Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ngày 1-5: Tổng thống Hàn Quốc tri ân người lao động trong đại dịch

01/05/2022 12:26 GMT+7

TTO - Ngày 1-5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã gửi lời tri ân tới người lao động nước này về những cống hiến của họ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, và trong quá trình lao động đầy vất vả vì những quy định hạn chế.

Ngày 1-5: Tổng thống Hàn Quốc tri ân người lao động trong đại dịch - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - Ảnh: YONHAP

Trong thông điệp được đăng trên trang Facebook và Twitter cá nhân nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động lần thứ 132, Tổng thống Moon Jae In cho biết: "Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, chúng tôi thấm thía sự biết ơn đối với sự tận tụy của những người lao động làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu".

Theo tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc, chính phủ của ông đã thực hiện mọi nỗ lực nhằm đảm bảo và tăng cường các quyền lao động cơ bản trong 5 năm qua.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi đã phê chuẩn các công ước quan trọng của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tăng mức lương tối thiểu và thực hiện quy tắc làm việc 52 giờ/tuần... cũng như đạt được nhiều tiến bộ trong việc giúp người lao động cân bằng giữa công việc và cuộc sống".

Nhân dịp này, ông Moon Jae In - người sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9-5 tới - bày tỏ hy vọng việc thực thi Đạo luật trừng phạt liên quan tai nạn lao động nghiêm trọng sẽ giúp giảm đáng kể các sự cố đáng tiếc tại nơi làm việc. Ông nhấn mạnh: "Lao động phải được bảo vệ trong một mạng lưới an toàn".

Đạo luật trừng phạt liên quan tai nạn lao động nghiêm trọng bắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc từ tháng 1-2022. 

Theo đạo luật này, người sử dụng lao động và giám đốc điều hành của các công ty có từ 5 nhân viên trở lên có thể phải đối mặt mức án tù tối thiểu 1 năm hoặc khoản tiền phạt lên tới 1 tỉ won (tương đương 791.700 USD) nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng tại nơi làm việc.

Ngày Quốc tế lao động 1-5 là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và người lao động trên toàn thế giới.

Theo Đài Phát thanh công cộng quốc gia Mỹ (NPR), ngày này ra đời liên quan đến việc người lao động ở Mỹ đấu tranh yêu cầu giảm giờ làm việc.

Trong ngày này, có rất nhiều hoạt động được tổ chức để vinh danh những người trực tiếp tham gia các nỗ lực phát triển kinh tế quốc gia.

Nhiều quốc gia trên thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1-5 nhưng cũng có nhiều quốc gia có ngày lễ lao động riêng. Mỹ và Canada có ngày lễ Lao động vào tháng 9-2022.

Ngày 1-5: Tổng thống Hàn Quốc tri ân người lao động trong đại dịch - Ảnh 2.

Nông dân từ Sumilao, tỉnh Bukidnon lên dự ngày Lễ Lao động tổ chức ở TP Quezon, thuộc đại đô thị Manila (Philippines) ngày 1-5. Họ hào hứng với sự xuất hiện của bà Leni Robredo, Phó Tổng thống và cũng là ứng viên tranh cử Tổng thống sắp tới - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-5: Tổng thống Hàn Quốc tri ân người lao động trong đại dịch - Ảnh 3.

Người dân Trung Quốc đứng trước cổng vào của Tử cấm thành trong ngày đầu của kỳ nghĩ lễ Lao động ở Bắc Kinh ngày 1-5. Khi không có dịch bệnh, kỳ nghỉ lễ Lao động luôn được phối hợp làm tuần lễ vàng ở Trung Quốc, là dịp người dân nghỉ ngơi dài, đi du lịch, mua sắm... - Ảnh: AFP

Ngày 1-5: Tổng thống Hàn Quốc tri ân người lao động trong đại dịch - Ảnh 4.

Chủ tịch Liên minh các công đoàn dân chủ công nhân may mặc Campuchia Kong Athit (trái) nói chuyện với công nhân trong sự kiện Ngày Quốc tế lao động ở Phnom Penh ngày 1-5 - Ảnh: AFP

Ngày 1-5: Tổng thống Hàn Quốc tri ân người lao động trong đại dịch - Ảnh 5.

Người lao động Philippines tuần hành trên đại lộ chính của TP Quezon, thuộc đại đô thị Manila (Philippines) nhân Lễ Lao động tổ chức ở đây ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-5: Tổng thống Hàn Quốc tri ân người lao động trong đại dịch - Ảnh 6.

Người Đức biểu tình trước Ngày Quốc tế lao động ở Berlin, ngày 30-4, bảng hiệu gửi thông điệp: Giá thuê nhà quá cao - Ảnh: REUTERS

​Biểu tình rầm rộ nhân ngày Quốc tế lao động ở châu Á ​Biểu tình rầm rộ nhân ngày Quốc tế lao động ở châu Á

TTO - Ngày 1-5, hàng chục nghìn công nhân khắp châu Á đã biểu tình rầm rộ nhân ngày Quốc tế lao động để đòi quyền lợi.

TTXVN - HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận