23/05/2024 08:13 GMT+7

Ngập ở TP Thủ Đức: Cần có hồ điều tiết

Báo cáo HĐND TP.HCM, TP Thủ Đức cho biết trên địa bàn có tổng cộng 24 điểm ngập và 13 điểm theo dõi ngập.

Cống thoát nước ở chợ Thủ Đức bung trong cơn mưa chiều tối 20-5 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cống thoát nước ở chợ Thủ Đức bung trong cơn mưa chiều tối 20-5 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Dự án xây dựng cải tạo rạch Thủ Đức kết hợp chỉnh trang đô thị là điều kiện tiên quyết để thoát nước cho khu vực chợ Thủ Đức và lân cận.

Ông LƯU VĂN TUẤN (giám đốc Trung tâm Phát triển quản lý hạ tầng TP Thủ Đức)

Đối với 13 điểm ngập và 12 điểm theo dõi ngập do UBND Thủ Đức quản lý, giải quyết thì đã có tám điểm ngập được ghi vốn trong năm 2024 để thực hiện giải pháp công trình.

Ba điểm ngập chưa được ghi vốn đầu tư công trình, một điểm ngập cần duy tu và nạo vét hệ thống cống thoát nước, một điểm ngập phải chờ các dự án liên quan hoàn thành để đấu nối.

12 điểm theo dõi ngập có chín điểm đã ghi vốn trong năm 2024. Ba điểm còn lại có một điểm chưa ghi vốn và hai điểm chờ các dự án liên quan hoàn thành để đấu nối. Các điểm ngập, theo dõi ngập còn lại do TP.HCM quản lý có bảy điểm đã ghi vốn và năm điểm chưa ghi vốn.

Giải pháp nào chống ngập đồng bộ cho TP Thủ Đức?

Riêng đối với khu vực chợ Thủ Đức, cần kết hợp dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực chợ Thủ Đức (Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Hồ Thị Tư...), xây dựng cống rạch Cầu Ngang (giải quyết nút cổ chai), triển khai dự án xây dựng cải tạo rạch Thủ Đức kết hợp chỉnh trang đô thị.

Cần có một số hồ điều hòa để điều tiết lưu lượng. Hạn chế dồn nước về hạ lưu trong thời gian ngắn, gây ngập cục bộ và quá tải cho hệ thống thoát nước khu vực hạ lưu. Trong đó, dự án xây dựng cải tạo rạch Thủ Đức kết hợp chỉnh trang đô thị là điều kiện tiên quyết để thoát nước cho khu vực này.

Tuy vậy, TP Thủ Đức cũng thừa nhận còn khó khăn khi nguồn kinh phí để đầu tư mới hoặc nâng cấp các dự án hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp vướng khó dẫn đến chậm tiến độ, kế hoạch, công tác thi công.

Quy hoạch thoát nước TP.HCM không còn phù hợp

Đánh giá chung về tình hình quy hoạch thoát nước hiện tại, Sở Xây dựng TP.HCM nhận định quy hoạch cũ đã không còn phù hợp và cần nghiên cứu điều chỉnh.

Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP đang thực hiện theo quyết định số 752 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2001.

Theo quyết định này, hệ thống thoát nước của TP.HCM chịu được mưa lớn trong ba giờ liên tục với khoảng 95,91mm đối với kênh rạch, 85,36mm với cống cấp 2 và 75,88mm với cống cấp 3 và triều cường 1,32m.

Do biến đổi khí hậu nên tần suất mưa lớn tăng và lượng cũng cực đoan hơn. Từ năm 2008 đến nay, biến đổi khí hậu làm xuất hiện các đợt triều cường cao, có thời điểm đạt 1,8m.

Hiện tại quy hoạch chia TP thành sáu vùng thoát nước mưa và chín lưu vực thoát nước thải. Từ quy hoạch này, TP đã tập trung cải tạo các kênh rạch và trục thoát nước chính, xây dựng phát triển hệ thống thoát nước.

Các thông số đầu vào tính toán hệ thống thoát nước chưa lường trước được các yếu tố ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện nay. Phạm vi quy hoạch tổng thể thoát nước TP chỉ chiếm 28,38% tổng diện tích bao gồm khu vực nội thành hiện hữu 106,41km2 và khu vực lân cận 457,11km2.

Lãnh đạo TP Thủ Đức giải thích thêm việc ngập đường Võ Văn Ngân và chợ Thủ ĐứcLãnh đạo TP Thủ Đức giải thích thêm việc ngập đường Võ Văn Ngân và chợ Thủ Đức

Sau khi tiếp nhận nhiều phản ánh của báo chí về tính hiệu quả của hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân sau trận mưa chiều 15-5, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Mai Hữu Quyết đã có phản hồi chính thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên