Nghe Kim Cương, Thu Trang, Diệu Nhi... kể về tết bên sân khấu

23/02/2018 15:30 GMT+7

TTO - Vì lịch diễn liên tục nên mùa tết là mùa nghệ sĩ kịch nói có dịp ăn tết cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau như một gia đình.

Nghe Kim Cương, Thu Trang, Diệu Nhi... kể về tết bên sân khấu - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ sân khấu IDECAF trong hậu trường chuẩn bị ra diễn vở tết Bởi vì ta yêu nhau - Ảnh: GIA TIẾN

Suốt mấy chục năm trời tôi không biết tết là gì. Tới bây giờ cũng hết thói quen ăn tết rồi. Tết nhà tôi đóng cửa, không thăm ai và cũng không ai đến thăm, bị hồi đó giờ quen ăn tết ở rạp hát

NSND Kim Cương

Ăn tết ở hậu trường

Suất diễn mùng 4 tết ở sân khấu Thế Giới Trẻ lúc 14h với vở Bao giờ mẹ lấy chồng. 13h, vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật, diễn viên Diệu Nhi đã đến và ngồi trò chuyện với đạo diễn Cao Tấn Lộc. 

15 phút sau họ di chuyển vào hậu trường sân khấu. Tiến Luật vui vẻ tâm sự: "Mùa tết, diễn viên nào cũng diễn từ 2 - 3 suất/ngày. Cứ diễn xong về tới nhà tẩy trang ngó đồng hồ đã thấy 12h, 1h khuya rồi. Nghe cực vậy nhưng tụi tui quen rồi.

 Giờ kêu nghỉ ở nhà 1, 2 ngày chịu không nổi. Mà kêu nghỉ diễn một mùa tết cũng không biết ăn tết ở ngoài ra làm sao...".

Diễn viên Thu Trang: Nghệ sĩ diễn tết cực nhưng vui - Video: GIA TIẾN

Diễn viên Diệu Nhi quê gốc Phan Thiết, Bình Thuận. Hiện tại, gia đình cô đã vào sống ở Sài Gòn nên mùng 2 cả nhà Diệu Nhi về quê thăm bà con, "cử" con gái ở lại canh nhà. 

Diệu Nhi méo mặt nói: "Thường cả nhà về quê tới mùng 7 vô lại, nhưng hổng chừng vui quá là ở tới mùng 10. Bởi vậy, tết ở nhà một mình buồn nên sáng ngủ dậy là tôi lên sân khấu luôn. 

Ăn trưa, ăn chiều luôn trên này. Ngày nào diễn 3 suất thì thôi, nếu diễn 2 suất tôi rủ anh chị nào rảnh đi coi phim, còn không ai rảnh tôi ở lại chơi tới hết giờ diễn".

Diễn viên Diệu Nhi nói về năm đầu tiên ăn tết sân khấu - Video: GIA TIẾN

Dịp tết, các sân khấu đều phục vụ bữa ăn chiều ngay tại sân khấu. Bàn trang điểm của diễn viên cũng có một góc riêng để thức ăn, ai có gì đem nấy, nào là bánh chưng, bánh tét, bánh mứt, củ kiệu, tôm khô... đầy không khí tết.

Ở hậu trường sân khấu Idecaf, "chói lóa" trong bộ trang phục màu hồng tươi chờ tới giờ ra diễn vở Bởi vì ta yêu nhau, NSƯT Hữu Châu vừa trả lời tin nhắn chúc tết trên Facebook vừa nói: "Tui ăn tết ở sân khấu hơn 30 năm, từ khi còn nhỏ theo ba má đi hát. 

Anh em nghệ sĩ dù gặp nhau ngày này tháng nọ, vô mùa diễn tết làm như... mới lần đầu gặp nhau. Mọi người gửi cho nhau những lời tốt đẹp, bao chuyện buồn bực năm cũ như được bỏ qua hết...".

Thiếu ngủ, khan tiếng, tắt tiếng...

Các nghệ sĩ diễn nhiều suất liên tục trong tết nên không hiếm người bị... khan tiếng. Nghệ sĩ Đình Toàn vừa chải tóc, giặm lại chút phấn vừa vui vẻ... than: "Tết là mùa thiếu ngủ nhất. Tết năm nay, ngày nào tôi cũng diễn 3 suất ở sân khấu. 

Sáng mùng 2 hứa dẫn má đi chơi đường hoa, vậy là phải thức sớm để đúng 7h cả nhà có mặt ở đường hoa. Rồi mùng 3 thức sớm tranh thủ đi tết thầy. Mùng 4, bạn bè hẹn hò cũng ráng tranh thủ chạy ra gặp chút lại đi diễn. 

Ngày nào cũng thiếu ngủ nhưng vui, tết mà!". Trước giờ diễn, Đình Toàn chiết một chút xirô từ chai thuốc ra ngậm và uống. Anh nói: "Diễn riết nên muốn tắt tiếng rồi".

Diễn viên Đình Toàn nói về những ngày tết của nghệ sĩ - Video: GIA TIẾN

Nghe Kim Cương, Thu Trang, Diệu Nhi... kể về tết bên sân khấu - Ảnh 6.

Tại phòng hóa trang Sân khấu kịch Hồng Vân, trong khi Đại nghĩa đang trang điểm thì Minh Dũng... ăn khô bò - Ảnh: GIA TIẾN

NSND Hồng Vân vừa kẻ mắt vừa húng hắng ho. Chị chặc lưỡi: "Cái dàn máy lạnh ở sân khấu Phú Nhuận này nó kỳ lắm, cứ tới tết là nó hư một bên. Cứ nóng lạnh liên tục, cộng thêm diễn nhiều nên đứa nào cũng bệnh, không ho thì cũng khản giọng...".

Cực là vậy, nhưng với nhiều nghệ sĩ, họ rất vui vẻ khi sống dưới mái nhà chung là sân khấu cùng đồng nghiệp mỗi dịp tết đến. "Suốt mấy chục năm trời tôi không biết tết là gì. 

Tới bây giờ cũng hết thói quen ăn tết rồi. Tết nhà tôi đóng cửa, không thăm ai và cũng không ai đến thăm, bị hồi đó giờ quen ăn tết ở rạp hát. Nhớ những mùa tết đó ngày nào cũng diễn 3 suất. Khán giả đông lắm. 

Lúc đó, tụi tôi lấy hạnh phúc tập thể hưởng chung với nhau. Tết tới, nhà của chúng tôi là rạp hát, có anh em không tẩy trang, cứ để mặt vậy mà giặm đi giặm lại hát nguyên ngày. Tới giờ cơm, gia đình giở cơm đem vô, ông bảo vệ kêu gióng vô: Huỳnh Thanh Trà có thăm nuôi, Ngọc Đan Thanh có thăm nuôi... Vui lắm!" - NSND Kim Cương nói trong dòng hồi tưởng đầy hạnh phúc.

LINH ĐOAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận