Có được dùng điểm miễn thi ngoại ngữ xét tuyển đại học?

28/06/2020 08:22 GMT+7

TTO - Nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi tốt nghiệp, các trường đại học xét tuyển thế nào? Đạt giải 3 môn tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh?

Có được dùng điểm miễn thi ngoại ngữ xét tuyển đại học? - Ảnh 1.

Học sinh tham gia chương trình ở Đà Nẵng sáng 21-6 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

* Con tôi đạt giải 3 môn tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Cho hỏi con tôi có được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh không? (truongminhdung…@gmail.com)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ GD-ĐT, có hai nhóm đối tượng được miễn thi môn ngoại ngữ gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, có một trong các chứng chỉ được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD-ĐT.

Như vậy, thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia không thuộc diện miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ. Tuy nhiên, thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào khá nhiều ngành đại học.

* Nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi tốt nghiệp, các trường đại học xét tuyển thế nào? Tôi có được sử dụng điểm quy đổi để xét tuyển đại học không? (nguyenthanhson…@gmail.com)

Theo qui định, thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh có thể sử dụng điểm 10 quy đổi môn ngoại ngữ để xét tuyển vào một số trường ĐH có chấp nhận điểm bài thi này. 

Tuy nhiên, không phải trường đại học nào cũng chấp nhận điểm bài thi của thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp để xét tuyển, thí sinh muốn xét tuyển vào trường nào cần tham khảo đề án tuyển sinh của trường đó để biết chi tiết.

Chẳng hạn tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, trường sẽ quy đổi ra điểm xét tuyển. Điểm IELTS 6.0, điểm xét tuyển tiếng Anh được quy đổi thành 10, điểm IELTS 5.5 được quy đổi thành 8.5 khi xét tuyển đại học. 

Trong khi đó, phần lớn các trường đại học không chấp nhận điểm quy đổi khi miễn thi tốt nghiệp để xét tuyển, đa số yêu cầu điểm thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ. Do đó, nếu thí sinh được miễn thi cần tìm hiểu kỹ thông tin điều kiện xét tuyển để có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ hay không.

* Tôi muốn học ngành ôtô. Trong trường hợp không đậu ngành này, tôi có thể học ngành nào khác để có thể làm trong lĩnh vực ô tô? (phamngocnam…@gmail.com)

Một chiếc ôtô được cấu thành từ rất nhiều bộ phận, thiết bị khác nhau chẳng hạn như. điện, điện tử, cơ khí, vật liệu… Ngành ôtô trang bị những kiến thức chung và toàn diện về lĩnh vự này nhưng chuyên sâu từng bộ phận sẽ có những người học các chuyên ngành đó đảm nhiệm. Do vậy, nếu không trúng tuyển ngành ô tô, bạn nên theo học các ngành có liên quan để có thể sau này làm việc đúng lĩnh vực mong muốn.

Thêm một điều đáng chú ý là lĩnh vực ôtô vẫn có những vị trí việc làm không thuộc chuyên ngành này và các ngành liên quan như công nghệ thông tin, marketing, ngoại ngữ….

Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia

Thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT có thế được miễn thi ngoại ngữ.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận