12/04/2018 06:34 GMT+7

Ngay cả ông chủ Facebook cũng bị lộ thông tin cá nhân

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Phiên điều trần thứ 2 của tỉ phú Mark Zuckerberg khép lại sau 5 tiếng “marathon” khi ông chủ Facebook bị “quay” liên tục về cách quản lý dữ liệu của Facebook.

Ngay cả ông chủ Facebook cũng bị lộ thông tin cá nhân - Ảnh 1.

CEO Facebook điều trần trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, mặc dù khẳng định trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện rằng người dùng Facebook sẽ được nắm quyền kiểm soát cao nhất với dữ liệu của họ, song ông chủ mạng xã hội lại khiến các vị dân biểu ngờ vực khi thừa nhận anh cũng là một trong số 87 triệu người dùng bị chia sẻ thông tin không đúng cách với công ty Cambridge Analytica.

Việc ngay cả một nhà sáng lập giỏi giang về công nghệ như ông chủ Facebook cũng không thể tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình khiến các nghị sĩ thêm nghi ngờ về khả năng người dùng có thể dễ dàng tự bảo vệ thông tin của họ.

"Làm thế nào mà người dùng kiểm soát được dữ liệu của họ khi mà Facebook không kiểm soát được dữ liệu đó?" ông Frank Pallone, dân biểu bang New Jersey đặt câu hỏi mở đầu phiên điều trần như vậy.

Dân biểu Debbie Dingell cáo buộc Facebook sử dụng mã máy tính nhúng trong các trang web để thu thập thông tin của hầu hết những người online, bất kể họ có muốn hay không.

Bà Debbie Dingell bày tỏ sự bực bội trước việc ông chủ Facebook liên tục đưa ra những cam kết sẽ trả lời lại các nghị sĩ sau bằng văn bản. Bà nói: "Có một số điều rất rõ ràng trong cuộc trao đổi này. Là CEO, nhưng anh đã không nắm được một số sự việc cơ bản".

Ông chủ Facebook tự tin hơn

Các vấn đề quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu của người dùng lấn át phần lớn thời lượng phiên điều trần. Vấn đề này cũng được bàn bạc tập trung và gay gắt hơn phiên điều trần tại Thượng viện hôm trước.

Vẫn với bộ vest đen và cà vạt nghiêm chỉnh, liên tục mở đầu các phần trả lời bằng cách xưng hô "Thưa ông nghị", "Thưa bà nghị", ông chủ Facebook tỏ ra tự chủ hơn cả phiên điều trần trước, mặc dù ngay ở phiên trước anh cũng được đánh giá đã điều trần thành công.

CEO Facebook lặp lại các quan điểm bảo vệ cách thức kinh doanh của công ty, nói rằng người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu và quyết định chia sẻ những gì.

Mark Zuckerberg bác bỏ chuyện Facebook thu thập dữ liệu của người dùng khi họ không biết. Anh cũng nói Facebook không thu thập thông tin người dùng trong các cuộc đàm thoại bằng microphone.

Tuy nhiên trong một loạt các câu hỏi liên quan tới việc người dùng có thể xóa bỏ dữ liệu của họ trên Facebook như thế nào, ông chủ công ty này cũng cho biết Facebook đã "thu thập dữ liệu về những người không dùng Facebook vì lý do bảo mật".

Quản lý Facebook là tất yếu?

Cũng giống như ngày 10-4, ông chủ Facebook không đưa ra thêm những cam kết ủng hộ luật mới quản lý mạng xã hội hay thay đổi cách thức kinh doanh của công ty mình.

Tuy nhiên Mark Zuckerberg cũng thừa nhận: "Việc cần tới một dạng thức quản lý nào đó là điều tất yếu với các công ty Internet", tuy nhiên từ chối bàn về những biện pháp cụ thể.

Chốt phiên giao dịch ngày 11-4 cổ phiếu Facebook tăng 1,2% giá trị sau khi giảm giá trước đó trong ngày.

Sẽ điều trần với các công ty khác?

Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, ông Greg Walden, cho biết ông sẽ thảo luận với ủy ban của mình để tổ chức các phiên điều trần tương tự với các CEO công nghệ khác. Tuy nhiên không nên tên cụ thể.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên