24/12/2017 09:25 GMT+7

Nghe bão, nhà vườn miền Tây như "ngồi trên đống lửa"

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN

TTO - Trước khả năng bão Tembin (bão số 16) sẽ đổ bộ vào các tỉnh ĐBSCL, các nhà vườn ĐBSCL đang ra sức chuẩn bị để tránh những thiệt hại trong tình huống xấu bão vào.

Nghe bão, nhà vườn miền Tây như ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Một đoạn đê xung yếu thuộc đê biển Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang) bị xói lở phải phủ bạt che chắn Ảnh: THANH TÚ

Ông Nguyễn Minh Lê (48 tuổi, huyện Châu Thành, Bến Tre) có 8 công sầu riêng đang mùa trái non như "ngồi trên đống lửa" khi hay tin bão Tembin sẽ vào vài ngày tới. 

Ông Lê cho biết do năm rồi ảnh hưởng của hạn, mặn nên bị thất thu. 

"Năm nay vốn liếng đổ vào vườn sầu riêng hi vọng gỡ gạc chút đỉnh. Bước đầu các gốc sầu riêng đều cho trái đều, tuy nhiên nếu gặp bão là coi như mất trắng. Đợi thêm một ngày nữa, nếu bão không đổi hướng mà vẫn nhắm vào Bến Tre thì phải chằng dây để giữ cây" - ông Lê lo lắng nói.

Đây cũng là nỗi lo chung của các nhà vườn trồng chôm chôm, vú sữa, măng cụt trên địa bàn Bến Tre, Tiền Giang.

Làng hoa Mỹ Phong (Tiền Giang), làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) cũng lo lắng không kém vì đang bước vào giai đoạn sản xuất hoa, cây cảnh tết. Làng hoa Cái Mơn năm nay dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 8 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại.

Ông Bùi Thanh Liêm - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách - cho biết "vương quốc trái cây và hoa kiểng" Chợ Lách đã lên phương án đối phó với bão với không khí khẩn trương. 

Phòng NN&PTNT đã hướng dẫn người dân trồng hoa hạ giàn các giỏ hoa xuống để né bão, tránh thiệt hại khi gió giật, nhất là các giỏ hoa cúc đang ra búp. Tại làng hoa Mỹ Phong, các nhà vườn cũng được khuyến cáo tương tự để tránh thiệt hại cho làng hoa nếu bão đổ bộ.

Nghe bão, nhà vườn miền Tây như ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Tàu đánh bắt gần bờ về neo đậu tại một con rạch thuộc xã tân Điền huyện Gò Công Đông - Ảnh: THANH TÚ

"Riêng cây ăn quả do vừa qua vụ nên hiện nay chỉ còn một số loại cho trái non nên không ảnh hưởng nhiều. Đối với sầu riêng, các ngành chức năng hướng dẫn người dân kiềng cây cẩn thận để tránh bị đổ, riêng thiệt hại về trái non nếu bão quét qua là không tránh khỏi" - ông Liêm nói.

Một số ít người thường xuyên theo dõi tin tức qua Internet như anh Nguyễn Tấn Sơn, người đang trồng 4ha dưa hấu chuẩn bị cho mùa Tết Mậu Tuất, mới biết được thông tin về cơn bão số 16 và tỏ ra hết sức lo lắng.

"Dưa hấu xuống được 15 ngày, đang trong quá trình phát triển, chỉ cần mưa nhiều sẽ dễ gây ngập đồng, cây bị bệnh giập lá và sẽ thiệt hại rất nặng nề" - anh Sơn cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên