Xe
13/10/2021 16:02 GMT+7

Ngày đầu thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh: Các tỉnh miền Tây vẫn chờ ‘xin ý kiến’

CHÍ HẠNH - BỬU ĐẤU - KHOA NAM
CHÍ HẠNH - BỬU ĐẤU - KHOA NAM

TTO - Dù từ ngày 10-10, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quy định tạm thời thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ từ 13 đến 20-10 trên toàn quốc, nhưng hiện nhiều tỉnh miền Tây vẫn còn chờ ‘xin ý kiến’.

Ngày đầu thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh: Các tỉnh miền Tây vẫn chờ ‘xin ý kiến’ - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Tây vẫn chờ ‘xin ý kiến’ thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 13-10, nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách ở miền Tây cho biết vẫn chưa nhận được hướng dẫn, thống nhất từ các địa phương trong việc mở thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh.

"Sở Giao thông vận tải tỉnh có gọi qua thông báo về điều kiện vận tải hành khách thí điểm của Bộ Giao thông vận tải, cũng như hành khách phải đáp ứng gì để được đi xe khách. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp có được hoạt động chở khách liên tỉnh hay không vẫn phải tiếp tục chờ ý kiến chỉ đạo" - đại diện doanh nghiệp T.H. ở Cà Mau nói.

Doanh nghiệp B.C. (TP Cần Thơ) cho biết thêm, dù đã tới ngày thí điểm nhưng phương tiện vẫn chưa được cho phép hoạt động. "Trong khi đó, việc thí điểm này chỉ có thời hạn trong 7 ngày" - chủ doanh nghiệp nói.

Theo lãnh đạo sở giao thông vận tải một số địa phương, hiện việc thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh còn đang trong giai đoạn tham mưu, trình lãnh đạo UBND tỉnh quyết định. Song song với việc cần phải thống nhất đồng ý tiếp nhận hành khách cả ở điểm đi, lẫn điểm đến.

Ông Nguyễn Quang Khải - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Vĩnh Long - cho hay sở đã có văn bản trình UBND tỉnh thực hiện thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh trong 7 ngày, từ ngày 13 đến 20-10. 

"Vấn đề chính vẫn là sự thống nhất giữa hai đầu bến. Hôm tuần rồi, chúng tôi cũng đã gửi văn bản lấy ý kiến các tỉnh về vấn đề này nhưng chưa nhận được phản hồi" - ông Khải nói.

Tại An Giang, ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh - vừa ký văn bản giao Sở Giao thông vận tải làm đầu mối, chủ trì phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP… nghiên cứu tổ chức triển khai thực hiện thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ.

Ông Nguyễn Phú Tân - giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh An Giang - cho biết, hiện sở đã gửi dự thảo cho các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải để lấy ý kiến thí điểm tổ chức kết nối vận tải liên tỉnh, nội tỉnh.

An Giang cũng nhận được đề nghị kết nối các tuyến vận tải cố định liên tỉnh gồm TP.HCM, TP Cần Thơ và Vĩnh Long. Riêng đối với các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau thì liên hệ qua điện thoại.

Do đó, Sở Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh thống nhất cho phép thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh, liên tỉnh với các tỉnh có tuyến cố định kết nối với An Giang.

"Hiện tại, An Giang chưa thực hiện thí điểm kết nối vận tải liên tỉnh. Chúng tôi đã có dự thảo gửi các doanh nghiệp và các hợp tác xã để thống nhất phương án. Sau đó sẽ quyết định hoạt động ra sao" - ông Tân nói.

Còn tại Kiên Giang, ông Lê Việt Bắc - giám đốc Sở Giao thông vận tải - cũng cho biết đang họp bàn phương án cho phép vận tải hành khách hoạt động trở lại, kể cả đường bộ, đường thủy nội địa và đường biển. Riêng vận chuyển hàng không thì do Bộ Giao thông vận tải quyết định.

Theo phương án dự kiến, Kiên Giang sẽ giới hạn số lượng khách tối đa 50%, hành khách phải tuân thủ 5K và các quy định đi lại bằng phương tiện công cộng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn nguy cơ như hiện nay. Hiện phương án này còn phải chờ Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, quyết định.

Tái khởi động vận tải liên tỉnh: Tàu hỏa đắt khách, ôtô nghe ngóng Tái khởi động vận tải liên tỉnh: Tàu hỏa đắt khách, ôtô nghe ngóng

TTO - Sau khi Sở Giao thông vận tải TP.HCM gửi phương án hoạt động xe khách liên tỉnh đến các tỉnh thành, hàng chục hãng xe đã đăng ký để được hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm ngưng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận