Ngày càng nhiều người Mỹ chọn 'qua đời thuận theo tự nhiên'

10/01/2020 11:11 GMT+7

TTO - Xu hướng "qua đời thuận theo quy luật tự nhiên" và chết có con cháu đã quay trở lại nước Mỹ từ năm 2017, sau hơn nửa thế kỷ biến mất và đang có chiều hướng phát triển trong những năm sắp tới.

Ngày càng nhiều người Mỹ chọn qua đời thuận theo tự nhiên - Ảnh 1.

Tại Mỹ, xu hướng qua đời tại nhà đối với người già đang tăng lên và phù hợp với một hệ thống y tế khuyến khích “giải pháp” này - Ảnh: PxHere

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine gần đây cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2017, có không dưới 35,2 triệu người Mỹ qua đời "theo quy luật tự nhiên của tuổi già". 

Riêng trong năm 2017 có 29,8% số người qua đời tự nhiên do tuổi già, đó là chết trong bệnh viện, so với con số 30,7% là chết tại nhà riêng.

Khoảng cách tỉ lệ này không lớn, tuy nhiên đây là lần đầu tiên kể từ giữa thế kỷ 20, xu hướng qua đời tại nhà riêng đã tăng lên đáng kể. 

Theo các chuyên gia, công dân Mỹ thích qua đời tại nhà hơn là trong các cơ sở chăm sóc y tế như bệnh viện hay nhà dưỡng lão.

Hiện nay, không dưới 45% người cao tuổi tại Mỹ đã làm xong các thủ tục cần thiết để có thể qua đời tại nhà riêng theo ý nguyện cá nhân. 

Các quy định hướng dẫn hình thức này chỉ rõ rằng bác sĩ có trách nhiệm "không đưa ra những can thiệp y khoa nhằm kéo dài thêm cuộc sống của bệnh nhân". 

Mặt khác, ngày càng có nhiều hơn công dân Mỹ được hưởng chế độ chăm sóc cận tử tại nhà nhờ vào hệ thống bảo hiểm y tế Medicare, cụ thể là con số này đã tăng lên 4,5% trong khoảng 2016- 2017.

Hệ thống bảo hiểm y tế Medicare này hướng đến giải pháp làm sao cho các bệnh nhân cao tuổi không phải nằm viện quá lâu và các cơ sở chăm sóc y tế được nhận những khoản hỗ trợ tài chánh nhanh chóng để chuyển về nhà cho các bệnh nhân cao tuổi trong diện được hưởng này. 

Do đó, những người cao tuổi đang bệnh nặng ở giai đoạn cuối không thể kéo dài cuộc sống được nữa sẽ được chuyển về cho gia đình chăm sóc cuối đời tại nhà. 

Và mặt trái thì đây lại là một gánh nặng cho người thân vì không phải ai cũng hiểu rõ và thuần thục quá trình chăm sóc người bệnh tại nhà. Cho nên, điều cần thiết ở gia đình khi có người cao tuổi là người thân cần phải tự học cách chăm sóc, có thời gian túc trực thường xuyên và xử lý cơ bản được những triệu chứng của bệnh nhân như đau đớn, khó thở hay quẫn trí, rối loạn tâm thần…

Ai nói tuổi già là đoạn cuối đời người, già bây giờ cũng là già kiểu khác Ai nói tuổi già là đoạn cuối đời người, già bây giờ cũng là già kiểu khác

TTO - Năm 1965, André-François Raffray, luật sư 47 tuổi ở miền nam Pháp, đạt được một thỏa thuận tưởng chừng rất khôn ngoan.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận