Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Ngày bình đẳng phụ nữ, xem phim Naretoi - Phụ nữ giúp đỡ phụ nữ

26/08/2020 10:48 GMT+7

TTO - Nhân ngày bình đẳng phụ nữ - ngày 26-8 - bộ phim tài liệu đặc biệt Naretoi sẽ phát sóng lúc 20h ngày 28-8 trên kênh Oudoor channel. Phim có phụ đề tiếng Việt.

Ngày bình đẳng phụ nữ, xem phim Naretoi - Phụ nữ giúp đỡ phụ nữ - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Naretoi - Ảnh: T.L

Naretoi trong tiếng Maasai có nghĩa là "phụ nữ giúp đỡ phụ nữ" và bộ phim này kể hành trình của những người phụ nữ Maasai cùng với người Mỹ trong chuyến thám hiểm đến đỉnh núi Kenya.

Maasai là một nhóm người bản địa, sống bằng nghề chăn nuôi gia súc ở Kenya và Tanzania. Họ là một trong những dân tộc nổi tiếng ở châu Phi do phong tục, cách ăn mặc và nơi sống riêng biệt trong một nền văn hóa truyền thống sâu sắc, gia trưởng và đa thê.

Trailer phim tài liệu Naretoi

Đến nay, họ vẫn duy trì nền văn hóa riêng biệt ấy bất chấp áp lực từ một thế giới đang hiện đại hóa nhanh chóng xung quanh họ. Hạn hán thường xuyên, dịch bệnh gia súc, thiếu nước và lương thực, không được tiếp cận với giáo dục... là những khó khăn mà người Maasai đang phải đối mặt.

Phần lớn phụ nữ Maasai chưa bao giờ rời khỏi gia đình của họ và đưa ra bất kỳ quyết định nào nếu không có sự cho phép của nam giới. Với phụ nữ, họ làm bất cứ điều gì cho riêng mình là một điều xa xỉ, đặc biệt là những việc như leo núi.

Ngày bình đẳng phụ nữ, xem phim Naretoi - Phụ nữ giúp đỡ phụ nữ - Ảnh 3.

Bộ phim Naretoi là hành trình giữa phụ nữ Maasai và Mỹ chinh phục đỉnh núi Kenya - Ảnh: T.L

Vì thế, thật thú vị khi trong phim người phụ nữ Maasai mặc quần dài, đi ủng, và trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt phải vác trên mình chiếc ba lô nặng nề, vượt qua những rào cản về văn hóa và ngôn ngữ để chinh phục đỉnh núi cao.

Đó không chỉ đơn thuần là thử thách về sức khỏe mà còn là cơ hội để họ nói lên tiếng nói của mình, là những thách thức người phụ nữ phải chinh phục để dành lấy sự bình đẳng.

Ngày bình đẳng phụ nữ, xem phim Naretoi - Phụ nữ giúp đỡ phụ nữ - Ảnh 4.

Cảnh trong phim tài liệu Naretoi - Ảnh: T.L

Bộ phim tài liệu Naretoi đạt giải thưởng cao nhất ở hạng mục phim tài liệu ngắn tại Liên hoan phim quốc tế Tryon năm 2019 và một số giải thưởng tại các liên hoan phim khác.

Được biết, mục đích xa hơn của bộ phim tài liệu này là nâng cao nhận thức và tài trợ cho các bé gái Maasai được đến trường thông qua dự án giáo dục.

Ngày bình đẳng phụ nữ, xem phim Naretoi - Phụ nữ giúp đỡ phụ nữ - Ảnh 5.

Cảnh trong phim tài liệu Naretoi - Ảnh: T.L

Thực hiện bộ phim tài liệu Naretoi là Kelsey Doyle và những cộng sự. Cô có niềm đam mê về đề tài môi trường và nhân chủng học, đi nhiều nơi và thực hiện nhiều phim ở rừng rậm Sumatra, thảo nguyên Maasailand...

Keysey là một trong những thành viên hội đồng của Naretoi - tổ chức phi lợi nhuận trao quyền cho phụ nữ Maasai ở Kenya thông qua hoạt động leo núi.

Nghệ sĩ da trắng dùng ‘quyền lực’ của mình để đòi bình đẳng cho người da màu Nghệ sĩ da trắng dùng ‘quyền lực’ của mình để đòi bình đẳng cho người da màu

TTO - ‘Bạn chỉ thực sự là một ngôi sao khi biết đem ánh sáng của mình để chiếu rọi những điều bất công trong cõi đời này’, câu khuyết danh này đã được một số nghệ sĩ da trắng áp dụng để đòi lại công bằng cho những người da màu.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận