Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Nghệ An sẽ buộc thôi việc tài xế nghiện ma túy

08/01/2019 15:19 GMT+7

TTO - Kết quả kiểm tra sức khỏe gần 700 tài xế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện ít nhất 7 người dương tính với ma túy.

Nghệ An sẽ buộc thôi việc tài xế nghiện ma túy - Ảnh 1.

Tài xế Nghệ An lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm kiểm tra sức khỏe - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 8-1, ông Trần Anh Tuấn - trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái Sở GT-VT Nghệ An - cho hay sau gần hai tháng sở này phối hợp với một số hiệp hội vận tải ôtô Nghệ An triển khai khám sức khỏe định kỳ và tập trung cho gần 700 tài xế trên địa bàn, đã phát hiện ít nhất 7 trường hợp có kết quả dương tính với ma túy.

Theo ông Tuấn, dự kiến hơn 1.000 tài xế của 20 đơn vị kinh doanh vận tải được khám sức khỏe gồm các bước như kiểm tra cân nặng, thị lực, mắt, sắc giác, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... và bắt buộc xét nghiệm ma túy theo quy định mới của Bộ Y tế.

Việc khám sức khỏe được thực hiện nghiêm túc, có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Sở GT-VT, các y, bác sĩ và đại diện công ty.

"Để tránh việc tài xế tìm cách đánh tráo, đổi mẫu nước tiểu, khâu này được quan tâm giám sát đặc biệt. Thông qua các đợt khám sức khỏe, doanh nghiệp có thể phân loại được sức khỏe lái xe, loại bỏ lái xe sử dụng chất gây nghiện ma túy, đồng thời răn đe, nhắc nhở các lái xe không sa vào con đường nghiện ma túy", ông Tuấn nhấn mạnh.

Sau khi có kết quả khám sức khỏe cho đội ngũ lái xe, Sở GT-VT Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, lập danh sách kết quả khám sức khỏe cho lái xe, báo cáo với sở, đồng thời kiên quyết không cho phép các doanh nghiệp sử dụng những lái xe không đủ điều kiện sức khỏe được phép điều khiển phương tiện.

Ngoài ra, với những tài xế có sức khỏe loại 3, Sở GT-VT sẽ phối hợp với bệnh viện để phân loại, nếu có người mắc bệnh về tim mạch thì sẽ không được điều khiển ôtô.

Ông Lương Văn Bắc - Công ty TNHH Vận tải và thương mại Lộc Thủy, một nhà xe chuyên chạy tuyến Nghệ An - Sài Gòn có 8 đầu xe với gần 20 tài xế - cho hay khi tuyển dụng lái xe mới, công ty yêu cầu thử ngay nước tiểu để xác định lái xe có sử dụng chất ma túy hay không. 

Đối với lái xe làm việc lâu năm trong công ty, theo định kỳ 6 tháng hoặc một năm nếu kiểm tra có sử dụng ma túy sẽ bị buộc nghỉ việc.

Trong năm 2017, Sở GT-VT Nghệ An phối hợp Hiệp hội Vận tải ôtô Nghệ An khám sức khỏe cho 1.485 lái xe, qua đó phát hiện 10 lái xe có dấu hiệu sử dụng chất ma túy và đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải ôtô chấm dứt hợp đồng đối với các lái xe này.

Lái xe dùng ma túy: Phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp! Lái xe dùng ma túy: Phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp!

TTO - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - chỉ đạo như vậy tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn giao thông năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, sáng 4-1.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận