12/08/2019 10:23 GMT+7

Nghệ An kiểm tra vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Pù Mát

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Kết quả kiểm tra ban đầu của lực lượng chức năng tại hiện trường vụ phá rừng ở Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) cho thấy có gần 100 cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ.

Nghệ An kiểm tra vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Pù Mát - Ảnh 1.

Hiện trường các khúc gỗ được xẻ tại Vườn quốc gia Pù Mát - Ảnh: BÁ THĂNG

Sáng 12-8, ông Lô Văn Thao - phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) - cho biết đoàn công tác của huyện và công an tỉnh đã vào kiểm tra hiện trường vụ phá rừng xảy ra tại Vườn quốc gia Pù Mát.

"Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, trên cơ sở báo cáo đề xuất của đoàn kiểm tra, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các đối tượng khai thác lâm sản trái phép, mục đích ngăn chặn, không để tái diễn vi phạm phá rừng trong lâm phần Vườn quốc gia Pù Mát", ông Thao nói.

Theo báo cáo ban đầu của UBND huyện Con Cuông, tình trạng khai thác lâm sản trái phép xảy ra trên phạm vi khá rộng, gồm 5 tiểu khu đều thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, thuộc xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.

Tổng số có 99 cây gỗ gồm nhiều chủng loại khác nhau đã bị đốn hạ, trong đó có 3 cây dổi bị xẻ thành 54 tấm với khối lượng khoảng 5,36m³ đã có những dấu hiệu khô, mục; 96 cây gỗ còn lại có đường kính từ 25 - 100cm.

Ông Trần Xuân Cường - giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát - cho biết: "Khó khăn hiện nay là lực lượng quản lý, bảo vệ rừng mỏng, trung bình mỗi kiểm lâm viên phụ trách khoảng 1.300ha. Bước đầu chúng tôi nghi vấn đối tượng phá rừng là người dân sống ở các bản sống trong vùng lõi vườn quốc gia".

Vườn Quốc gia Pù Mát có diện tích vùng lõi 94.804ha và vùng đệm rộng 86.000ha, trải rộng trên ba huyện Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn của tỉnh Nghệ An. Vườn quốc gia Pù Mát có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi có nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

Khởi tố thêm hai kiểm lâm vụ phá rừng pơmu ở Nghệ An Khởi tố thêm hai kiểm lâm vụ phá rừng pơmu ở Nghệ An

TTO - Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố thêm hai kiểm lâm địa bàn ở huyện Tương Dương liên quan đến vụ phá 189 cây gỗ pơmu tại huyện này.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên