05/07/2018 18:02 GMT+7

Nghệ An bác chuyện trục lợi khi cấp bò lở mồm long móng cho dân

DOÃN HÒA - HOÀI GIANG
DOÃN HÒA - HOÀI GIANG

TTO - Kết quả kiểm tra của đoàn giám sát huyện Tương Dương, Nghệ An, cho thấy không có chuyện trục lợi trong vụ huyện hỗ trợ bò giống khiến cả bò giống và bò của người dân bị bệnh lở mồm long móng.

Nghệ An bác chuyện trục lợi khi cấp bò lở mồm long móng cho dân - Ảnh 1.

Bò của người dân huyện Tương Dương, Nghệ An sau khi được cấp bị lở mồm long móng - Ảnh: H.TÙNG

Chiều 6-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hải - chủ tịch UBND huyện Tương Dương, Nghệ An, cho biết phía huyện đã có báo cáo của đoàn giám sát gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND tỉnh Nghệ An liên quan đến thông tin báo chí phản ánh việc cấp bò giống cho người dân bị lở mồm long móng.

Trước đó, sau khi nhận báo cáo từ Huyện ủy Tương Dương về vụ việc trên, ông Nguyễn Đắc Vinh, bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ tỉ lệ đóng góp của người dân ở các huyện, xã nghèo khi tham gia các dự án xoá đói giảm nghèo.

Một vấn đề nữa được ông Vinh nhắc đến là giá bò giống được báo chí phản ánh là cao, nên "giá mua có được đấu thầu hay đấu giá hay không?

Ông Nguyễn Văn Hải cho biết kết quả kiểm tra của đoàn giám sát cho thấy giá bò giống là 14,250 triệu đồng/con, trong đó Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, phần còn lại là do người dân đóng góp được thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An và thông báo giá của Sở Tài chính.

"Tỉ lệ đóng góp của người dân trong dự án được thực hiện theo đúng các quy định để đảm bảo việc người dân không có tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Phía huyện cũng tổ chức thông báo mời thầu các đơn vị đủ năng lực rộng rãi. Cơ cấu nguồn vốn và huy động được thực hiện theo đúng các quyết định của cấp có thẩm quyền. Giá bò giống đúng với giá thị trường, không có chuyện trục lợi trong việc này", ông Hải khẳng định.

Theo ông Hải, qua kiểm tra việc bò giống sau khi được cấp và bò của các hộ dân bị lở mồm long móng cho thấy có hai thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp giống.

Đàn bò giống cấp về sau khi tiêm mũi 2 chưa đủ thời gian đã lấy mẫu xét nghiệm và cho lưu hành là không đúng quy định. Thời điểm cấp bò giống là giao mùa, trên địa bàn đang có dịch dẫn đến khó xác định được nguyên nhân dịch bệnh.

"Thường trực huyện đã yêu cầu UBND huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm và tập trung dập dịch. Đến nay dịch bệnh đã được khống chế. Đơn vị cung ứng giống cũng cam kết hỗ trợ những con bò giống bị chết, không để người dân phải chịu thiệt thòi", ông Hải nói.

Năm 2017, huyện Tương Dương có 331 hộ đăng ký và tự nguyện đóng góp thêm để được nhận bò giống.

Mỗi con bò giống có trọng lượng 125kg trở lên với giá hơn 14 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng/con, phần còn lại là người dân góp.

Giữa tháng 4-2018, sau khi nhận bò giống đợt 2 từ Công ty cổ phần Nga Chín, các hộ dân phát hiện 109 con bò dự án và bò địa phương bị lở mồm long móng.

Nộp hơn 4 triệu, hộ nghèo được hỗ trợ bò… lở mồm long móng? Nộp hơn 4 triệu, hộ nghèo được hỗ trợ bò… lở mồm long móng?

TTO - Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò dự án hỗ trợ giảm nghèo nhưng hàng loạt gia súc của người dân huyện Tương Dương, Nghệ An nghi bị lây bệnh lở mồm long móng từ đàn bò dự án.

DOÃN HÒA - HOÀI GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên