Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Hỗ trợ người nghèo bò... lở mồm long móng

01/11/2017 14:10 GMT+7

TTO - 30 con bò của dự án hỗ trợ cho người nghèo huyện Hương Khê, Hà Tĩnh thì có đến 29 con bị bệnh lở mồm long móng.

Hỗ trợ người nghèo bò... lở mồm long móng  - Ảnh 1.

Bò của dự án hỗ trợ cho người nghèo huyện Hương Khê bị bệnh nằm một chỗ - Ảnh: THẮNG DINH

Hộ ông Nguyễn Hữu Quyền, xã Gia Phố (Hương Khê) thuộc diện nghèo. Gia đình ông là một trong những hộ được nhận bò của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ.

Ngày 25-10, ông Quyền được nhận một con bò từ dự án này. Lúc đưa bò về, thấy chân bò xây xát, không đi, ông nghĩ bò mệt do quá trình vận chuyển.

"Sau khi nhân viên thú y đến kiểm tra thì mới biết bò của dự án bị bệnh lở mồm long móng", ông Quyền nói.

Tương tự, gia đình bà Phan Thị Lê, ở xã Phú Phong lúc nhận bò cũng thấy chân bò bị xước ở móng, bà nấu cháo nhưng bò không ăn. Quá lo lắng, gia đình bà Lê báo cáo chính quyền đến kiểm tra mới biết bò bệnh.

Ông Nguyễn Minh Long, giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê, cho biết huyện này nằm trong những địa phương được hỗ trợ bò của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trung tâm được giao thực hiện dự án.

Do đó huyện này có 6 xã được hỗ trợ giống bò cái lai Zêbu, mỗi xã có 10 hộ gia đình khó khăn được nhận bò của dự án, trị giá 10 triệu đồng/con.

Ngày 25-10, trung tâm này đã trao 30 con bò cho người dân xã Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố. Trại giống chăn nuôi Bắc Nghệ An là đơn vị cung ứng bò.

Theo ông Long, sau khi nhận được phản ánh, trung tâm đã xác minh bò dự án hỗ trợ cho người dân đã bị bệnh.

"Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị cung ứng giống bò phải phối hợp với địa phương và phải chịu kinh phí để điều trị bệnh cho số bò bị bệnh, kể cả những con bị lây lan ngoài chương trình", ông Long nói.

Sau sự việc, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương phối hợp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra toàn bộ 30 con bò được hỗ trợ.

Chi cục này đã đề nghị huyện Hương Khê làm rõ trách nhiệm những cá nhân, tổ chức liên quan. Nếu bò mắc bệnh chết, yêu cầu các đơn vị liên quan phải đền bù cho người dân.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận