Tag: nghề báo

Nghề báo chẳng bao giờ chán nản

Nhiều bạn bè thân thương vừa khen vừa… ái ngại vì tôi tuổi 80, sức khỏe sa sút vẫn viết báo, vừa uống thuốc vừa đi phỏng vấn trong khi bạn cùng lứa đã rời trận địa nghỉ ngơi lâu rồi.

Nhà báo là một nghề nghiệp khắc nghiệt. Bên cạnh hào quang dễ thấy còn là áp lực tin bài, thời sự, những định kiến hà khắc mà không phải ai cũng hiểu và cảm thông.

AI vào tòa soạn

TTCT - Có vẻ AI sẽ làm tốt những việc bếp núc khác của một tòa soạn, dù như thế, chúng sẽ thay đổi bản chất của tin tức và báo chí.

Hồi tàn của "cuộc chiến câu view"

TTCT - Sinh nghề tử nghiệp" - chính trò chơi traffic mạng xã hội, sau khi mang lại thành công, cũng đã trở thành nguyên do khiến những nền tảng như BuzzFeed News và Vice Media quỵ ngã.

Vì sao ngành báo chí luôn có điểm trúng tuyển cao?

TTO - Lượng hồ sơ nộp xét tuyển vào ngành báo chí hằng năm luôn rất nhiều, thường cao gấp 10 lần so với khả năng tiếp nhận, thậm chí có năm cao hơn gấp 20 lần.

Chọn nghề báo để giàu là một sai lầm?

TTO - Khi không ít bạn đọc còn hoài nghi hay phản ứng trước những hình ảnh méo mó, nghiêng ngả trong một số bài viết thì có lẽ nhà báo cần xem lại bản thân mình.

Đào tạo báo chí thời 4.0: Nghề báo là sứ mệnh, đưa tin có trách nhiệm

TTO - 'Nghề báo không phải là nghề đơn thuần mà là một sứ mệnh. Nghề báo tồn tại không chỉ cho nó mà tồn tại vì phục vụ cộng đồng, phục vụ con người', PGS.TS Đặng Thu Hương nhận định.

TP.HCM: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào nghề báo

TTO - Phiên họp trù bị chiều 21-10 trong khuôn khổ Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 Hội Nhà Báo TP.HCM các đại biểu đã bầu 15 nhà báo tham gia Ban chấp hành hội khóa mới.

Báo chí và ngôn ngữ

TTCT - Báo chí, ngoài vị thế và những ảnh hưởng đặc biệt của nó, còn có một vai trò quan trọng nữa: làm chuẩn mực ngôn ngữ cho toàn xã hội. Nhưng vai trò này đang không được thể hiện tốt. Tệ hơn, là một sự đi xuống của ngôn ngữ truyền thông.

Suốt đời như đang chờ một ai đó...

TTCT - Nhà báo là những người suốt một đời như đang chờ ai đó, cố thuyết phục và làm họ mở lòng để… có được thông tin