I Want For Christmas Is You của Mariah Carey

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, một bài hát nhạc Giáng sinh, bài hát có chữ "Christmas" trong tựa đề đã lọt được vào Top 10 của Billboard. 

Phát hành năm 1994 và đến năm 2017, All I Want For Christmas Is You mới lọt được vào Top 10, nhờ Billboard bắt đầu tính luôn lượt nghe streaming vào doanh số đĩa để xếp hạng. 

Mỗi năm, ước tính ca khúc này mang lại cho Mariah Carey 500.000 USD.

Sia

Sia với album nhạc Giáng sinh toàn những bài hát mới - Ảnh: Billboard

Năm nay, Gwen Stefani có album nhạc Giáng sinh đầu tiên trong sự nghiệp và bên cạnh hát lại những ca khúc kinh điển như White Christmas, album có những sáng tác mới, thể hiện tâm trạng tươi tắn, yêu đời nhờ tình yêu mới với ngôi sao nhạc đồng quê Blake Shelton.

Can đảm hơn, Sia có một album Giáng sinh gồm toàn những bài hát mới toanh sáng tác bởi chính cô và Greg Kurstin, đĩa nhạc có tên Everyday is Christmas.

TRÍ QUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận