Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích

04/04/2021 06:11 GMT+7

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra tại khuôn viên Trường đại học Cần Thơ đã cung cấp những thông tin mới nhất cho học sinh về kỳ thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 1.

Học sinh miền Tây đến dự ngày hội sáng 4-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Từ 7h sáng nay 4-4, tại khuôn viên Trường đại học Cần Thơ (đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 dành cho học sinh các tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày hội do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) và Trường đại học Cần Thơ tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Tại ngày hội, đại diện Bộ Giáo dục - đào tạo cung cấp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.

Ngoài ra, lãnh đạo các trường đại học ở TP.HCM, Đồng bằng Sông Cửu Long cũng cung cấp cho thí sinh cách xác định ngành nghề phù hợp với bản thân; xu hướng ngành nghề trong tương lai; tố chất cần có để theo các ngành về kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, khoa học xã hội, ngôn ngữ…

Bên cạnh đó, các vấn đề về học bổng, hỗ trợ sinh viên có điều kiện kinh tế khó khăn, đời sống sinh viên ở các thành phố lớn cũng sẽ được ban tư vấn chia sẻ cùng thí sinh.

Video Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Cần Thơ

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và đào tạo, phát biểu tại buổi khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2021 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ban tổ chức cũng chuẩn bị những quà tặng là gồm thông tin tuyển sinh, thi đánh giá năng lực, cách lựa chọn phương thức xét tuyển…để đồng hành cùng thí sinh trong chọn ngành, chọn trường.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 tại TP Cần Thơ có hơn 130 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học…

Những trường này sẽ cung cấp thông tin cho thí sinh về xét tuyển, ngành nghề, cơ hội việc làm, học phí, học bổng…khi theo học tại trường.

Phát biểu tại ngày hội, ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã được báo Tuổi Trẻ tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước suốt 19 năm qua và hôm nay ngày hội tại TP Cần Thơ tiếp tục được duy trì.

Dù có nhiều khó khăn do phải phòng chống dịch COVID-19, nhưng báo Tuổi Trẻ vẫn cố gắng khắc phục để tổ chức vừa đảm bảo làm cầu nối đưa nhiều thông tin định hướng nghề nghiệp đến với thí sinh, vừa đảm bảo an toàn trước dịch bệnh.

Ông Hiển cũng đánh giá ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tổ chức hằng năm tại Trường đại học Cần Thơ là một trong những hoạt động hướng nghiệp có quy mô lớn nhất dành cho học sinh các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 4.

Ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Ngày hội - Ảnh: CHÍ QUỐC

"Ngày hội này là sự kiện được hàng chục ngàn học sinh và phụ huynh quan tâm, chờ đợi trước và trong mỗi mùa thi, có sức lan tỏa sâu rộng nhờ tính thiết thực và hiệu quả.

Sự tham gia đông đảo của các cơ sở đào tạo, các bậc phụ huynh, các em học sinh tại ngày hội hôm nay đã nói lên sức hút mạnh mẽ của chương trình này và sẽ cung cấp thông tin giúp các em có quyết định đúng về chọn ngành nào, trường nào, bậc học nào phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, hoàn cảnh kinh tế gia đình, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn của thành phố Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung để giúp địa phương cất cánh, phát triển hòa nhập với các vùng khác của đất nước cũng như sánh vai với các nươc trong khu vực và quốc tế.

Trong nhiều năm qua đã có rất nhiều học sinh nhờ chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ, đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp và thành công trong nghề nghiệp, cuộc đời", ông Hiển khẳng định.

Học luật là học thuộc lòng cả cuốn sách luật?

Học luật là học thuộc lòng sách luật? - Ảnh 1.

Các em học sinh miền Tây tại gian tư vấn khoa Luật Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh: LAN NGỌC

Tại gian tư vấn của Trường ĐH Cần Thơ, nhiều học sinh thắc mắc: Học luật là học thuộc lòng cả cuốn sách luật?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Xuân, trưởng Bộ môn Luật (Trường ĐH Cần Thơ) chia sẻ học luật không phải là học thuộc lòng mà là khả năng ghi nhớ, tư duy luật. Tư duy luật rất quan trọng, nó sẽ giúp các em biết cách áp dụng từng điều luật vào những vụ án cụ thể cả hình sự lẫn dân sự.

"Học là như vậy, chứ không phải áp dụng một cách máy móc hay các em học thuộc hết cả cuốn sách nhưng lại không biết sử dụng chúng như thế nào khi tư vấn hoặc nhận bào chữa cho đương sự của mình…", cô Thanh Xuân nói.

Cạnh đó, nếu em nào có khả năng phản biện tốt sẽ là bước đệm rất tốt để các em học chuyên ngành về luật, vì khi trở thành tân luật sư thì các em có thể lấy đó để phát triển hơn khả năng tranh tụng của mình.

"Sinh viên ra trường có thể làm luật sư, công chứng, thừa phát lại, các sở ban ngành Nhà nước, tòa án, thi hành án, viện kiểm sát hoặc có thể mở doanh nghiệp, công ty luật… cơ hội rất rộng mở cho các em khi theo ngành này", cô Thanh Xuân nói.

Yêu thích công việc "trên mây", cần những gì?

ngay hoi tvts can tho

Gian tư vấn "nghề bay trên mây" - Ảnh LAN NGỌC

Em Kim Thanh (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) chia sẻ em thích làm việc trong ngành hàng không, muốn được tham gia vào quy trình vận hành bay, kiểm soát bay... nên quyết định đăng ký thi vào Học viện hàng không Việt Nam.

Thầy Nguyễn Tùng Bảo Thanh - Học viện hàng không Việt Nam, cho biết muốn theo ngành hàng không, các em cần xác định rõ đam mê và năng lực của bản thân để chọn ngành phù hợp. Cụ thể, để trở thành tiếp viên hàng không thì cần có ngoại hình, năng lực tiếng Anh, khéo léo trong giao tiếp...

"Hãy chọn nghề theo đam mê chứ đừng chọn theo ý muốn gia đình hay đám đông vì như vậy sẽ mất thời gian và các bạn dễ nản chí bỏ cuộc... ", thầy Thanh nhắn nhủ.

LAN NGỌC

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 8.

Học sinh đến tìm hiểu thông tin thi cử, ngành học... tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở Cần Thơ sáng 4-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 9.

Học sinh tham gia ngày hội sáng 4-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 10.

Học sinh tham quan gian hàng của các trường tại ngày hội sáng 4-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 11.

Chuyên gia tuyển sinh của các trường tư vấn cặn kỹ thông tin cho học sinh tham gia ngày hội sáng 4-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 12.

Học sinh tham gia ngày hội sáng 4-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Thành phần Ban tư vấn

Bà Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo)

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm TP.HCM

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng Ban công tác sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trường đại học Cần Thơ

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM)

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Y dược TP.HCM

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Thạc sĩ Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường đại học Luật TP.HCM

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Kinh tế TP.HCM

Thạc sĩ Phùng Quán - trưởng Phòng thông tin - truyền thông Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An - giám đốc Trung tâm Truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường đại học Kinh tế - luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Sáng nay 4-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra tại khuôn viên Trường đại học Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng nay 4-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ - Ảnh 3.

Một trường đại học chuẩn bị sẵn sàng thông tin về kỳ thi THPT cũng như xét tuyển đại học năm nay để phát cho học sinh vào sáng 4-4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2021: Khó như năm trước Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2021: Khó như năm trước

TTO - Tuy có những băn khoăn về câu hỏi còn tranh cãi, câu hỏi vượt ra ngoài chương trình nhưng nhiều giáo viên cho rằng đề thi có tỉ lệ đáng kể câu hỏi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT đúng với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ: Nhiều thông tin mới bổ ích - Ảnh 17.
CHÍ QUỐC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận