27/05/2019 16:46 GMT+7

Ngày tốt nghiệp, con gái chụp ảnh với cha mẹ làm thuê trên đồng cà chua

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Một gia đình nhập cư nghèo ở Mỹ đã trải qua những ngày hạnh phúc nhất trên cánh đồng cà chua khi cô con gái nhận được tấm bằng thạc sĩ. Bức tranh phần nào nói lên thân phận người nhập cư ở xứ sở cờ hoa.

Ngày tốt nghiệp, con gái chụp ảnh với cha mẹ làm thuê trên đồng cà chua - Ảnh 1.

Gia đình Alfaro chụp ảnh trên cánh đồng cà chua trong ngày tốt nghiệp của con gái - Ảnh: CNN

Erica Alfaro kể cô không bao giờ quên lời khuyên của mẹ vào một ngày cả gia đình cùng làm việc quần quật trên cánh đồng cà chua ở thung lũng Trung tâm thuộc bang California.

"Hôm đó, tôi rất mệt và có than thở với mẹ. Bà nói với tôi: đây là cách cuộc sống sẽ diễn ra từ nay về sau. Chỉ những người có học hành mới không phải trải qua cảnh này. Những lời đó đi theo tôi suốt" - Erica tâm sự trên Đài CNN.

Ngày 19-5 vừa qua, Erica đã tốt nghiệp Đại học bang San Diego với tấm bằng thạc sĩ giáo dục. Cô gái quyết định cảm ơn cha mẹ bằng những bức hình tốt nghiệp chụp ngay trên cánh đồng cà chua nơi họ làm việc, trong bộ quần áo cũ sờn ngày thường.

"Tôi mất gần 6 năm mới lấy được bằng cử nhân" - Erica chia sẻ.

Ngày tốt nghiệp, con gái chụp ảnh với cha mẹ làm thuê trên đồng cà chua - Ảnh 2.

Hai cha con nhà Alfaro - Ảnh: CNN

Đây là một thành quả không dễ dàng, nhất là đối với cô gái nghèo trong một gia đình nhập cư tại Mỹ. Erica phải bỏ học năm 15 tuổi do mang thai và một mình nuôi con đến nay. 

Bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội, cô gái muốn mang lại hi vọng cho những người khác còn gặp khó khăn trong cộng đồng.

Gia đình Alfaro là nông dân ở Mexico, cả hai vợ chồng Teresa Herrera và Claudio Alfaro đều không được ăn học. Cả hai di cư đến Mỹ cách đây nhiều năm và sinh ra Erica. Từng có thời cả gia đình 11 người phải chia sẻ căn hộ nhỏ chỉ 1 phòng ngủ.

"Những tấm hình này đại diện cho nhiều người trong chúng tôi. Cha mẹ chúng tôi đến đất nước này để cho chúng tôi một cuộc sống tươi đẹp hơn. Chúng tôi đã không có ngày nay nếu không có họ" - Erica giãi bày.

Ngày tốt nghiệp, con gái chụp ảnh với cha mẹ làm thuê trên đồng cà chua - Ảnh 3.

Erica và mẹ - Ảnh: CNN

Hiện nay, xã hội Mỹ đang biến động mạnh mẽ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tình trạng nhập cư - di dân ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico là một vấn đề gai góc chưa có giải pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để sử dụng ngân sách từ các bộ ngành, trong đó có quỹ xây dựng quân sự, cho dự án xây tường biên giới với Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Mới đây, thẩm phán liên bang Mỹ Haywood Gilliam ra lệnh chặn một phần ngân sách trong dự án xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của ông Trump, tuy nhiên nó cũng chỉ là tạm thời.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên