Nghề nào cũng có 1 sứ mệnh, sao cứ phải chạy theo nghề 'hot'?

30/06/2020 11:06 GMT+7

TTO - 28 năm trước, cùng nhau thi vào ngôi trường đại học mà cả lũ cùng ước ao: đại học y dược. Chẳng biết mình có tố chất làm bác sĩ không, mặc kệ. Bạn thi gì mình thi nấy, bò lết mà học, học điên cuồng, ngày ngủ có vài tiếng.

Nghề nào cũng có 1 sứ mệnh, sao cứ phải chạy theo nghề hot? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Giang - phó vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) giải đáp thắc mắc của học sinh trong ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 do Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị tổ chức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Năm ấy tôi thiếu điểm, một chút thôi. Thầy cô động viên luyện thi lại chắc sẽ đậu. Vậy là luyện. Vật vờ luyện thi, lòng buồn bã khi thấy đám bạn đã vào đại học. Năm sau lại thiếu một xíu nữa. 

Nhưng may là trong lúc luyện thi lại thấy có một trường đại học mở thêm ngành với nhóm môn có thể luyện được và đậu vào trường này. Làm hồ sơ nhập học với lời an ủi con gái học kinh tế cho nhẹ thân, làm bác sĩ trực đêm hôm không tốt cho sức khỏe lẫn cuộc sống gia đình.

Tôi học kinh tế đối ngoại, về ngân hàng làm thanh toán quốc tế. Nhưng đúng vào lúc chỗ tôi làm mở thêm phòng giao dịch, tôi được bổ sung vào đội ngũ xung trận và làm đủ nghiệp vụ. Dần dần qua nhiều năm, tôi bám chặt vào kế toán ngân hàng, cái nghề mà thời đại học tôi chỉ học liếc qua, chừng vài chục tiết. 

21 năm đi làm, 20 năm gắn bó với kế toán, gần đây mới ra làm quan hệ khách hàng. Giờ đây tôi mới cảm nhận cuộc sống của mình có nhiều màu sắc.

Tôi thích lắng nghe những câu chuyện của khách hàng, những câu chuyện đó muôn màu muôn vẻ, tôi vui buồn cùng với họ. Tôi cố gắng hết sức để giúp đỡ họ, tư vấn cho họ những điều tốt nhất, như là những người bạn thân thiết với nhau. Mỗi nghề đều có một sứ mệnh mà một khi đã chọn, mình phải sống trọn vẹn với sứ mệnh đó.

Nghề nào cũng có 1 sứ mệnh, sao cứ phải chạy theo nghề hot? - Ảnh 2.

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn trong Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 tại Tiền Giang - Ảnh: DUYÊN PHAN

Con gái đang chọn trường, với điểm số có cơ hội chọn rất nhiều ngành nhưng tôi không nghĩ con nên chọn ngành danh giá, hot, trend... mà phải chọn những ngành phù hợp tố chất của mình, mình thật sự yêu thích. Quan trọng nhất là mình sẽ chết sống để hoàn thành sứ mệnh của nghề đó. Nếu e rằng mình khó có thể làm được thì hãy chọn ngành khác phù hợp. 

Nhiều người e ngại nghề không kiếm được việc làm hoặc thu nhập không cao. Nhưng tôi vẫn tin rằng nếu mình làm tốt thì ở đâu cũng có chỗ đứng, hãy cố gắng hết sức mình.

Có nên Có nên 'đua' vào ngành công nghệ, ôtô?

TTO - Không hẹn mà gặp, mối quan tâm của học sinh ở hai đầu đất nước trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày 28-6 tại Cần Thơ và Hải Phòng đều gần như xoay quanh những ngành nghề công nghệ, kỹ thuật.

NGUYỄN THỊ THÙY HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận