Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Nghệ An: Kiểm tra 72 chung cư, có đến 64 vi phạm

07/10/2019 14:51 GMT+7

TTO - Tại hội nghị giao ban báo chí Nghệ An sáng 7-10, đại diện các cơ quan báo chí đã đề nghị ngành xây dựng Nghệ An làm rõ sai phạm trong cấp phép xây dựng tại nhiều chung cư thời gian qua.

Nghệ An: Kiểm tra 72 chung cư, có đến 64 vi phạm - Ảnh 1.

Ông Chu Anh Tuấn - phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, nêu nhiều tồn tại tại các chung cư ở tỉnh này - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi giao ban báo chí Nghệ An định kỳ tháng 10-2019 tổ chức sáng 7-10, ông Chu Anh Tuấn - phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An - cho biết sau hơn một năm làm việc, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh này đã phát hiện hàng loạt sai phạm về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai và sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh này.

Theo ông Tuấn, trong số 72 chung cư được xây dựng từ năm 2000 đến nay ở Nghệ An, có 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Trong đó có 8 chung cư xây vượt một tầng so với quy hoạch được phê duyệt, không xây dựng phòng sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra chủ đầu tư của 44 chung cư đã bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người mua nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua.

"Có 13 chung cư chưa được nghiệm thu nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng; đặc biệt có một số chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC, nhưng người dân vào ở cả năm qua. Ngoài ra, có 24 chung cư không đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn, hệ thống chỉ dẫn thoát nạn. Nếu xảy ra cháy nổ sẽ rất nguy hiểm vì công trình không đảm bảo an toàn ", ông Tuấn nêu.

Nghệ An: Kiểm tra 72 chung cư, có đến 64 vi phạm - Ảnh 2.

Một chung cư ở TP Vinh chưa hoàn thành hệ thống PCCC nhưng đã có nhiều hộ dân vào ở - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao chung cư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã để người dân vào ở? Ông Tuấn giải thích: "Ở đây có trách nhiệm của chủ đầu tư, chính quyền sở tại và cả người mua nhà. Nhiều người mua nhà đóng tiền cho chủ đầu tư song bị chậm bàn giao nhà. Khi chủ đầu tư đang xây, một số hộ dân nôn nóng xin vào trang trí nội thất rồi… ở luôn".

Về giải pháp khắc phục những sai phạm trên, ông Tuấn cho biết với 8 chung cư xây vượt 1 tầng đều được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ do kết quả kiểm định cho thấy công trình đủ khả năng chịu lực. Tuy nhiên, các chủ đầu tư phải hoàn 50% giá trị căn hộ ở các tầng xây sai cho ngân sách nhà nước.

Các chủ đầu tư phải hoàn thành thủ tục đất đai trước ngày 30-12-2019 để các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư cho người mua chậm nhất vào quý II năm 2020.

"Riêng các chung cư có vi phạm về PCCC phải khắc phục xong trước ngày 30-11. Nếu chủ đầu tư nào không khắc phục theo kết luận thanh tra có thể chuyển hồ sơ vi phạm sang cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý và tỉnh sẽ không cấp phép xây dựng chung cư mới với các chủ đầu tư có sai phạm kéo dài", ông Tuấn nhấn mạnh.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao cho Sở Xây dựng hạn chế việc tham mưu chấp thuận chủ trương xây dựng chung cư cao tầng ở trung tâm đô thị, khu vực tập trung đông dân cư; ở những nơi chưa đáp ứng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và xã hội như giao thông, bãi đỗ xe, trường học, công viên cây xanh…

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: ‘Còn 660 chung cư, cơ sở vi phạm phòng cháy’ Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: ‘Còn 660 chung cư, cơ sở vi phạm phòng cháy’

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết TP đã xử lý rất nhiều chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn còn 660 chung cư, cơ sở xây dựng vi phạm, chưa khắc phục xong.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận