14/03/2015 08:08 GMT+7

​Ngày hội nhiều màu sắc

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TT - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015 tại Hà Nội do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Học sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Cần Thơ Ảnh: - N.Hùng

Đăng ký môn thi bằng cách nào? Ôn tập ra sao? Tham dự kỳ thi THPT quốc gia cần lưu ý điểm gì? Chọn ngành, chọn trường thế nào cho đúng? Tất cả những băn khoăn của thí sinh sẽ được giải đáp từ đội ngũ ban tư vấn hùng hậu gồm các chuyên gia đến từ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, đại diện ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an, đại diện các trường ĐH. Ngoài ra, tại gần 100 gian hàng, các trường ĐH, CĐ cũng sẽ tư vấn trực tiếp cho thí sinh trong lựa chọn môn thi, ngành nghề đào tạo.

Nhiều màn trình diễn đặc sắc

Với lợi thế của đơn vị “chủ nhà”, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã thiết kế một “tour” đặc sắc cho thí sinh. Bảy chiếc xe điện kiểu dáng du lịch đã sẵn sàng đón khách, giúp thí sinh được tận mắt tham quan toàn cảnh nhà trường cũng như các khu vực nghiên cứu trung tâm.

Đặc biệt, tham gia tour, thí sinh còn được đưa đến Trung tâm thông tin năng lượng nguyên tử duy nhất của Đông Nam Á đặt tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

“Thí sinh sẽ được xem phim 3D về hoạt động của các nhà máy điện nguyên tử trên thế giới và được đo hệ số phóng xạ của cơ thể mình”- ông Đinh Văn Hải, trưởng phòng công tác chính trị và công tác sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nói.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân - đề cử cho hạng mục Nghệ sĩ mới của năm của giải Cống hiến 2015 - sẽ “cống hiến” cho khán giả những tiết mục đặc sắc, “đóng dấu” tên tuổi của ca sĩ trẻ này.

Ngoài ra, giọng ca Mai Thương đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia cũng sẽ biểu diễn tại sân khấu khai mạc của ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015.

Khoa kịch hát dân tộc Trường ĐH Sân khấu và điện ảnh cũng sẽ đưa dàn nhạc dân tộc đến trình diễn những điệu hát mới.

Tại các “nhà ga”, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội còn dựng thành những không gian độc đáo, tổ chức chụp ảnh cho thí sinh và đưa toàn bộ ảnh chụp lên trang Facebook của nhà trường để thí sinh có thể tải về, lưu giữ.

Ông Hải “bật mí” một số xe tiết kiệm năng lượng do sinh viên nhà trường thiết kế - trong đó có xe vừa giành giải về xe tiết kiệm năng lượng tại Philippines - cũng sẽ được trình diễn. Thậm chí thí sinh còn có cơ hội được thử tập lái trên các loại xe vốn được thiết kế với hình dáng giống xe đua công thức I này.

Phá vỡ không gian cố định của một gian hàng, Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội sẽ mang đến ngày hội một chiếc ôtô và sử dụng thiết bị tự động “chẩn đoán” lỗi có thể mắc trong ôtô để trình diễn cho thí sinh được tận mắt chứng kiến thao tác của người thợ thời công nghệ số.

Một bộ điều khiển nhà thông minh xuất xứ từ Bỉ giúp điều khiển tự động hệ thống thiết bị gia đình cũng sẽ được trình diễn tại ngày hội. Ông Đồng Văn Ngọc - hiệu trưởng Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội - cho biết nhà trường muốn đưa các thiết bị hiện đại đến trưng bày và trình diễn để thí sinh bớt tâm lý “ngại” làm công nhân.

Theo ông Ngọc, nhiều học sinh lo công việc vất vả, nặng nhọc nên chỉ muốn vào ĐH, không mặn mà với trường nghề, trong khi thực tế công nghiệp hiện đại yêu cầu người thợ điều khiển thiết bị lành nghề, chứ không phải làm thay thiết bị.

Giao lưu cùng “người nổi tiếng”

Tại ngày hội, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ góp mặt với 11 gian hàng của tất cả các trường ĐH thành viên, khoa trực thuộc. Ngoài tư vấn ngành nghề của hệ thống trường thành viên, khoa trực thuộc, TS Sái Công Hồng - giám đốc Trung tâm Khảo thí, đơn vị phụ trách về “ngân hàng” đề thi của kỳ tuyển sinh riêng - cũng sẽ tư vấn cụ thể cho thí sinh cách thức làm bài trên máy tính, kết cấu bài thi, cách tính điểm... của bài thi đánh giá năng lực sẽ được thực hiện trong kỳ tuyển sinh 2015.

TS Hồng cũng cho biết ngoài tuyển sinh riêng của ĐH Quốc gia Hà Nội, ông cũng sẽ giải đáp những thắc mắc của thí sinh liên quan đến toàn cảnh tuyển sinh riêng của các trường trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Ba gian hàng liên hoàn của Trường ĐH Sân khấu và điện ảnh Hà Nội hứa hẹn bùng nổ với sự xuất hiện của một loạt diễn viên “ăn khách”. Ông Hoàng Trần Doãn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sân khấu và điện ảnh Hà Nội - cho biết nhiều diễn viên cũng đồng thời đang là học viên của nhà trường sẽ có mặt tại gian hàng của trường để giao lưu như nghệ sĩ hài Xuân Bắc, Tự Long, Kim Oanh...

Đạo diễn Trần Lực - nhân vật đang “hot” trong chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế?” với vai trò “bố của Trần Bờm” - cũng sẽ có mặt tại ngày hội để giao lưu với khán giả. Theo ông Phan Trọng Thành - trưởng khoa sân khấu Trường ĐH Sân khấu và điện ảnh, nhà trường sẽ mang máy quay, các phương tiện kỹ thuật, trang phục biểu diễn... để trình diễn và tái dựng các thao tác đặc thù của hoạt động sân khấu - điện ảnh. Thí sinh có thể được thử sức ở vai trò diễn viên sau khi mặc trang phục biểu diễn và hóa trang miễn phí tại ngày hội.

Tại khu vực gian hàng Trường ĐH Sân khấu và điện ảnh Hà Nội cũng sẽ có một máy quay flying- cam, quay từ trên cao những hoạt động giao lưu tại cả ba gian hàng của trường. Trường ĐH Sân khấu và điện ảnh Hà Nội cũng quyết định tổ chức một triển lãm mini giới thiệu các tác phẩm ảnh đặc sắc của khoa nhiếp ảnh. Khoa mỹ thuật của trường cũng sẽ vẽ ký họa chân dung cho khách tham quan.

* PGS.TS Hoàng Minh Sơn (phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội):

“Ngày hội là kênh tham khảo lý tưởng cho thí sinh”

Dù đã có nhiều kinh nghiệm trong phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh liên tục năm năm qua, nhưng ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015 vẫn được Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo và có nhiều đổi mới.

Ngày hội tổ chức sau khi các quy chế tuyển sinh, quy chế về kỳ thi được chính thức ban hành và trước thời điểm thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi sẽ là “kênh” tham khảo lý tưởng cho thí sinh trong quyết định môn thi phù hợp với ngành, trường mà các em có ý định đăng ký xét tuyển sau này.

Năm 2015 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nên chắc chắn thí sinh, phụ huynh sẽ có nhiều thắc mắc, băn khoăn. Nếu chỉ ở nhà nghiên cứu quy chế hoặc đọc thông tin qua báo chí, có thể thí sinh sẽ vẫn chất đầy những lo lắng khó có thể được giải tỏa thỏa đáng. Tuy nhiên, khi trực tiếp tham dự ngày hội, đặt câu hỏi và được giải đáp lập tức từ các chuyên gia tư vấn của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH lớn sẽ giúp thí sinh an tâm về lựa chọn của mình.

* Ông Nguyễn Hiệp Thống (phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội):

“Học sinh Hà Nội đang rất cần thông tin”

Hà Nội năm nay có gần 80.000 học sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia, phần đông trong số đó sẽ tham gia xét tuyển ĐH-CĐ. Mặc dù ở thủ đô thuận lợi hơn nhiều địa phương khác nhưng nhiều học sinh vẫn thiếu thông tin, hoặc nhận được rất nhiều thông tin khác nhau nhưng chưa được kiểm chứng nên không có sự sàng lọc để lựa chọn đúng đắn.

Trước một kỳ thi có rất nhiều thay đổi, không riêng các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh, thầy cô giáo ở các trường phổ thông đều rất mong được cung cấp, tư vấn, hỗ trợ về thông tin trong thời điểm các em học sinh đang ôn tập, chuẩn bị đăng ký dự thi. Bởi thế, chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của báo Tuổi Trẻ trong việc nỗ lực làm cầu nối cho học sinh.

Nhiều năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội luôn sát cánh cùng Bộ GD-ĐT và báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp và các hoạt động nhằm định hướng cho các em học sinh chọn lối đi vào đời. Tôi được biết để tăng cường sự chia sẻ, cung cấp thông tin về những điểm mới của kỳ thi cho học sinh, năm nay ban tổ chức ngày hội cũng mời thêm các chuyên gia của Bộ GD-ĐT và dành ưu tiên thời gian để tư vấn về những điểm mới nhất của kỳ thi này.

Tôi mong sau ngày hội, báo Tuổi Trẻ nên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức và duy trì một đường dây nóng để tiếp tục hỗ trợ, tư vấn cho học sinh, tổ chức tuyên truyền rộng rãi để những thông tin bổ ích, thiết thực của ngày hội đến được với những học sinh không có cơ hội dự ngày hội này. Làm sao để các em học sinh dù ở nơi khó khăn cũng có thể nắm được những thông tin cơ bản về kỳ thi để tự tin, sáng suốt bước vào một mùa thi đạt nhiều kết quả tốt.

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ ghi

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Quảng Ngãi

7g30 sáng nay 14-3, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Tài chính kế toán, Quảng Ngãi. Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, Trường ĐH Tài chính kế toán tổ chức. Đài Phát thanh truyền hình Quảng Ngãi truyền hình trực tiếp chương trình, bắt đầu từ 8g.

Ở phần tư vấn chung, các chuyên gia tư vấn đến từ Bộ GD-ĐT, các ĐH lớn của TP.HCM, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế... cung cấp những thông tin mới nhất về quy chế thi THPT quốc gia 2015, việc lựa chọn trường thi, xét tuyển ĐH, CĐ...

Đặc biệt, các thông tin về cụm thi do Bộ GD-ĐT vừa công bố cũng sẽ được ban tư vấn cung cấp chi tiết cho học sinh. Ngoài ra, các khu vực tư vấn chuyên sâu sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến các ngành nghề cụ thể, cơ hội việc làm, chương trình đào tạo...

Tiếp đó, từ 7g30-11g ngày 15-3, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 sẽ diễn ra tại Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng (154 Lê Lợi, TP Đà Nẵng). Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng tổ chức.

Ông Lê Trung Chinh - giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng - khẳng định: “Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ là hoạt động có ý nghĩa, là cầu nối để hỗ trợ phụ huynh, học sinh có thể tháo gỡ những thắc mắc trong chuyện ôn thi, chọn ngành nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường”.

ĐOÀN CƯỜNG

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên