Ngày cuối tuần đi làm sạch biển

14/10/2018 11:16 GMT+7

TTO - Ngày cuối tuần họ bon bon trên những chuyến xe về với TP biển Vũng Tàu chung tay nhặt thật nhiều rác làm sạch bờ biển.

Ngày cuối tuần đi làm sạch biển - Ảnh 1.

Em Nguyễn Đức Long - học sinh lớp 2 - đi nhặt rác làm sạch bờ biển cùng với cha của mình - Ảnh: M.PHƯỢNG

Đây là một hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế làm sạch bờ biển năm 2018 do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổ chức phi lợi nhuận "Việt Nam sạch và xanh" cùng các công ty phối hợp tổ chức.

Bầu trời Vũng Tàu cao và xanh ngắt với nắng chiếu chói chang. 260 tình nguyện viên thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau là nhân viên công ty, sinh viên trường đại học và học sinh. Với những chiếc bao đựng rác tái chế và rác không tái chế, mọi người tỏa ra đi dọc bãi biển nhặt từng nắp chai, ống hút, chai nhựa, túi nilông cũng như các loại lá cây, rễ cây trên bờ biển.

Gây ấn tượng nhất hôm ấy là thành viên nhỏ tuổi nhất Nguyễn Đức Long (lớp 2 Trường tiểu học Phước Lai, Nhơn Trạch, Đồng Nai) mặc đồng phục học sinh tham gia chương trình cùng cha mình. Long nói việc nhặt rác trên bờ biển giúp bản thân có trách nhiệm hơn với môi trường sống của chính mình. "Về nhà em sẽ kể cho các bạn nghe để dần hình thành ý thức và thói quen không xả rác bừa bãi" - Long nói.

Anh Nguyễn Văn Đức (35 tuổi) - cha của Long - cho biết: "Trong lúc đi nhặt rác, tôi nói với con về cách phân loại rác cũng như cho con biết thói quen xả rác bừa bãi là điều xấu xí vô cùng". Anh Đức kể ở nhà anh dạy con những việc làm nhỏ như tiết kiệm điện, nước, rác thải bỏ đúng chỗ, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần... "Vợ tôi đi chợ thay vì lấy bịch nilông để đựng đồ thì luôn mang theo một cái giỏ nhựa" - anh Đức nói.

Sau gần một giờ, mọi người thu gom được gần 350kg rác và mang về xe rác. Bãi biển sạch và đẹp hơn khi không còn rác. Anh Đức cho rằng nếu từ bây giờ chúng ta không quan tâm đến sự phát triển bền vững, coi nhẹ việc môi trường bị ô nhiễm thì sau này chính chúng ta và con cháu mỗi người phải gánh chịu.

Bạn Nguyễn Thị Mỹ An (20 tuổi) kể: "Có một người bạn nước ngoài nói với mình rằng biển Việt Nam đẹp nhưng sẽ đẹp hơn nhiều nếu không có rác xuất hiện. Không biết mọi người nghĩ sao nhưng nghe vậy mình thấy tiếc và buồn".

Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm trắng! Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm trắng!

TTO - Tình trạng rác thải nhựa, túi nilon đổ ra biển ngày càng nhiều cả về lượng lẫn quy mô, khiến ô nhiễm môi trường trên biển tăng lên mức báo động.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận